เข้าใจง่าย! "หมอของขวัญ" ขอเคลียร์กลางรายการ โควิดสายพันธุ์ใหม่ "โอไมครอน" อาการเป็นอย่างไร-น่ากลัวขนาดไหน!?
ตอนนี้หลายประเทศต่างแตกตื่นกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่อย่าง "โอไมครอน" ทางด้าน "หมอของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์" ก็ได้มาร่วมรายการแฉ พูดถึงไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกานี้ว่า โอไมครอนคือกลายพันธุ์ในทวีปแอฟริกา ในทวีปแอฟริกาประชากร 20% เป็น HIV เมื่อเป็นการกลายพันธุ์ในผู้ป่่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องและเป็นทวีปที่ยากจน คนฉีดวัคซีนครบ2เข็ม บางประเทศไม่ถึง 20% บางประเทศ 3% เอง ประเทศที่รวยเขากักตุนทำให้ประเทศที่จนไม่ได้วัคซีน
เจอโอไมครอนวันที่ 24 พ.ย. วันที่30 พ.ย. ปิดประเทศไปแล้วเกือบ 20 ประเทศ ซึ่งจะเข้า variant of concern (สายพันธุ์ที่น่ากังวล) ได้ต้องมีการแพร่เร็ว , หนีวัคซีนได้ , ทำให้เชื้อรุนแรงลงปอด อย่างเดลต้าก็เคยเข้ามาแล้ว หลังจากนั้น 6 เดือนนิ่งสนิท WHO ไม่ออกมาพูดอะไร แต่พอเจอสายพันธุ์ใหม่นี้วันที่ 24 ปุ๊บ WHO จับเข้า VOC ทันทีก็คือเตือนภัยขั้นสูงสุด ซึ่งเดลต้ายังไม่เร็วขนาดนี้เพราะมีวัคซีนที่เอาอยู่
เกิดในภูมิคุ้มกันต่ำ บกพร่อง ก็คือ HIV ทวีปแอฟริกา ล่าสุดกลายพันธุ์ 50 จุด บางที่บอก 70 แล้ว ในขณะที่เดลต้าว่าแรงนั้นเดลต้าแค่10จุดโอไมครอนก็คือมาในร่างกายก็ทำภูมิคุ้มกันในร่างกายเรานั้นถึงขั้นงงเลยทีเดียว บริษัทโมเดอร์น่าออกมาบอกแล้วว่าเขาอาจจะเอาโอไมครอนไม่อยู่ ไฟเซอร์บอกว่าข้อมูลยังไม่พอขอข้อมูลเพิ่มอีกนิดนึง ซิโนแวคบอกว่าจะทำสายพันธุ์ต่อต้านโอไมครอน
พูดถึงเรื่องวัคซีนเชื้อตาย ตามทฤษฎีเขาจะเอามาเลี้ยงหมดเลยเช่น ซิโนแวค-ซิโนฟาร์มเอาผึ้งมาเลี้ยงให้ตายแล้วฉีดทั้งผึ้งและเหล็กเข้าร่างกาย ฉะนั้นมันจะมีภูมิคุ้มกันทั้งตัว ถ้าแอสตร้าฯจะถอดรหัสแค่เหล็กในอย่างเดียว จะไม่รู้จักตัวผึ้งเลย ประเด็นวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) ที่รัฐบาลไม่เคยพูดถึงเลย ไม่มีท่าทีดีลมาใดๆ ตัวนี้คือวัคซีนของเทคโนโลยีทำไข้หวัดใหญ่ ฉะนั้นเลยคิดว่าน่าจะปลอดภัยกับเด็ก
คลิป



















