หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มา ของความทรงคุณค่า เสน่ห์ อัตลักษณ์ ภูมิปัญญา ของผ้าทอมือ จังหวัดหนองบัวลำภู

เขียนโดย

ที่มา ของความทรงคุณค่า เสน่ห์ อัตลักษณ์ ภูมิปัญญา ของ

จังหวัดหนองบัวลำภู
“หนองบัวลุ่มภู” มีประวัติความเป็นมายาวนานไม่น้อยกว่า 900 ปี มีการถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสืบทอดภูมิปัญญาด้านหัตถกรรมการทอผ้า ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ภูมิปัญญา ผ้าหนองบัวลุ่มภู ในด้านลวดลายที่มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ในด้าน สีสัน ความละเอียดปราณีต และสวยงาม จนได้รับรางวัลชนะเลิศ และรางวัลรองชนะเลิศในการประกวดผ้าระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นประจำแทบทุกปี และที่ผ่านมาเคยได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทำให้ผ้าจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ผ้าในจังหวัดหนองบัวลำภู ให้ปรากฏต่อสายตาคนในประเทศและต่างประเทศได้รับรู้ร่วมกันถึงผลิตภัณฑ์ผ้าพื้นเมือง จึงได้จัดมหกรรม”แพรพรรณลุ่มภู่ สู่สากล ครั้งที่ 4 “ ผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการด้านผ้า และประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงแนวทางการสร้างนวัตกรรมจากผ้าหนองบัวลุ่มภู เกิดรูปแบบสินค้าที่ผ่านกระบวนการแปรรูปผ้าให้มีความหลากหลาย โดยคาดหวังจะให้คนหนองบัวลำภู ที่มีภูมิปัญญาด้านผ้าพื้นเมือง ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้ามัดหมี่และผ้าขิด สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการและชุมชนได้อย่างยั่งยืน การจัดมหกรรม”แพรพรรณลุ่มภู่ สู่สากล ครั้งที่ 4 กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 20-26 ธันวาคม นี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า จังหวัดขอนแก่น

เนื้อหาโดย: aloyalty
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aloyalty's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 145 ครั้ง
เขียนโดย aloyalty
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85รู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่