หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การฌาปณกิจศพด้วยน้ำ (Aquamation) ทางเลือกใหม่ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม

        26 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา โลกได้สูญเสีย ‘เดสมอนด์ ตูตู’ (Desmond Tutu) ผู้ซึ่งเป็นทั้งบาทหลวง เป็นทั้งนักเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์เกี่ยวกับการต่อสู้การแบ่งแยกสีผิวชาวแอฟริกาใต้ และเป็นทั้งเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1984 ไปอย่างไม่มีวันกลับ

        เดสมอนด์ ตูตู ได้อุทิศตนทำงานสิ่งแวดล้อมตลอด ช่วงชีวิตของเขา เป็นเวลายาวนาน และคำสั่งเสียสุดท้ายที่เขาทิ้งคือ ให้จัดการพิธีศพของเขาแบบไร้มลพิษ เพื่อให้สร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยไม่ใช้วิธีการเผากำจัดร่าง แต่ใช้วิธีการที่เรียกว่า ‘อะควาเมชัน’ (Aquamation)

        อะควาเมชัน (Aquamation) หรือเรียกว่า การฌาปณกิจแบบชีวภาพ (Biocremation) เป็นวิธีกำจัดศพที่ใช้ของเหลวแทนที่การใช้ไฟ อาจจะดูแปลกใหม่สำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ได้ใหม่เอี่ยมขนาดเพิ่งคิดค้น มีมาสักพักแล้วและที่แน่ ๆ คือ มันเป็นวิธีที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลก ณ เวลานี้

        ซึ่งอะควาเมชั่นถูกพัฒนาโดยบริษัท ‘อะควาเมชัน อินดัสตรีส์’ (Aquamation Industries) ประเทศออสเตรเลีย และได้จดสิทธิบัตรมาตั้งแต่ปี 1888 ถือว่านานพอสมควรเลยแหละ แรกเริ่มเดิมที วิธีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะกำจัดซากสัตว์ทดลองในคลินิกและห้องปฏิบัติการ ซากสัตว์ที่ติดโรค และใช้ในโรงเรียนแพทย์ของสหรัฐอเมริกาเพื่อกำจัดร่างอาจารย์ใหญ่เท่านั้น ต่อมาก็ได้เริ่มประยุกต์ใช้กำจัดร่างผู้เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา

        หลักการของการทำการฌาปณกิจด้วยน้ำนี้ จะใช้กระบวนการที่เรียกว่า อัลคาไลน์ ไฮโดรไลซิส (Alkaline Hydrolysis) โดยนำร่างผู้เสียชีวิตใส่ในเครื่องซึ่งเป็นแทงค์สุญญากาศ ภายในบรรจุของเหลว 2 ชนิดคือน้ำและสารโปแตสเซียมไฮดรอกไซด์ (Potassium Hydroxide) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง จากนั้นแทงค์สุญญากาศจะค่อย ๆ ถูกทำให้ร้อน 90 – 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง เกิดกระบวนการ hydrolysis หรือกระบวนการที่น้ำเข้าไปสลายโมเลกุลต่าง ๆ ให้เล็กลง จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ย่อยสลายไปหมดเหลือแต่กระดูก ซึ่งนำไปบดจะกลายเป็นผงสีขาว ซึ่งต่างจากการใช้ไฟเผา ที่จะเหลืแกระดูกและเถ้าถ่านสีเทาจำนวนมาก

   

        ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ ประหยัดพื้นที่ในการสร้างที่ฝังศพ ประหยัดไฟมากกว่าการใช้เตาเผา ไม่เกิดเขม่าควันต่าง ๆ เช่น ฝุ่น PM 2.5 สารปรอท ซึ่งเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเลย และยังช่วยลดแก๊สเรือนกระจก ได้มากถึง 35 เปอร์เซนต์ สุดยอดมาก ๆ เลยนะคะและนอกจากนี้ หากผู้เสียชีวิตมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ติดตัว เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ อวัยวะเทียม หรือวัสดุสังเคราะห์ต่าง ๆ การทำฌาปณกิจด้วยน้ำ ยังคงสภาพเดิมวัสดุนั้นอยู่ สามารถนำกลับไปบริจาคเพื่อใช้งานต่อได้อีก ไม่เหมือนกับการเผา ที่ทุกอย่างจะถูกทำลายไปพร้อมกันทีเดียว

        นอกจากนี้หลายคนอาจกังวลว่า วิธีการนี้ประหยัดไฟก็จริง แต่มันจะไปเปลืองน้ำแทนนะสิ บอกเลยว่า การ Aquamation ใช้น้ำเพียงแค่ 1 ใน 7 ของการฌาปณกิจแบบปกติเท่านั้น ซึ่งน้ำที่เกิดขึ้นหลังจากผ่านกระบวนการแล้ว  มีเพียงแค่สารประกอบอินทรีย์ที่มีฤทธิ์เป็นกลางแล้ว ที่สำคัญปลอดเชื้อ  และยังมีเกลือ และกรดอะมิโนหลงเหลืออยู่  ซึ่งสามารถนำไปทำเป็นปุ๋ย หรือปล่อยลงสู่แหล่งน้ำได้อย่างปลอดภัยหายห่วงค่ะ

        ปัจจุบันนี้ วิธีการ Aquamation ได้รับรองตามกฏหมายแล้วใน 19 รัฐของสหรัฐอเมริกา และกำลังจะมีการรับรองในอีกหลาย ๆ รัฐเพิ่มเติม รวมทั้งยังมีการใช้ในหลายประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้น ยังคงมีความเป็นวิธีดั้งเดิม ได้แต่หวังว่าในอนาคต วิธีนี้เป็นที่แพร่หลายทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
ขอบคุณรูปจาก https://www.beartai.com/brief/906327
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: สัปเหร่อนอกโลก, Thorsten, Smile Smile fb5536, thecrow13, Puvadechatorn, Dexter Suttipong, lo73l1, อกหัก มารักกะลิง, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?สาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยสาวแอบผัว คุยกับหนุ่มรูปปลอม ถูกหลอกเงิน 7 หมื่น สุดท้ายเดินลงบ่อ เตรียมลาโลกสุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าอิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย"หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้ง"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาด"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยเอาจริง!! ‘ชัยวุฒิ’ เตรียมคุย ‘ชัชชาติ’ ถกแผนรื้อสายไฟฟ้า-สารสื่อสาร ย้ำต้องจัดระเบียบใหม่ให้เรียบร้อย ไม่ให้รกรุงรังสาวใจดี โผล่เม้นต์ ขอจ่ายค่าห้องให้ยาย แต่ต้องดูแลยายเหมือนเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??3 งูพิษร้ายแรงที่สุดในโลก และยาวที่สุดในโลกภาพ เก่า : หญิงสาว ในทศวรรษ 1990 บริสุทธิ์ งดงาม มีเสน่ห์ภาพสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทหารเยอรมันในสหภาพโซเวียต ทหารเยอรมันกอดหญิงโซเวียตด้วยความรัก
ตั้งกระทู้ใหม่