หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตะวันหลงฟ้า:หมูนึ่งไข่แดงเค็ม

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       สวัสดีค่าทุกคน ทักทายกันในช่วงสายของวันหยุด วันนี้หยุดทำงานบ้านให้เรียบร้อยหลังจากยุ่งเหยิงจากงานประจำทั้งสัปดาห์  ก็ได้เวลาเตรียมมื้อเที่ยงกันต่อไป เมนูนี้ปรุงทานแบบง่ายๆ แต่ความอร่อยไม่เคยลด หน้าตาสีสันก็สดสวย ไม่ได้อวยฝีมือที่รังสรรค์ แต่อยากแบ่งปันให้ทุกท่านได้ลองทำ สามารถจดจำลองทำได้ เมนูแสนง่ายแต่อร่อย ตั้งชื่อดูไม่กร่อยว่า "ตะวันหลงฟ้า" ซึ่งแฝงความหมาย ไข่แดงเปรียบตะวัน  หมูปลากุ้งเปรียบแผ่นฟ้านั่นเอง มาค่ะมาช่วยกันทำไปพร้อมกันนะคะ

เริ่มจากนำกระเทียม รากผักชี พริกไทย ลงครก โขลกรวมกันตำจนละเอียด

ต่อไปนำขิงมาปอกลิดเปลือกออก ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วลงคมมีดซอยเป็นเส้นบางๆ

นำพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่นซอยตามลำดับ

หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด จัดบรรจงสับพอหยาบๆ

นำกุ้งสดที่ทำความสะอาดแล้วมาแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกจนหมด แล้วลงคมมีดสับให้เป็นเล็กๆ

จัดการนำปลาอินทรีย์เค็มลงไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง แล้วนำมาแกะก้างออก

ถัดมาก็จัดการบี้เนื้อปลาอินทรีย์ด้วยส้อมให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

เตรียมเนื้อหมูติดมันมาสับให้ละเอียด ใครไม่สะดวกใช้เป็นหมูบดสำเร็จรูปแทนก็ได้จ้า

นำเนื้อหมูสับ กุ้งสับ เครื่องเทศสมุนไพรที่โขลกไว้ มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย

เมื่อคลุกเคล้าทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว จึงนำเนื้อปลาอินทรีย์ และหอมหัวใหญ่สับที่เตรียมไว้ใส่ลงตามสมทบ

คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วจึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอเหมาะจัดเรียงไว้

ถึงเวลาจึงนำไข่แดงเค็มที่มีสีแดงสดเหมือนดวงตะวันมาวางด้านบน และใช้มืดกดลงเบาๆเพียงเล็กน้อย เพื่อให้แผ่นฟ้าของเราโอบดวงตะวันไว้ ทำจนครบแผ่นฟ้าที่ทำจากเนื้อ3 ชนิด ที่เราปั้นรอไว้เสร็จเรียบร้อย

ระหว่างนั้นนำหม้อซึ้งตั้งไฟกลาง ต้มรอจนน้ำเดือด

จึงนำเนื้อ3สหายที่จัดวางไข่แดงเค็มเรียบร้อยแล้ว ลงนึ่งในซึ้งที่รอนึ่งพร้อมแล้ว

ปิดฝาหม้อ นึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที เมื่อเปิดฝาออก จะบอกว่ากลิ่นตะวันหลงฟ้า หรือหมูนึ่งไข่แดงเค็มของเรา ช่างหอมยียวนชวนน้ำลายไหล

จัดการนำขิงซอย โรยลงไปให้ทั่ว

ตามด้วยต้นหอมหั่นชิ้นยาวพอเหมาะอีกสักหน่อย

และตบท้ายด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยโรยสมทบ เพื่อให้มีสีสันหลากหลาย 

เสร็จแล้วก็ปิดฝา นึ่งต่ออีก3-5 นาที จนผักสุก เปิดฝาหม้อมาอีกครั้ง กลิ่นหอมตลบอบอวลคละคลุ้งฟุ้งกระจายทั่วทุกทิศ

เหมือนเนรมิตรอาหารจากสวรรค์วางตรงหน้า ทั้งหน้าตารสชาติช่างเย้ายวน น้ำย่อยให้เริ่มทำงานประสานกัน เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟเป็นกับข้าว ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆสักจาน หรือใครชอบรับประทานเป็นกับแกล้มก็เลิศล้ำ จะแบบไหนก็อิ่มหนำรสอร่อยช่างถูกลิ้น มาทานด้วยกันนะคะ...

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, Unfeeling, lo73l1, thecrow13
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตโอตีวากาน (Teotihuacan) กับตำนาน วันสิ้นโลก เมืองโบราณที่ไม่รู้ใครสร้างอาหาร 7 ชนิดที่คนท้องเสียไม่ควรกินสรุปดราม่าลิปสติกกับบทเรียนของ "เพชรปากปลาร้า"เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568เคล็ดลับ บำรุงผิวหน้าหนาว แก้ปัญหา “ผิวแตก” ดูแลผิวให้ชุ่มชื้นตลอดวัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เฮ! เงินไร่ละพันยังมาต่อเนื่อง! ชาวนารับเงินช่วยเหลือ ธ.ก.ส. กันอยู่หรือเปล่า? มาอัปเดตกันหน่อย!รีบมา! คืนนี้วันสุดท้ายแล้ว "ตำรวจตกน้ำ" ไวรัลสุดเสียวกาชาด 2567 หล่อ เปียก ฮา พุ่งกระจาย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทยเต้าเจี้ยวหลนรสเด็ดเคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเคล็ดลับง่ายๆ ทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูทำไมโดนัทถึงต้องมีรู
ตั้งกระทู้ใหม่