อยากรู้ไหมว่าร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย มีทั้งหมดกี่ร้าน 🤓
สรุปข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทยปี 2021 📊
หลายปีมานี้อาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมจากคนไทยอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ขณะนี้ที่เมืองไทยมีจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ 😉
มีรายละเอียดเกี่ยวกับร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทยในปี 2021 มาฝากค่ะ 😋
“เจโทร” หรือองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ทำการสำรวจและสรุปออกมา ดังนี้
ปี 2021 ร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทยมีจำนวนทั้งหมด 4,370 ร้าน ซึ่งเพิ่มจากปี 2020 ถึง 6.7% 😋
มีร้านเปิดใหม่มากถึง 889 ร้านโดยร้าน "ซูชิ" มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากที่สุด และร้านซูชิยังเป็นร้านที่มีมากที่สุดด้วยค่ะ
ส่วนร้านอาหารอื่น ๆ ที่มีจำนวนรองลงมาตามลำดับของปี 2021 ได้แก่
อันดับ 2 อาหารญี่ปุ่น (แบบรวม ๆ)
อันดับ 3 ราเม็ง
อันดับ 4 สุกี้ยากี้ / ชาบู
อันดับ 5 อิซากายะ (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น)
อันดับ 6 ยากินิคุ
อันดับ 7 คาเฟ่
อันดับ 8 ดงบุริ
อันดับ 9 อาหารตะวันตก
อันดับ 10 คาเร่ / ออมไรซ์(ข้าวห่อไข่)
อันดับ 11 ของทอด
อันดับ 12 โอโคโนมิยากิ
อันดับ 13 โซบะ / อุด้ง
🍣🍜😋
แต่ในปี 2021 ก็มีร้านที่ปิดตัวหรือหยุดบริการถึง 231 ร้านเลยค่ะ 🥺
-----
สำหรับเรื่องราคา ราคา 101-250 บาทคือราคาต่อจานของอาหารญี่ปุ่นที่ถูกตั้งราคาไว้มากที่สุด
-----
และจังหวัดที่มีร้านอาหารญี่ปุ่นมากที่สุด
อันดับ 1 ได้แก่ กรุงเทพ
อันดับ 2 นนทบุรี
อันดับ 3 ชลบุรี
อันดับ 4 เชียงใหม่
อันดับ 5 สมุทรปราการ
-----
นี่เป็นเพียงสรุปแบบคร่าว ๆ นะคะ
ถ้าต้องการดูแบบละเอียด สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ 👇 (ภาษาญี่ปุ่น) 🤓
https://www.jetro.go.jp/ext_images/thailand/food/JapaneseRestaurantsSurvey2021JP.pdf
-----
เกร็ดความรู้ภาษาญี่ปุ่น 🇯🇵💡
คำว่า "อาหารญี่ปุ่น" ภาษาญี่ปุ่นจะนิยมใช้อยู่ 2 คำ คือ 日本料理 (にほんりょうり นิฮงเรียวริ) กับ 和食 (わしょく วะโชะคุ)
ความแตกต่างของ 2 คำนี้ คือ ...
- ถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทำกินที่บ้านได้เองง่าย ๆ เช่นพวกดงบุริต่าง ๆ จะเรียกว่า 和食 (わしょく วะโชะคุ)
- แต่ถ้าเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ต้องใช้ฝีมือขั้นสูงทำเองลำบากเช่น ซูชิ จะเรียกว่า 日本料理 (にほんりょうり นิฮงเรียวริ)
แต่เอาจริง ๆ คนญี่ปุ่นเองก็ใช้ปน ๆ กัน ไม่ค่อยใช้แยกเฉพาะแบบนี้สักเท่าไรหรอกค่ะ ใช้คำไหนก็ได้เหมือนกัน มิต้องซีเรียส 😁
-----