อาหารบ้านป่า
ยามหน้าฝนทางใต้ดูชื้นแฉะ ขอเดินแวะดูสวนปาล์มสักครั้งหนอ ปาล์มสุดสายตาเป็นป่าใหญ่สูงเฉียดฟ้า บนพสุธาก็มีไม้หลากหลายพันธุ์ เดินตระเวณตรวจตราหาผักหญ้า จนนำพามาเจอกลุ่มเห็ดใหญ่ เมื่อแวะเดินมามองดูแบบชิดใกล้ ดีใจใหญ่เห็ดโคนขึ้นเยอะเลย จัดการเก็บเห็ดโคนใส่กระสอบ
ส่วนสมองคิดเมนูที่ชอบเพื่อรังสรรค์ ปรุงเมนูอร่อยเรียบง่ายเครื่องครบครัน เมนูที่รังสรรค์ เป็นจ้ำแจ่วเห็ดโคนเลย
นำเห็ดโคนล้างให้สะอาด อย่าได้ขาดข่า หอมแดง กระเทียม ย่างบนเตาถ่าน จนเครื่องเทศที่ย่างส่งกลิ่นหอม สมทบลงครกโขลกโป๊กโป๊กให้เข้ากัน ปรุงรสให้สร้างสรรค์ด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำต้มสุก คลุกเคล้ากัน
เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยผักชีฝรั่งหรือพริกทอดพร้อมเสิร์ฟจ้า
เสร็จจ้ำแจ่วขอแถมอีกสักนิด เป็นเมนูที่ประดิษฐ์จากท้องไร่ คือกบนาต้มยำช่างไฉไล กบธรรมชาติปลอดภัยอร่อยดี
นำกบนามาล้างทำความสะอาด ขจัดเมือกคาวด้วยเกลือหลายๆหน ล้างสะเด็ดน้ำนำย่างเตาถ่านไฟปานกลางนะหน้ามล จนเนื้อกบเริ่มแห้งสุกหอมเหลืองดี ก็สับเป็นชิ้นพอดีคำ ลำนำทำต้มยำแซ่บนักแล
จัดการย่างหอมแดงกระเทียมอีกสักนิด บรรเลงอย่างวิจิตร เพื่อเนรมิตรเมนูที่สร้างสรรค์ ให้อร่อยโดดเด่นลงตัวอย่างครบครัน เวลาซดลงคอเหมือนสวรรค์ได้กลืนกิน
เมื่อเตรียมทุกอย่างครบ ก็บรรจบลงหม้อต้ม ตามด้วยข่า ใบมะกรูด ต้มไคร้ทุบ พริกขี้หนูซอย พอเดือดค่อยนำเนื้อกบตามลงไป เหยาะน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำนาวให้เข้ากัน หากใครชอบเพิ่มสีสัน น้ำพริกเผาสักเล็กน้อยก็พอได้ รอสักเวลาทุกอย่างสุกกลิ่นกระจาย หอมมากมายโรยโหระพาพริกทอดยิ่งน่ากิน
เสร็จสรรพก็พร้อมตักใส่ถ้วย อร่อยด้วยยิ่งเจริญมื้ออาหาร มีข้าวเหนียวร้อนๆ ผักสดลวกก็น่าทาน มากินคู่กับจ้ำแจ่วเห็ดโคนและต้มยำกบนา