กับข้าวถิ่นอีสาน:เมนูพื้นบ้านรสจัดจ้านถึงใจ
ไหนมีใครชอบกินอาหารรสจัดจ้านบ้างมั้ยคะ ผู้เขียนคนหนึ่งล่ะที่มักในอาหารรสจัดจ้านแบบแซ่บถึงใจ หนึ่งในอาหารรสจัดจ้านนั้นก็คงมีเมนูอาหารถิ่นอีสาน เมนูพื้นบ้านต่างๆหลากหลาย วันนี้ผู้เขียนได้ของดีปรุงเมนูอร่อย แบบอีสานลูกข้าวเหนียว รับรองว่าใครได้ชิมต้องมีเอี่ยวขอล้อมวง
เมนูแรกเราจะแกงเปรอะเห็ดเผาะ หรือบางถิ่นเรียกเห็ดถอบ ได้แบบสดๆอ่อนๆจากชาวบ้านหาของป่าขาย
นำมาล้างเอาเศษดินและใบไม้ใบหญ้าออกหลายครั้ง และล้างใส่ใช้ตะแกรงรองไล่ขจัดดินก้นกะลังมังอีกครั้ง
เมื่อเห็นสะอาดดีแล้วก็นำมาใส่กะละมังล้างน้ำสะอาดอีกสักครั้ง
นำหม้อตั้งไฟต้มน้ำจนเดือด ใส่เห็ดเผาะของเราลงไป ต้มประมาณ 5 นาที ผู้เขียนมีเห็ดเผาะทั้งแบบผ่าซีกและไม่ผ่าจ้า
เมื่อต้มจนครบเวลาน้ำมาพักเตรียมไว้
จากนั้นนำใบย่านางมาล้างน้ำให้สะอาด ใครจะปั่นหรือขยำก็ได้นะคะเพื่อให้ได้น้ำย่านาง
นำมากรองด้วยกระชอนแยกเศษใบย่านางออก ก็ตะได้น้ำใบย่านางสีเขียวสด ใช้สำหรับแกงเปรอะเห็ดเผาะแล้วล่ะ
นำตะไคร้ซอยลงครกโขลกพอหยาบ ตามด้วยพริกกะเหรี่ยง และหอมแดงซอย
โขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ตำโขลกไม่ต้องละเอียดมากนัก
จากนั้นก็นพสมุนไพรที่เราโขลกลงไปทายทักในหม้อที่ใส่น้พลงไปนิดหน่อย ปรุงด้วยน้ำปลสนิด ใส่น้ำปลาร้าตามชอบ
ผัดให้มีกลิ่นหอมจึงค่อยๆรินใส่น้ำใบย่านางลงสมทบ
เมื่อทุกอย่างเริ่มเดือด ก็จัดการนำผักต่างๆใส่ลงไป ใส่ตามลำดับของความสุกยากง่ายของผักน้าา ซึ่งวันนี้ผู้เขียนใส่พระเอกอย่างเห็ดเผาะเน้นๆ มีเห็ดขอน เห็ดหูหนู บวบหอม ผักหวานป่า ชะอม และใบแมงลัก
เมื่อทุกอย่างทายทักกันลงในหม้อ ขั้นสุดท้ายใส่ข้าวคั่วเพิ่มความหอม
คนให้เข้ากันอีกครั้งทุกอย่างสุกส่งกลิ่นหอม เราก็พร้อมตักลงจานพร้อมยกเสิร์ฟ
เมนูถัดมาหายากนักหนา แต่อร่อยสุดๆ นั่นคือ หอยนาต้มสมุนไพร จิ้มกับน้ำจิ้มแซ่บๆ หอยนานี่ทุกคนอย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นหอยโข่ง หรือหอยเชอร์รี่นะ มันคนละสายพันธุ์กันน้า ซื้อมาทั้งหมด 60 บาทเท่าที่เห็น
เรามาปรุงเมนูกัน เริ่มจากนำกะทะตั้งไฟ หั่นสมุนไพรลงใส่ตาม มีตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด
ต้มจนทุกอย่างเดือดอย่างที่เห็น
จัดการนำหอยนาที่เราล้างทำความสะอาดแล้วลงไปต้มสัก3-5 นาที หรือจนกว่าน้ำจะเดือดอีกครั้ง อย่าต้มนานจนเกินไปจะทำให้เนื้อหอยเหี่ยวหดไม่หวาน
เมื่อต้มสังเกตุหอยสุกแล้วก็ตักขึ้น เสริ์ฟเคียงข้างน้ำจิ้มแซ่บๆกันเลย
เมนูท้ายสุดคือก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง อิอิ เพราะอยู่บนยอดไม้ที่สูงนั่นเองค่า เรามาเริ่มปรุงรังสรรค์เมนูกันเลยดีกว่า ชักช้าจะเสียการ
นำไข่มดแดงมาผ่านน้ำต้มเดือด ไข่มดแดงสุกง่ายเมื่อผ่านความร้อนสีก็จะขาวขุ่นขึ้น
นำภาชนะมาปรุงกันน้า บีบมะนาวไปสัก1-2 ลูก หรือตามใจชอบระดับความเปรี้ยว ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้าอย่างละหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นนำหอมแดงซอยลงสมทบ ตามด้วยไข่มดแดงลวกผ่านน้ำร้อน
โรยข้าวคั่วโปะบนเบาๆ
ตามด้วยต้นหอมผักชีซอยอย่ารอรี
เสร็จแล้วคลุกเคล้าอย่างเบามือ ให้ส่วนปสมเข้ากันอย่างเร็วรี่ เมื่อเสร็จชิมรสให้ด่วนจี๋ ได้รสตามใจชอบก็อันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟอีกหนึ่งเมนู
เสร็จแล้วจ้าอาหารพื้นบ้านง่ายๆแบบแซ่บๆ รสชาติถือว่าเด็ดเผ็ดร้อนถึงใจ มีทั้งแกงเห็ดเผาะที่กัดเคี้ยวทีไร กรุบกรอบดังปุ๊ๆ ระเบิดในปากชวนให้เคี้ยวเพลินสนุกดี ต้มหอยนารสหวานอร่อย และก้อยไข่มดแดง เมนูทั้งสามกินคู่กับข้าวเหนียว ใครแฟนพันธุ์แท้อาหารอีสานรสแซ่บล่ะก็ อย่ารีรอมานั่งทานด้วยกันจ้า