สูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
แกงใตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
แต่ก่อนคิดตลอดว่า เมื่อไหร่จะได้กินแกงใตปลา เห็นแล้วทรงมันทำยากจิงๆ
พอเริ่มครูพักลักจำ ทำๆ มัวๆ มันก็ทำได้เฉยเลย
มาเริ่มทำกันเลยจ้า
เตรียมวัตถุดิบกัน
1. เครื่องแกง เราเลือกใช้แบบสำเร็จรูปง่ายดี 😌
2. ผัก
- มะเขือเปาะ
- ถั่วฝักยาว
- หน่อไม้
- ฝักทอง หรือมัน หรือทั้งคู่ ตามชอบ
3. ปลา ปลาทู หรือปลาซาบะก็ได้ ย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าขิเกียจย่าง ซื้อเอาที่ย่างมาแล้ว (เน้นที่ปลาเนื้อแข็ง แกงแล้วจะได้ไม่เละ)
4. ใตปลา
เครื่องดับคาว
1. ข่า
2. ตะใคร้
3. ใบมะกรูด
เครื่องปรุงรส
1. น้ำปลา
2. เกลือ
3. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลมะพร้าว (เพื่อนที่เป็นคนใต้บอกมา ว่ามันจะช่วยตัดเค็มให้กลมกล่อม)
4. รสดี (บ้านเลารสดีแทบจะเป็นตัวหลักเครื่องปรุงรส ๕๕)
** ไม่มีการชั่งตวงใดๆ ปริกะ ตามปริมาณที่ทำล้วนๆ**
วิธีทำ
1. ต้มน้ำใตปลา (ใตปลา 1 ขวดต่อน้ำ 500ml หรือน้ำดืมขวดเล็ก) กะเครื่องที่ใช้ดับคาวก่อนเลย
เมื่อเดือดได้ที่ หรือต้มไปสัก 5 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ
2. จากนั้นนำน้ำใตปลาที่เรากรองมาแล้ว ตั้งไฟอีกรอบ เดือดแล้วใส่เครื่องแกง
3. เลือกใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อนเลย เช่น มัน มะเขือ ฟักทอง
4. เริ่มปรุงรสเมื่อผักที่สุกยากเริ่มได้ที่แล้ว
5. ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ผักที่เหลือ และปลาลงไป
6. เมื่อทุกอย่างสุกหมดแล้ว ปิดเตาได้เลย พร้อมเสริฟ
ป ลิง
ฉันเอาหัวปลาที่แกะออก เอามาตำ แล้วต้มไปกับน้ำในปลา ในวิธีทำข้อที่ 1 ด้วยละมันจะข้นอีกหน่อย
ใตปลามีความเค็มอยู่แล้ว ก่อนจะจ้วดเครื่องปรุงลงไป อย่าลืมชิมก่อนเด้อ
มันมีสูตรที่ใส่กระทิด้วยนะ ลองแล้วเหมือนกัน มันช่วยตัดความเค็มออก และเป็นความนัวแทน
แซบไปอีกอย่าง อย่างบอกไม่ถูก แต่อย่างใส่เยอะ มันจะเป็นน้ำยากระทิแทน ๕๕๕