ขนมปุยฝ้ายนมสด:ขนมมงคลเทศกาลตรุษจีน
นับถอยหลังต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ตามถิ่นต่างๆมีการประดับจัดตกแต่งสถานที่ มีโคมไฟแบบจีน ป้ายอวยพรอักษรจีน พร้อมไฟหลากหลายสีสัน ผู้คนก็ต่างคับขันเตรียมของอลหม่าน ราคาแต่ละอย่างพุ่งสูงปรี๊ด จ่ายครั้งหนึ่งแทบหมดกระเป๋า จะดีกว่ามั้ยถ้าเราลดรายจ่ายตรงนี้ได้บ้างบางส่วน เช่น ขนมมงคลต่างๆทั้ง 8 อย่าง ที่ต้องใช้ในเทศกาล หากเราทำได้ก็ save ค่าใช้จ่ายได้เยออยู่น้า มาค่ะวันนี้ผู้เขียนอยากเป็นส่วนหนึ่งในการจะช่วยให้หลายๆคนประหยัดงบได้บ้าง
เลยมาชวนกันเข้าครัวทำขนมมงคลอีกหนึ่งอย่าง ที่มีความสำคัญใช้ในเทศกาลตรุษจีน มีความหมายว่าให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง และเฟื่องฟู นั่นก็คือ ขนมถ้วยฟู นั่นเองจ้า แต่ขอดัดแแลงเป็นขนมถ้วยฟูนมสด ที่ชวนให้เพิ่มดีกรีความหอมและน่ากินขี้นหลายเท่า จะทำอย่างไรนั้น มาลงมือทำไปพร้อมๆกันนะคะ
ขั้นแรกเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่า ประกอบด้วย
1.แป้งเค้ก 225 กรัม (อาจจะใช้แป้งสาลีได้นะคะ)
2.น้ำตาลทราย 180 กรัม
3. นมจืด 230 กรัม
4. เอสพี 12 กรัม (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่)
5.ไข่ไก่ 1ฟอง
6.ผงฟู 1.5 ช้อนชา
7.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
8.กลิ่นมะลิ
9.สีผสมอาหาร (แดง/ชมพู)
เริ่มจากนำแป้งเค้กและผงฟูผสมรวมกัน นำมาร่อน เพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่มีความละเอียดขึ้น
นำแป้งที่ผ่านการร่อนแล้ว มาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาลทราย
จากนั้นเติมกลิ่นมะละ 1-2 หยด น้ำมะนาว และนมจืดลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ต่อจากนั้นนำไข่ไก่มาตีให้ไจ่จาวและไจ่แดงเข้ากัน ก่อนจะเทลงไปผสมกับส่วนผสมต่างๆ
ขั้นต่อมาให้ใช้เครื่องตีไฟฟ้าความเร็วสูงตีแป้งประมาณ 7 นาที เพราะหากใช้ตะกร้อมือตีขนมปุยฝ้ายของเราอาจจะไม่ฟูและนุ่มเท่าที่ควร จากนั้นตีด้วยรอบความเร็วต่ำอีกครั้ง แค่1-2 นาที ก็ถือว่าใช้ได้
จากนั้นนำภาชนะใบใหม่มาตักแป้งแบ่งออกไปสัก1-2 ทัพพี เพื่อนำมาผสมสีอาหาร
สีที่ใช้เป็นสีแดงหรือชมพูตามชอบ ใส่แค่ 1-2 หยดก็พอนะคะ เพราะเวลาเรานึ่งขนม สีที่ได้จะเข้มขึ้นอีกเท่าตัว
จากนั้นนำกระดาษจีบรองถ้วย มาใส่วางลงในพิมพ์อลูมิเนียม วันนี้เลือกใช้กระดาษจีบรองถ้วยสีแดง ให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนที่จะถึง และเลือกกระดาษจีบเบอร์ 3219 จ้า
ต่อมาเราทำการบีบแป้งลงในกระดาษจีบรองถ้วย ใครจะใช้ช้อนตักแป้งหยอดก็ได้นะคะ แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน
เราจะบีบให้ได้แป้งเกือบๆเต็มถ้วย ทำแบบนี้ไปจนกว่าแป้งจะหมด
ต่อมาเราก็นำแป้งที่ผสมสีอาการแล้วมาบีบโปะหน้าแป้งอีกชั้น บีบแต่ละถ้วยไม่ต้องเยอะนะคะ
เราจะใช้ช้อนกาแฟเกลี่ยแป้งสีชมพูหรือสีแดงของเราให้ทั่วหน้าแป้งชั้นล่าง
จากนั้นก็ถึงเวลาการนึ่ง ซึ่งเราเตรียมหม้อซึ่งต้มน้ำจนเดือดจัด
จัดการนำแป้งขนมลงเรียงในซึ้งให้ทั่ว แล้ววางบนหม้อซึ้ง ก่อนปิดฝาหม้อ ควรเช็ดไอหน้าออกก่อน เพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดใส่แป้งขนม จากนั้นปิดฝา นึ่งด้วยไฟแรง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที
เมื่อครบเวลา เปิดฝาหม้อยลโฉมขนมปุยฝ้าย ที่ส่งกลิ่นหอมกระจายไปทั่วห้องครัว หน้าตาสีสันก็ดูสวยงามอ่อนหวานมากๆ
ต่อจากนั้นให้รีบนำขนมออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษจีบรองถ้วยของเราเปียกแฉะจากไอน้ำนั่นเอง
เรามาทดสอบความนุ่มของแป้งขนมแุยฝ้ายกันดีกว่า โดยทำการฉีกเนื้อปุยฝ้ายออกเป็น2ซีก ว้าว!!!! ทุกคน เนื้อขนมมันช่างอ่อนนุ่มเด้งมากๆจ้า แถมตอนฉีกออกกลิ่นหอมลอยมาเลยกลิ่นนมสดและดอกมะลิอ่อนๆ อุ๊ยยย น่ากินมากๆค่า
พักรอจนเย็นก็จัดวางให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้แล้วล่ะจ้า ขนมมงคลเทศกาลตรุษจีน ปุยฝ้ายนมสด มาทานด้วยกันนะคะ😊