หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 ตัวช่วยคืนความสมดุลให้กับภายในร่างกาย

การที่เราจะเข้าสู่หมวดคืนความสมดุลของ Gut Microbiota ให้กับมาปกติและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวช่วยที่นำมาวันนี้ ซึ่งทุก

 

คนสามารถทำไดทุกคน และทำได้ง่ายมาก ๆ โดยเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพทีละเล็กๆน้อยๆจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมๆกันเลย

 1. อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน

การรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนเรียกได้ว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของกันรักสุขภาพในหลายๆด้าน ซึ่งอาหารในแบบเมดิเตอร์เรเนียนก็จะประกอบไปด้วย ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ถั่ว ปลา ชีส น้ำมันมะกอก ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสีอย่างข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีต *อาหารประเภทนี้มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือกรดไขมันโอเลอิก   Omega 9 อยู่ในสัดส่วนที่ดีต่อสุขภาพ อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนนับว่าเป็นหนังอาหารที่ดีของแบคทีเรียสำคัญในลำไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันมะกอก ที่เป็นจุดเด่นของอาหารประเภทนี้เลย

 1. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด

ในงานวิจัยมากมายทั้งในหนูทดลองแนะในมนุษย์เพราะว่าการรับประทานอาหารขยะหรืออาหารประเภทแป้งน้ำตาลเกลือโซเดียมและไขมันทรานส์ในปริมาณมากติดต่อเป็นประจำนับว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นที่ของสิ่งมีชีวิตเล็กๆในลำไส้ไม่เพียงพอหรืออธิบายได้ว่ากลุ่มแป้งน้ำตาลนั้นไปยึดพื้นที่ของจุลชีพที่ไม่ดี และเป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกายทำให้ร่างกายจะสะสมไขมันมากขึ้นและก็พบว่าเป็นโรคอ้วนในที่สุด

 1. มอบอาหารให้กับแบคทีเรียชนิดดี

อาหารของพวกเขาที่อยู่ในลำไส้มรรคได้แก่อาหารที่มีเส้นใยมากเช่นผลไม้ผักถั่วธัญพืชหรือสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเช่น

ซึ่งจะพบได้ในแก่นตะวันหรือทานตะวัน กระเทียม หอมแดง และหอมหัวใหญ่

 1. เลือกรับประทานโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลน้อย

เมื่อเกิดเป็นแหล่งอาหารที่มีแบคทีเรียอยู่ไม่น้อยแต่ควรเลือกเป็นสูตรที่มีปริมาณน้ำตาล 0% หรือน้ำตาลต่ำอาการได้น้ำตาลมากๆในโยเกิร์ตที่เรารับประทานนั้น ปัจจุบันที่เราพบว่า low fat แต่ในขณะเดียวกันกับ high sugar อาจส่งผลตรงกันข้ามคือลดแบคทีเรียชนิดดีและไปเพิ่มแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้

 1. ลดการรับประทานเนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์แปรรูป

รับประทานได้แต่ควรที่จะรับประทานให้พอดีไม่มากและไม่บ่อยจนเกินไป ก็เพราะว่าในเนื้อแดงจะมีปริมาณสาร l carnitine ที่สูง ทั่วไปเรามักจะคุ้นกันในชื่อว่าสารที่มีคุณสมบัติในการซ่อมแซมไขมันสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ในความตรงกันข้ามการได้รับ l carnitine ในปริมาณสูงบ่อยๆ จะทำให้แบคทีเรียบางคมในลำไส้เปลี่ยนสาร absinthe เป็นสารที่ชื่อว่า Trimethylamine และต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นสาร Trimethylamine-N-oxideที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญของการเกิดภาวะหลอดเลือด จนทำให้เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดนั่นเอง แต่ยังไม่มีผลการวิจัยศึกษาในมนุษย์ที่ได้ผลออกมาชัดเจนในปัจจุบัน ทั้งนี้ในเนื้อแดงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเนื้อแดง การแปรรูป ว่ามาจะมีไขมันแทรกอยู่ซึ่งเป็นสาเหตุของการเพิ่มปริมาณของแบคทีเรียสายพันธุ์ Firmicutes แล้วการลดลงของสายพันธุ์Bacteroidetesได้ด้วยนั่นเอง

 1. หยุดการใช้ยาแก้อักเสบโดยไม่จำเป็น

เมื่อการเกิดเจ็บไข้หรือมีอาการเจ็บคอเล็กๆในน้อยเพียงไม่กี่วันอย่าพยายามรีบทานยาฆ่าเชื้อหรือในกลุ่ม แอนตี้ไบโอติก หรือยาในกลุ่มปฏิชีวนะ เพราะทั้งหมดทีเรียก่อโรคและแบคทีเรียดีอาจถูกทำลายได้ ที่ชัดเจนเลยก็คือคนไข้ที่ได้รับยาปฏิชีวนะนานๆมักจะมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว ซึ่งอาจมาจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Clostridium difficile ซึ่งเดิมทีเชื้อนี้จะไม่ก่อโรคหากมีแบบทีเดียวดีที่คอยช่วยเหลืออยู่

 1. ลดภาวะการอักเสบเรื้อรัง ในร่างกาย

อาการบาดเจ็บหรืออักเสบของร่างกายมีสาเหตุหลายสิ่ง โดยเฉพาะความเครียดที่สะสมและพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อร่างกาย เช่น การอดอาหาร การนอนดึก รับประทานอาหารประเภทปิ้งย่างและการออกกำลังกายที่หักโหมจนเกินไป รวมถึงการได้รับสารที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจัยนี้มักไปคร่าแบคทีเรียชนิดดีหลายสายพันธุ์ ดังนั้นแล้วคุณพอที่จะทราบแล้วว่าอะไรที่ไม่ดี ไม่จำเป็นตามที่เราเน้นและย้ำเตือนควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดอาการบาดเจ็บ ลดการอักเสบของร่างกายจะดีที่สุด

 

 1. เสริมโปรไบโอติก

จากผลวิจัยคือแบคทีเรียที่เข้าไปในร่างกายในปริมาณที่เพียงพอแล้วจะทำให้เป็นผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งโปรไบโอติกนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์แต่ละชนิดที่จะคุ้นเคยกันดีก็คือ lactobacillus ซึ่งถ้าให้เปรียบก็คงจะเปรียบราวกับว่าโปรไบโอติกนั้นเป็นตำรวจที่ค่อยรักษาการดูแลความปกติในร่างกาย การรับประทานperforated ก็สามารถช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียชนิดที่ดีให้กับลำไส้ แต่ก็ต้องกินต่อเนื่องและปริมาณที่เพียงพอ และในปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้ยากต่อการหาซื้อมารับประทาน

 

9.กินอาหารให้หลากหลายแบะหมุนเวียนกันไป

การที่นับว่าทานอาหารเดิมเดิมๆนั้นอาจทำให้แบคทีเรียที่ดีในลำไส้เกิดความเบื่อและจะส่งผลให้จุลชีพหรือแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ลดกำลังในการทำงานให้เหลือน้อยลง ดังนั้นแล้วการรับประทานอาหารที่หลากหลายและเปลี่ยนกันไปในแต่ละวันแบบไม่ได้ซ้ำ จำเจ นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียที่ดีแล้วยังส่งเสริมสุขภาพให้ดีตามไปอีกนั่นเอง

10.ออกกำลังกายให้บ่อยขึ้น

การออกกำลังกายประจำนั้นทำให้ไปเพิ่มความหลากหลายของให้มีมากขึ้น อย่าง Butyrateออกมามากมาย ซึ่งButyrateมีความสําคัญต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว เช่นเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปกป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้ทั้งลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ฉะนั้นการเดินออกกำลังกายที่สม่ำเสมอจะทำให้คุณไม่อ้วนและยังทำให้สุขภาพดีอีกด้วย

ฉะนั้นแล้วการมีสุขภาพที่ดีนั้นจะส่งผลให้เกิดสิ่งดีๆที่ตามมาด้วยเพราะอารมณ์ จิตใจ ความนึกคิดที่มีแต่แง่ดี หReference

 

 1. NCBI taxonomy. Bethesda, MD: National Center for Biotechnology Information. Retrieved 1 March 2019.
 2. National Health Service. 27 November 2018.
 3. Shane AL, Cabana MD, Vidry S, Merenstein D, Hummelen R, Ellis CL, Heimbach JT, Hempel S, Lynch SV, Sanders ME, et al. (2010).
โพสท์โดย: แสงระวี
อ้างอิงจาก: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แสงระวี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แกะกล่องลองต่อกันพลา HG 1/144 Gundam Flauros (Ryusei-Go)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยังไงเนี่ย หลังแฟนเพจ แตงโม โพสต์รูป ผู้ชายคนนี้ พร้อมแคปชั่นว่า …รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65"รวมโพสต์ในเฟสแตงโม" และล่าสุดโดนลบแล้ว จะมีอะไรบ้างมาดูกัน!ยูทูบเบอร์สาวโพสต์ "คลิปสุดท้ายในชีวิต" หลังสู้มะเร็งร้ายระยะ4 บอกเหลือเวลาไม่กี่วันแล้วว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วน"ซากปลาวาฬหลังค่อม"การค้นพบสุดแปลกที่อยู่ในป่าเปลี่ยนรุ่นกระทันหัน! "เวียดนาม" ตุกติกแจ้ง "น้องเทนนิส" ให้ลดน้ำหนัก คว้า "เหรียญทอง" รุ่น 53 KG ไปเองภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น_ึงว่าอย่างไร_ีกระติก_ึงว่ามา⁉️ แม่ได้เห็นหมดแล้ว เผยสิ่งที่ แตงโม ทำทิ้งไว้ร้านสะดวกซื้อสุดเสียวของจีนพิธีศพเชค คอลีฟา บิน ซายิด อัล นะห์ญาน เจ้าผู้ครองรัฐอาบูดาบี และราชาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ผู้การฯ นครปฐม รับตำรวจตื้บ 3 โจ๋ ขาดการยั้งคิด อาจเกิดจากความเข้าใจผิด"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกล่าสุดมือดีเพจแตงโม ทักหาแอนนา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
20 H อนิเมะ 18 + น่าดูรุ้งหมอกปรากฎการณ์หายากสาวงามของสาธารณรัฐจีนถ่ายภาพในพระราชวังฤดูร้อน ทิวทัศน์ในสวนสวยเหมือนแดนสวรรค์ภาพเก่าของโรงงาน Chengdu Radio No.1 ในปี 1979 ความร่วมมือจีน-ญี่ปุ่นในการผลิตโทรทัศน์สี
ตั้งกระทู้ใหม่