จากแกนนำนศ. สู่ปธน.ของชิลี
"กาเบรียล บอริก" ได้รับคะแนนเสียงจากประชาชน อย่างน้อย 55.8% เพื่อเลือกเขาขึ้นเป็น "ประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศชิลี" ซึ่งเขาได้เอาชนะคู่แข่งฝ่ายขวาจัด "โฮเซ่ แอนโทนิโอ คาสต์" ไปอย่างขาดลอย!!
การขึ้นสู่อำนาจของ "กาเบรียล บอริก" มิได้เป็นเพียงชัยชนะ ของพรรคฝ่ายซ้ายเท่านั้น แต่เขาได้สร้างสถิติผู้นำคนใหม่ของชิลี โดยมีอายุน้อยที่สุดด้วยเช่นกัน ด้วยวัย 35 ปีเท่านั้น!!
"กาเบรียล บอริก" จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง "ประะานาธิบดีคนใหม่" ในวันที่ 11 มีนาคม 2022 และ จะปกครองประเทศไปถึงปี 2026
"กาเบรียล บอริก" กล่าวกับประชาชนหลังได้รับชัยชนะว่า “เวลาข้างหน้า จะไม่ใช่เรื่องง่าย” และ “มีเพียงแต่ความสมัครสมาน สามัคคีทางสังคม การหาตัวตนของเราใหม่อีกครั้ง" และ "การหาจุดร่วมกัน ที่จะสามารถนำพาเรา ไปสู่การยกระดับการพัฒนาที่ยั่งยืนได้!! ซึ่งมันจะส่งผลไปสู่ชาวชิลีทุกคน!!”
ที่มา: https://www.reuters.com/world/americas/student-protest-leader-president-elect-gabriel-boric-caps-rise-chiles-left-2021-12-20










