หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฟ้าผ่า! เจดีย์วัดเจ็ดยอด อายุ 1,000 ปี เสียงดังสนั่นหวั่นไหว

เนื้อหาโดย มองให้ได้อะไร mhdr

    ฟ้าผ่าองค์เจดีย์วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวงกลางเมืองเชียงรายอายุกว่า 700-1,000 ปี เสียงดังสนั่น-เศษปูนกระเด็นไกลนับร้อยเมตร

ภายหลังจังหวัดเชียงรายมีฝนตกลงหนักและมีลมพัดแรง เมื่อคืนวันที่ 19 ม.ค.65 ที่ผ่านมา จนต้นไม้ใหญ่ริมถนนวินิจฉัยกุล ติดกับรั้วค่ายเม็งรายมหาราช และชุมชนดองทอง ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย ล้มลงขวางถนน-ทับร้้วของค่ายทหารจนได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ไฟดับในชุมชนบริเวณใกล้เคียง

   

         นอกจากนี้ยังเกิดฟ้าผ่าเจดีย์หลังพระอุโบสถ วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงราย ทำให้ผิวด้านนอก ของเจดีย์ที่สร้างเป็นชั้นๆ ในชั้นที่ 1--5 แตกกระเทาะออกมาจนเห็นอิฐด้านในแต่ยังไม่ทำลายโครงสร้างในภาพรวมทำให้เจดีย์ยังคงอยู่ในรูปทรงปกติ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายและไม่มีความเสียหายเพิ่มเติม

  

      "พระครูปริยัติโกวิท เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง" กล่าวว่า "ในเวลาประมาณ 08.20 น.ได้มีเสียงฟ้าผ่าดังขึ้น 1 ครั้ง ต่อมามีคนมาแจ้งว่าพระธาตุหรือเจดีย์หลังพระอุโบสถถูกฟ้าผ่า และมีเศษอิฐปูนตกลงมาไกลถึง 100 เมตร แต่ไม่มีคนได้รับอันตราย"

ทั้งนี้เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน เคยเกิดเหตุฟ้าผ่าแบบนี้มาครั้งหนึ่ง แต่เกิดกับต้นไม้ที่อยู่ใกล้กัน จากนั้นก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีกหลังจากนี้ก็คงแจ้ง

     

       เจ้าคณะ อ.เมืองเชียงราย เจ้าคณะ จ.เชียงราย และสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย รวมทั้งแจ้งญาติโยมเพื่อบูรณะตามขั้นตอนต่อไป เพราะพระธาตุนี้มีความเป็นมายาวนานมากกว่า 700-1,000 ปีหรือก่อนยุคที่พ่อขุนเม็งรายมหาราชจะมาสร้างเมืองเชียงรายเสียอีก โดยแต่เดิมก็มีพระธาตุองค์เดิมอยู่ก่อนแล้วทำให้พ่อขุนเม็งรายมหาราชทรงสร้างวัดอื่นๆ ภายในตัวเมืองและต่อมามีการสร้างพระธาตุครอบองค์เดิมกระทั่งปัจจุบัน

  

  

        สำหรับวัดเจ็ดยอดเป็นพระอารามหลวงตั้งอยู่กลางใจเมืองเชียงราย มีประติความเป็นมาตั้งแต่ยุคก่อนที่พญามังรายหรือพ่อขุนเม็งรายมหาราชจะสร้างอาณาจักรล้านนา ต่อมาได้รับการบูรณะตั้งแต่ปี 2387 โดยชื่อวัดเจ็ดยอดเรียกขานกันมาหลายตำนาน เช่น มีการขุดพบฐานของพระธาตุที่ตั้งเรียงกันรวมเจ็ดองค์ ฯลฯ เนื่องจากอยู่ในอาณาจักรล้านนารวมทั้งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกันจึงมีชื่อซ้ำกับวัดเจ็ดยอดที่ จ.เชียงใหม่ ด้วย

 

                     ##########################################################

                       

                      #เจดีย์เจ็ดยอด #ประวัติวัดเจ็ดยอด #การศึกษาเนื้อหาความรู้ #นักเขียนบทความ

เนื้อหาโดย: khit hai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: impish, ต่อมโดนกระตุ้น, เป็ดปักกิ่ง, khit hai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่