หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมครกม้วนสอดไส้ธัญพืช

       เช้าๆตามชนบทต่างจังหวัด ปั่นจักยานออกกำลังกาย ริมข้างทางมียายที่แก่ชรานั่งขายขนมครกโบราณ ต้องแวะทานอุดหนุนซื้อทุกครั้ง หอมแป้งมันกะทิอร่อยดีจัง คุ้มกับตังค์ที่จ่ายไป

       แต่วันนี้นึกอยากกินแบบมีไส้ ขนมครกไทยแบบชาววัง ทำอย่างไรดีอุปกรณ์ไม่มีอั้งโล่(เตาถ่าน)เหมือนทุกครั้ง เพราะฝนเจ้ากรรมดันตกใส่จนเปียกปอน ครกหลุมก็ดันมาหักแตก แหลกเป็นสองซีกเพราะหล่นร่วง จบกันอวสานขนมครกไทย แต่ไม่เป็นไรถ้าอยากกินมีทางแก้ ในเมื่อทำแบบมาตรฐานไม่ได้ ก็ดัดแปลงให้ดูดีกว่าเดิมละกัน จัดไปจ้ามาทำขนมครกม้วนสอดไส้ธัญพืชกันดีกว่า พร้อมแล้วเข้าครัวไปลุยกัน

เริ่มแรกทำส่วนผสมส่วนตัวแป้ง ขอแจกแจงทีละขั้น เริ่มจากแป้งข้าวจ้าวใส่เร็วพลัน

น้ำปูนใส่ตามอย่ารอรี ตามด้วยเกลืออีกสักนิด

น้ำตาลมะพร้าวอีกสักหน่อย

ตากนั้นจึงใช้มือบี้ค่อยๆ ให้น้ำตาลมะพร้าวแตกแหลกละเอียด ค่อยๆนวดแป้งคอยคลุกเคล้ากับหัวกะทิค่อยหยอดรินทีละหน่อย

จนตัวแป้งส่วนผสมเข้ากันดี ความข้นเหลวกำลังดีไม่เหลวหรือหนืดเกิน

เมื่อทำตัวแป้งขนมครกเสร็จเรียบร้อย ให้พักแป้งอย่างน้อยครึ่งชั่งโมง ระหว่างรอมาทำไส้ที่เด็ดดวง ไว้ค่อยเติมสอดไส้อร่อยกัน

เริ่มหั่นมันม่วงเป็นชิ้นเล็ก สี่เหลี่ยมลูกเต๋าแสนน่ารัก ปรุงสุกง่ายด้วยเธอจ๋าประหยัดตังค์ค่าแก๊สและเวลาในการปรุง

ถัดจากมันม่วงก็คือเผือก หั่นและปอกเปลือกสะอาดเกลี้ยง หั่นลูกเต๋าเหมือนมันม่วงวางเคียงๆ อร่อยแบบมันๆเผือกแน่นดี

ข้าวโพดหวานก็มี เลือกดีๆฝักแน่นสด เมล็ดเต็มไม่เหี่ยวดูรันทด หากฝักสดเมล็ดหวานอร่อยดี จัดการใช้มีดฝานสไลด์บาง ตามภาพประกอบนะแก้วตาอย่าช้าพลัน

หน้าต้นหอมก็อร่อยดีทำขนม ใช้แค่ใบต้นไม่เอาแต่อย่าทิ้ง นำไปทำเมนูอื่นได้หลากหลายทาง

หน้าต่างๆเตรียมไว้รอใส่ถ้วย ตามต่อด้วยหัวกะทิใช้ราดหน้า ขนมครกม้วนแสนอร่อยนะแก้วตา มาสิมา มาดูใกล้ๆกัน

หน้ากะทิสำหรับราดขนมครก วัตถุดิบต้องปรุงให้ครบถ้วน หากไม่ครบหมดอร่อยน่ารัญจวน วิธีทำไม่เยอะยุ่งยากใจ

เริ่มจากหัวกะทิที่คั้นสด

ผสมน้ำตาลทรายและเกลือผง ชิมให้หวานมันเค็มรสกลมกล่อม จึงนำแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อยใส่ลงพลัน

คนให้ทั้งหมดส่วนผสมละลายเข้ากันไม่แบ่งสี เป็นเนื้อเดียวคอยหยอดหน้าขนมครกม้วนให้หน้าตาดี ไม่ได้เอ่ยแค่วจีอร่อยจริง

จากนั้นนำพดกาบกะลามะพร้าว ทุบแล้วห่อด้วยผ้าขาวสำหรับชุบจุ่มน้ำมันละเลงกระทะไม่ให้แป้งติดก้น ขาดวิ่นไม่สวย

โดยกะทะตั้งไฟอ่อนๆกันแป้งไหม้

ทาน้ำมันลงไปแค่บางๆ จากนั้นก็ตักแป้งละเลงทั่ว

ตักกะทิราดหน้าให้ทั่วแผ่นแป้ง หยอดใส่ไส้ที่ต้องการลงตามหลัง ปิดฝาหม้อให้ความร้อนระอุคลั่ง

เหมือนปลุกพลังให้ขนมสุกทั่วกัน เมื่อขนมครกสอดไส้ธัญพืชสุกดีแล้ว จึงใช้ตะหลิวตักเขี่ยม้วน

เสร็จแล้วทุกหน้าตามต้องการ ก็จัดลงจานมิช้าพลัน ขนมครกม้วนสอดไส้ธัญพืช อยากกินต้องได้กินไม่ง้อเตาและครกหลุม😊😊

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: bedroomeyes, ยอน มาราเธ็ด, Secret admirer, thecrow13
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาดดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!"หญิงลี" ฮึดสู้! ใส่ชุดว่ายน้ำ อวดหุ่นแซ่บ ไลฟ์สดขายปลาแห้งสาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยสาวแอบผัว คุยกับหนุ่มรูปปลอม ถูกหลอกเงิน 7 หมื่น สุดท้ายเดินลงบ่อ เตรียมลาโลก"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยสาวใจดี โผล่เม้นต์ ขอจ่ายค่าห้องให้ยาย แต่ต้องดูแลยายเหมือนเดิมชาวเน็ตข้องใจ หลังดูโหนกระแส "เห็ดขึ้นผ้าห่ม" มันขึ้นได้จริงๆเหรอ?ทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"อิจฉาหนักมาก! "มิ้นต์ ชาลิดา" กับ "ไฮโซภูผา" จับมือกันออกกำลังกาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วปศุสัตว์ไทย ฝ่าขวากหนาม ต้นทุนวัตถุดิบสูง น้ำมันแพง สร้างอาหารมั่นคงสมุนไพรรอบรั้ว หัวหอมอย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่