แจกสูตรง่ายๆ ของขนมจีนน้ำใสเมืองแพร่ ใครลองแล้วจะติดใจ
วิธีทำขนมจีนน้ำใส่เมืองแพร่
ส่วนผสมสำหรับน้ำขนมจีน
1. กระดูกหมู
2. หมูสับ
3. เลือดหมูก้อน หรือเลือดไก่ก้อน
4. เครื่องปรุงต่างๆ อาทิ เกลือ น้ำปลา รสดี คนอร์ ซอสปรุงรส
5. รากผักชี
6. มะเขือเทส
7. กระเทียม
8. น้ำมัน
9. น้ำกระเทียมดอง
เครื่องปรุงรส และผักเคียง
1. พริกป่น
2. กระเทียม
3. ถั่วงอก
4. ต้นหอมผักชี
อย่าลืมซื้อขนมจีนด้วยนะ ร่ายรายการมา มีแต่ส่วนผสม และเครื่องปรุง ^^
ขั้นตอนการทำน้ำขนมจีน
1.โขลกกระเทียมสัก 2 หัว เพื่อใช้คั้วกับหมูสับ และกระดูกหมู (หรือกะเอาตามปริมาณของหมูทีทำจ้า)
2.นำกระเทียมที่โขลกแล้วลงหม้อลวนกับหมู ใส่น้ำปลา กับเกลือ ใส่เกลือ กะปริมานเอานะ เพื่อความหอมของหมูที่เราคั้ว (แนะนำสาดน้ำปลาข้างหมอ กลิ่นไหม้ จะทำให้หอม)
3 พอกระดูหมูเริ่มสุก หรือเด้งๆ จากที่เราคั้วแล้ว ก็เติมน้ำ และใส่รากต้นหอมผักชีทุบลงไป
4 ตั้งทิ้งไว้สักพักเพื่อรอให้น้ำเดือด ใส่คะนอสักก้อน (กะตามปริมานที่ทำ) เพื่อความหอมของน้ำซุป (จะไม่ใส่ก้ได้คะนอร์) แล้วคอยชอนเอาที่เป็นฟองขาวๆออก น้ำนมจีนจะได้ไม่ขุ่น
5 จากขั้นตอนนี้กะเริ่มปรุงรส ด้วย เกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส รสดี น้ำหอมดอง ใส่น้ำหอมดองสักเล็กน้อย จากนั้นตั้งทิ้งไว้อีกสักพัก เพื่อให้ได้ความเจ้มจ้นของซุปกระดูก ใช้ไฟกลาง ถึงขั้นอ่อน อย่าแรงเกิน เพราะเราต้องการตุ๋นกระดูก
6 พอกระดูกได้ที่เรื่อมเปื่อย ก็ใส่เลือดลงไปได้เลย และ มะเขือเทศ ตั้งไฟอีกสักพักให้เลือดกะทะเขือเทศสุก
7 ขั้นตอนสุดท้ายใส่กระเทียมเจียวในน้ำขนมจีนเล็กหน่อย จะทำให้น้ำหอมยิ่งขึ้น (ใส่ตอนยุในหม้อเลย)
8 เสร็จสิ้นภาระกิจ รับประทานได้
ความซิกเนอเจอร์ของขนมจีนน้ำใสเมืองแพร่ หากใครได้กินแล้ว จะติดใจไม่น้อย
เพราะมันมีความหอมของน้ำซุป ที่เป็นอัตลักษณ์ ซึ่งก็อธิบายไม่ถูก
หากใครไปแถวแพร่ แนะนำให้ไปลองหาทานดูจ้า อร่อยนะ ขอบอก