ปู่อือลือ ราชาผู้ถูกสาป
จากตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมา ถึงตำนานราชาผู้ถูกนาคราชสาป จากคนกลายไปเป็นนาคราช ผู้เฝ้าอยู่ ณ บึงโขงหลง สถานที่พำนัก คือ เกาะดอนแก้ว ดอนโพธิ์ ที่ตั้งอยู่ใจกลางบึงโขงหลง
ตำนานนั้นได้กล่าวไว้ว่าเมืองนัตพันนคร ที่ปกครองด้วยองค์ปู่อือลือราชา นั้นทั้งเมืองล่มสลายจากการถล่มของนาคนาช เมืองทั้งเมืองจมสู่ใต้พื้นบาดาลก่อเกิดเป็นหนองน้ำใหญ่ เหตุเกิดจากการเสกสมรสระหว่างหลานของปู่อือลือ และธิดานาคราช เจ้าหญิงนาครินทรานี
ต่อมาพระนางเกิดล้มป่วยทำให้มนต์แปลงกายเสื่อมลงทำให้กลับสู่ร่างนาคตามเดิม ทำให้ทางปู่อือลือแจ้งกับทางพญานาคผู้เป็นบิดาให้มารับตัวพระนางคืน แต่พญานาคราชนั่นได้ขอเครื่องรสชกุธภัณฑ์ของตระกูลคืน แต่ปู่อือลือไม่สามารถคืนได้เนื่องจากได้แปรสภาพไปเป็นอย่างอื่นแล้วเพื่อบำรุงบ้านเมืองสร้างความไม่พึงพอใจเป็นอย่างมากต่อพญานาคราช และประกาศจะทำลายเมือง ผลจากการทำลายเมือง ที่ไม่ถูกทำลายคือ 3 วัด วัดดอนแก้วฟ้า วัดดอนโพธิ์ วัดดอนสวรรค์
ส่วนปู่อือลือนั้นไม่ได้สิ้นพระชนม์จากการการถล่มเมืองครั้งนี้ ต้องคำสาปจากพญานาคราชให้เฝ้าบึงโขงหลงจนกว่าจะมีเมืองใหม่เกิดขึ้นถึงจะล้างคำสาปของพญานาคราชได้ ..
ดอนโพธิ์ บึงโขงหลง
https://maps.app.goo.gl/izc5uLzatYNW1nwQ7
ที่มา:
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมบางพื้นที่ในอังกฤษต้องรื้อแอร์? ท่ามกลางคลื่นความร้อนและเป้าหมาย Net Zero
ถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?
ไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 2026
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน
ทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำ
เนปาล ประเทศเล็กกลางเทือกเขาหิมาลัยที่ไม่ได้มีดีแค่ยอดเอเวอเรสต์






