หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องเล่าเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม สารเคมีที่น่ากลัว คนเสียชีวิตนับไม่ถ้วน

สงครามเวียดนามเป็นสงครามท้องถิ่นที่สำคัญที่สุดในช่วงสงครามเย็น คุณรู้หรือไม่ว่าเหตุใดสหรัฐอเมริกาจึงพ่ายแพ้ในสงครามเวียดนาม นี่เป็นความลับของสงครามเวียดนาม ความจริงที่ผู้สนใจต้องเรียนรู้ร่วมกัน!

ความจริงเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม

1. สงครามเวียดนามหรือที่เรียกว่าสงครามอินโดจีนครั้งที่สองกินเวลาเกือบสองทศวรรษตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 ถึงวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2518 เหตุใดสงครามเวียดนามจึงยากที่จะต่อสู้และทำให้สงครามล่าช้าออกไปนาน มีหลายสาเหตุ รวมถึงภูมิประเทศที่ขรุขระ ป่าไม้หนาแน่น และผู้นำสหรัฐฯ ที่ไม่แน่ใจในการตัดสินใจของกองทัพในการดำเนินการอย่างเด็ดขาด

2. เครื่องมืออย่างหนึ่งที่ใช้ในสงครามเวียดนามคือ "ฝนเหลือง" ซึ่งเป็นสารทำลายล้างที่ใช้ในการทำลายกองโจรศัตรู หลังสงคราม พบว่าส่วนผสมของสารเคมีนี้ก่อให้เกิดเนื้องอก ความพิการแต่กำเนิด และโรคอื่นๆ ซึ่งทหารอเมริกันที่กลับมาจากสงครามและชาวเวียดนามจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมาน

3. จนถึงทุกวันนี้ เด็ก ๆ ในเวียดนามมีความพิการแต่กำเนิดตั้งแต่แรกเกิดเนื่องจากอิทธิพลที่คงอยู่ของ "ฝนเหลือง" ทหารอเมริกันมากกว่าสามในสี่เข้าร่วมในสงครามด้วยความสมัครใจ และจากบุคลากรทั้งหมด 8.7 ล้านคน มีเพียง 1.8 ล้านคนเท่านั้นที่ถูกเกณฑ์เข้ากองทัพ

4. อันตรายที่ทหารอเมริกันต้องเผชิญในเวียดนามคือ ไผ่หนามและพืชใบปกคลุม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 ถึง พ.ศ. 2518 สงครามเวียดนามเป็นความขัดแย้งทางทหารระหว่างเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ โดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ รากฐานทางประวัติศาสตร์ สหรัฐอเมริกาเริ่มให้ความสนใจกับสถานการณ์ทางการเมืองในเวียดนามมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากประชาชนตระหนักถึงภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของลัทธิคอมมิวนิสต์ทั่วโลก

5. การศึกษาของรัฐบาลกลางเกี่ยวกับทหารผ่านศึกในสงครามเวียดนาม ในปี 2558 พบว่าทหารผ่านศึกเกือบ 300,000 คนมีปัญหาทางร่างกายหรืออารมณ์ เนื่องจากประสบการณ์ในสงคราม ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ยังได้ส่งกองกำลังไปช่วยเหลือเวียดนามใต้ในการต่อสู้กับเกาหลีเหนือ

6. เวียดนามอยู่ภายใต้อำนาจของต่างชาติ จนกระทั่งได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2482 และตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 และถูกญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริการุกรานในศตวรรษที่ 20 นักประวัติศาสตร์ชี้ให้เห็นว่า นโยบายที่ผิดหลายอย่างของสหรัฐอเมริกานำไปสู่ความล้มเหลวของสหรัฐในสงคราม ซึ่งร้ายแรงที่สุดคือการขาดความเข้าใจในประวัติศาสตร์และสังคมของเวียดนาม

7. ในสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันจำนวน 8,744,000 นายเข้าร่วมในสงคราม สงครามเวียดนามเป็นสงครามที่ชาวอเมริกันไม่เป็นเห็นด้วยมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา สงครามเวียดนาม ด้วยความที่ไม่เห็นด้วยของสงครามได้ก่อกำเนิดขบวนการทางสังคมที่ปั่นป่วนในทศวรรษ 1960 และก่อให้เกิดความแตกแยกภายในประเทศ

8. คาดว่ามีทหาร 1.3 ล้านคนเสียชีวิตในสงครามเวียดนาม จากทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง และพลเรือน 1 ล้านคน ผู้นำชาวอเมริกันหลายคนเข้าใจผิดคิดว่า เวียดนามเป็นประเทศเล็กและควบคุมได้ง่าย อันที่จริง เวียดนามมีขนาดใกล้เคียงกับเยอรมนีและมีประชากรจำนวนมาก

9. สหรัฐฯ ชนะการต่อสู้ครั้งใหญ่กับเวียดนามเหนือและเวียดกงเกือบทุกครั้ง แต่เนื่องจากข้อจำกัดทางการเมือง ในกิจกรรมทางทหาร การขาดความเข้าใจของชาวเวียดนามอย่างเพียงพอ และการต่อต้านสงครามที่รุนแรงโดยสังคมอเมริกัน สหรัฐฯ ในที่สุด แพ้สงคราม

10. มีชาวอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม 58,220 คน ณ เดือนมกราคม 2018 ยังมีทหารอีก 1,601 คนที่ยังไม่ได้ระบุ หนึ่งในเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในสงครามเวียดนามคือ การสังหารหมู่ ทหารอเมริกันโจมตีหมู่บ้านที่เชื่อว่าเต็มไปด้วยชาวเวียดกง แต่จริงๆ แล้วหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เด็ก และชายสูงอายุ กองทัพสหรัฐฯ สังหารหมู่พลเรือนมากกว่า 500 คนในการโจมตีต่อมา 

แปลโดย: ฐรินดา
ที่มา: https://m.tanmizhi.com/html/6149.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฐรินดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปี"ลีน่าจัง" ไลฟ์สดจวก "หนุ่ม กรรชัย" ปมรายการโหนกระแส ลั่น "ทั้งหมดคือแผนการ"ประวัติก๋วยเตี๋ยวและ ที่มา..ของก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?ดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอเมื่อคุณยายแวะปั้มน้ำมัน แตะดันเจอรถทัวร์เปิดเพลงถูกใจ งานนี้เลยต้องแดนซ์กันสักหน่อยมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!สาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูโซเชียลถาม ไร้เงาสนามหลวง พื้นที่ชุมนุมเสรี 1.38 ล้านเสียงยังไม่ดังพอหรือไม่ หลังชัชชาติ ประกาศพื้นที่ชุมนุนเสรี"แต๊งค์ พงศกร" ซัดแรง! ปมโหนกระแส "นิสัยไม่แมนเลย เสแสร้งทำเป็นอยากช่วย"แบบนี้ก็มีด้วยเน่อ : ไอเดีย เปลี่ยนรถที่เสียหายรอซ่อม ให้กลายเป็นรถงานศิลปะแบบคูลๆ...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?เม็ดบัว มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด ป้องกันได้หลายโรค ดีต่อสุขภาพหลายทาง30 คำคม ธรรมะสอนใจ ธรรมะสั้นๆสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดี
ตั้งกระทู้ใหม่