วิธีทำสาลี่เผือก 💥ของฝากยอดฮิต ที่ติดตัวท๊อป สูตรบ้านไร่คุณธรรม💥
วิธีทำสาลี่เผือก 💥ของฝากยอดฮิต ที่ติดตัวท๊อป สูตรบ้านไร่คุณธรรม💥
ขนมสาลี่เผือก ว่ากันว่าขนมของฝากยอดฮิต ที่ติดตัวท๊อป ก็ต้องนึกถึงขนมสาลี่หวานน้อย แสนอร่อย นุ่มไม่แข็งฝืดคอ กับวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ถ้าจะให้อร่อยเพิ่มขึ้นไปอีกก็ต้องเพิ่มหน้าขนมวันนี้เลือกชูรสด้วยหน้าเผือกหอมๆ มาทำด้วยกันนะคะ
ส่วนผสม
- เทเผือก 125 กรัม - ไข่ไก่เบอร์ 1= 2 ฟอง
- น้ำตาลทรายชนิดละเอียด 250 กรัม
- เกลือ 3 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ชช
- น้ำเย็น 200 กรัม
- SP 17 กรัม
- นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นเผือก 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- สีผสมอาหารสีม่วง 4-5 หยด
วิธีทำ
ปอกเผือก ล้าง หั่นเป็นเส้นเล็กๆ สำหรับโรยหน้าขนม แบ่งส่วนที่เหลือไปนึ่งให้สุก ขั้นตอนการปั่นตัวขนม ร่อนแป้งกับผงฟู 2 ครั้ง พักไว้ ใส่น้ำลงในโถปั่น ป้าย SP กับหัวตระกร้อปั่นใช้ความเร็วต่ำ จนเป็นฟองหยาบ ใส่เกลือ ทยอยใส่น้ำตาลปรับเป็นความเร็วสูง ปั่นจนฟูตั้งยอด ใส่สีผสมอาหาร กลิ่นเผือก นมข้นหวาน ปรับเป็นความเร็วต่ำ ตอกไข่ใส่ ทยอดใส่แป้งที่ละน้อยจนหมด
คอยปาดขอบอ่าง ปิดเครื่อง เทใส่แม่พิมพ์ รอง และบุข้างแม่พิมพ์ด้วยกระดาษไข กระแทกแม่พิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ลม โรยหน้าด้วยเผือกหั่นที่เตรียมไว้ แล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ลดไฟกลาง ใช้เวลานึ่ง 30 นาที เทคนิค ห่อฝาด้วยผ้าขาวบางกันไอน้ำหยดลงขนม ใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนชาเพื่อเพิ่มความนุ่ม และลดกลิ่นคาวไข่ ได้คะ
ติดต่อเรา🔻
Website : www.banraikhunnatam.com
Facebook : facebook.com/banraikhunnatam
tiktok : banraikhunnatam
instagram : banraikhunnatam
twitter : @banraikhunnatam
pinterest : @banraikhunnatam