หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ขอขมาพ่อแม่" เป็นประเพณีที่ถูกปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีต

       "การขอขมาพ่อแม่เป็นประเพณีที่ถูกปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีต"

     

        ที่เอาไว้ขอโทษบุพการีที่เราเคยทำสิ่งที่ไม่ดีทั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ เพราะเราไม่รู้เลยว่าเราได้ทำอะไรให้ท่านเสียใจบ้างอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยจนเราเองมองไม่เห็น การขอขมานั้นจึงสำคัญเป็นโอกาสที่ให้เราได้ขอขมาลาโทษต่อบุพการีจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอุปสรรค ทำอะไรก็มีอะไรขัดขวางอยู่เสมอ ทำมาหากินไม่ขึ้น ไม่ว่าเราจะมีเรื่องอะไรบาดหมางใจอยุ่กับพ่อแม่ก็ควรจะลดละตรงนั้นทิ้งไป ให้เราเป็นผู้อ่อนน้อมก่อนเสมอ เพราะบุพการีก็เปรียบเสมือนผู้มีพระคุณที่สุดในชีวิตเรา หากเราไม่ทำชีวิตก็จะยิ่งตกต่ำไปอีก.

    "การขอขมาพ่อแม่ควรทำอย่างนี้ปีละ 1 ครั้ง หรือทุกๆโอกาสที่ทำได้"

  "พิธีการขอขมา"

     ก่อนทำพิธีให้อธิฐานบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า “องค์พระพุทธเจ้า ข้าพเจ้า ......................... วันนี้ลูกตั้งใจจะมาขอขมา ขออโหสิกรรมจากคุณพ่อคุณแม่ขอองค์พระพุทธจงบันดาลให้ลูกทำสิ่งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ด้วยเทอญ และ แม่ซื้อ เทพยดาทั้งหลาย เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ธรณี พระแม่คงคา พระแม่พระพาย พระแม่พระเพลิง วันนี้ เวลานี้ ลูกชื่อ...............ได้ตั้งใจจะทำพิธีขอขมา ขออโหสิกรรมจากคุณพ่อคุณแม่ ขอจงเป็นพยานให้ลุกด้วยเทอญ”

         "คำกล่าวขอขมาพ่อแม่"

     "กายะกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส ที่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ประมาทพลาดพลั้งทำผิดมาในชาตินี้ ตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน (หากนึกได้ว่าเคยทำสิ่งใดไว้ เช่น เคยเถียงท่าน เคยดื้อไม่เชื่อฟัง เคยทำร้ายจิตใจท่านเรื่องใด ควรบอกให้หมด) ลูกได้สำนึกแล้วในกรรมนั้น ขอให้คุณพ่อ และคุณแม่ อโหสิกรรมให้กับลูกทุกเรื่องนะคะ/นะครับ"

และตอนท้ายของการกล่าว ให้คุณพ่อ คุณแม่พูดว่า "ขออโหสิกรรมให้กับลูกในทุกๆเรื่อง" 

 "เป็นอันจบพิธี"

 

" อยากให้ทุกคนได้ทำพิธีขอขมาพ่อแม่เป็นประจำนะคะ ทำแล้วชีวิตดีขึ้นจริงๆค่ะ ทำก่อนที่จะสาย ทำก่อนที่ท่านจะไม่อยู่แล้วไม่มีโอกาสได้ทำ "

    "ขอให้ทุกคนเป็นลูกที่กตัญญูกตเวที ขอให้ชีวิตดียิ่งๆขึ้นไป"

เนื้อหาโดย: khit hai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: khit hai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: shewitcarngdeuw, แหวนดอกไม้วงนั้น, bakup, khit hai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จรู้คำตอบแล้ว! ผลไม้เพื่อนบ้าน ถ้าเลยมาฝั่งบ้านเรา เด็ดกินจะผิดมั้ย?นักโบราณคดีจีนขุดพบ ชุดเกราะ ‘ไบโอนิค’ หายากในสุสานโบราณของจีน..มีอายุ 2,500 ปีตลกขำขันกัน..รับประกัน!!😂😂ฮาขี้แตก😆??8 ปี ของ “ส.ว.วันชัย” หลังตาสว่าง ชี้ “ปฏิวัติ” แก้ทุจริตไม่ได้ 8 ปีที่ผ่านมา วงจรเลวร้ายกว่าเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดทริค ดูแลต้นไม้ในร่มยังไงให้รอดน้ำตกที่สวยที่สุดเยื่อไผ่มาจากต้นไผ่ใช่มั้ยช็อตเด็ดสัตว์โลก : น้อนงูเห่า ที่มีลวดลายบนตัว เหมือนกำลังยิ้มให้ น้อนอาจจะใจดี ไม่เห่าก็ได้นะ...กัดเลย (ฮา)
ตั้งกระทู้ใหม่