Bobbie สุนัขมหัศจรรย์ผู้เดิน 2,500 ไมล์ถึงบ้าน
ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2466 บ็อบบี้ซึ่งเป็นลูกสุนัขพันธุ์คอลลี่ที่ดูธรรมดาได้เดินทางร่วมกับเจ้าของของเขาซึ่งเป็นครอบครัว Braizer ในการเดินทางข้ามประเทศช่วงฤดูร้อนจากบ้านของพวกเขาในซิลเวอร์ตัน รัฐออริกอน ไปยังเมืองวอลคอตต์ รัฐอินเดียนา ซึ่งพวกเขากำลังไปเยี่ยมญาติบางคน ขณะเติมน้ำมันที่สถานีแห่งหนึ่งในวอลคอตต์ บ็อบบี้ก็ถูกสุนัขข้างถนนวิ่งหนี ครอบครัวนี้รอให้บ็อบบี้กลับมา แต่เขาไม่รอ พวกเขาลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ และหลังจากสัปดาห์แห่งการค้นหาอย่างหนักหน่วง ครอบครัว Brazier ก็เลิกหวัง อกหักพวกเขาเดินทางต่อไปก่อนที่จะกลับบ้านที่โอเรกอนโดยหวังว่าจะไม่ได้เจอสุนัขของพวกเขาอีก
รูปปั้น Bobbie the Wonder Dog ที่ซิลเวอร์ตัน ภาพ: Rick Obst / Flickr
บ็อบบี้กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เขาหายตัวไปหกเดือน เขาเดินโซเซกลับเข้าไปในซิลเวอร์ตันวันหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1924 ที่สกปรก สกปรก และผอมแห้ง โดยที่เล็บเท้าของเขาแทบไม่มีเลย ไม่น่าเชื่อว่าลูกสุนัขอายุ 2 ขวบต้องเดินเพียง 2,550 ไมล์เพื่อกลับบ้าน
ข่าวความสำเร็จอันน่าทึ่งของ Bobbie ได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศในไม่ช้านี้ และครอบครัว Braizer ก็เต็มไปด้วยจดหมายจากแฟนๆ ซึ่งบางคนก็ส่งถึง Bobbie ด้วยตัวเอง บางคนอ้างว่าพวกเขาเคยเห็นบ็อบบี้ในที่ต่างๆ และสามารถระบุตัวตนของเขาได้จากลักษณะเด่นของเขา
เจ้าหน้าที่จาก Oregon Humane Society ไม่เชื่อในตอนแรก และได้ทำการสอบสวนข้อเรียกร้องของ Braziers จากการพูดคุยกับผู้คนที่อ้างว่าได้ให้อาหารและให้ที่พักพิงแก่ Bobbie ในการเดินทางของเขา Humane Society สามารถยืนยันได้ว่า Bobbie ได้เดินทางจริงๆ แล้ว 2,550 ไมล์ และบางทีอาจจะมากกว่านั้น ในฤดูหนาวที่กำลังจะตาย การว่ายน้ำข้ามแม่น้ำและเดินผ่านทะเลทรายเพื่อกลับบ้าน . สังคมยังสามารถรวบรวมคำอธิบายที่ค่อนข้างแม่นยำของเส้นทางที่บ็อบบี้ใช้
การเดินทางของบ๊อบบี้ เครดิตภาพ: imfreakinawesome.com
รายงานOffbeat Oregon :
หลังจากกลับมาที่ Wolcott และพบว่า Braziers หายไป Bobbie ตามพวกเขาไปทางตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ไกลออกไปที่ Indiana จากนั้นเขาก็เริ่มสังเกตสิ่งที่จะต้องเป็นการเดินทางสำรวจไปในทิศทางต่างๆ บางทีอาจจะพยายามหยิบกลิ่นที่คุ้นเคยเพื่อให้เขารู้ทิศทางที่จะไป
ในที่สุด เขาพบสิ่งที่เขากำลังมองหา และออกเดินทางไปยังชายฝั่งตะวันตก
ระหว่างการเดินทาง พวกเตาถ่านได้ทิ้งรถไว้ที่สถานีบริการทุกคืน บ็อบบี้ไปเยี่ยมแต่ละแห่งระหว่างทาง พร้อมกับบ้านส่วนตัวอีกจำนวนหนึ่ง เขายังใช้เวลาอยู่ในค่ายกุ๊ย ในพอร์ตแลนด์ เขาพักอยู่กับหญิงชาวไอริชคนหนึ่ง ซึ่งดูแลเขาให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรงหลังจากเกิดอุบัติเหตุบางอย่างทำให้ขาและอุ้งเท้าของเขาบวมขึ้น
ประมาณสองสัปดาห์ต่อมา บ็อบบี้กลับมาที่ซิลเวอร์ตัน
Bobbie the Wonder Dog นั่งอยู่บนท้ายรถทัวริ่งของ Braziers ใน Silverton รูปถ่าย: Offbeat Oregon
หลังจากกลับมาพบกันอีกครั้งอย่างมีความสุข Bobbie ก็กลายเป็นคนดัง เขาได้แสดงในRipley's Believe It or Not เขายังแสดงในภาพยนตร์เงียบเรื่องThe Call of the Westซึ่งเขาเล่นด้วยตัวเอง บ็อบบี้ได้รับจดหมายจากแฟนๆ มากมาย เขาได้รับเหรียญรางวัลจากสมาคมต่างๆ และเขาเป็นแขกผู้มีเกียรติที่งาน Portland Home Show ซึ่งมีผู้คนมากกว่า 40,000 เข้ามาดูเขา และเขาก็ได้รับมอบบังกะโลขนาดเท่าสุนัขของเขาเอง
บ็อบบี้เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2470 แพทย์แนะนำว่าการสวรรคตในช่วงแรกของเขาเป็นผลมาจากการเดินทางที่ตึงเครียดของเขา เขาถูกฝังอยู่ที่สุสานสัตว์เลี้ยงของ Humane Society ในพอร์ตแลนด์ Rin Tin Tin ชาวเยอรมันเชพเพิร์ดที่เป็นดาราหนังฮอลลีวูด ได้วางพวงมาลาไว้ที่หลุมศพของเขาในเวลาต่อมา
ทศวรรษต่อมา จิตรกรรมฝาผนังยาว 70 ฟุตในชีวิตของเขาถูกทาสีบนผนังที่หันไปทางถนนที่พลุกพล่านที่สุดในซิลเวอร์ตัน รูปปั้นขนาดเท่าของจริงของบ๊อบบี้ถูกสร้างขึ้นที่ปลายด้านหนึ่ง และถัดจากรูปปั้นนั้นเป็นแบบจำลองของบ้านสุนัขแฟนซีของบ็อบบี้
แบบจำลองบังกะโลอันวิจิตรบรรจงของบ๊อบบี้ ภาพ: Debra Jane Seltzer / Flickr
ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ซิลเวอร์ตัน ภาพ: Thomas Schrantz / Flickr
ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ซิลเวอร์ตัน ภาพ: Thomas Schrantz / Flickr
ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ซิลเวอร์ตัน ภาพ: Thomas Schrantz / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2021/08/bobbie-wonder-dog-who-walked-2500-miles.html
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ทหารเขมรฟิวส์ขาด ทนไม่ไหวลุกขึ้นกลางที่ประชุม ไปรบกับไทยที่ชายแดน ผลตอบแทนไม่คุ้มเสี่ยงภัย ครอบครัวอดอยาก
"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทย
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
นายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพล
"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทย
แปลกแต่จริง...ศิลปินวาดรูปผู้หญิงในฝัน แล้วเขาก็ได้เจอผู้หญิงที่เหมือนกับในรูปที่เขาวาด แถมได้เป็นแฟนกันด้วย แปลกมากๆเลยเน่อ
ภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)
ทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่ง
เกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไร
หนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศ
ปลาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยถูกค้นพบบนพื้นผิวของโลก





