วราวุธ ศิลปอาชา เร่งเจรจา นำประเทศไทยสัมพันธ์สมาพันธรัฐสวิส เล็งพัฒนาโครงการรถโดยสารสาธารณะพลังงานไฟฟ้าลดก๊าซเรือนกระจกระหว่างประเทศภายใต้ Paris Agreement
วราวุธ ศิลปอาชา เร่งเจรจา นำประเทศไทยสัมพันธ์สมาพันธรัฐสวิส เล็งพัฒนาโครงการรถโดยสารสาธารณะพลังงานไฟฟ้าลดก๊าซเรือนกระจกระหว่างประเทศภายใต้ Paris Agreement
จากการประชุมงานงาน COP26 ที่เมือง Glasgow สหราชอาณาจักร กับภารกิจ การประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งกระทรวงทรัพยกระธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำทีมผู้บริหารโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา และคณะนายกรัฐมนตรีไทย เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา หลักใจความสำคัญในการประชุมคือหารือความร่วมมือ เกี่ยวกับการถ่ายโอนผลการลดก๊าซเรือนกระจกระหว่างประเทศภายใต้ความตกลง Paris Agreement กับคุณ Simonetta Sommaruga รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม การขนส่ง พลังงาน และการสื่อสาร สมาพันธรัฐสวิส
โดยครั้งนี้ ประเทศไทยเน้นการพูดคุยถึงความร่วมมือกับสมาพันธรัฐสวิสภายใต้แนวทางการถ่ายโอนคาร์บอนเครดิตระหว่างประเทศ ตามข้อ 6 ของความตกลงปารีส ซึ่งเป็นประเด็นหนึ่งที่ประเทศไทยให้ความสนใจ เพื่อให้ได้มาซึ่งการสนับสนุนทางการเงิน การถ่ายทอดเทคโนโลยี และการเสริมสร้างขีดความสามารถ โดยเฉพาะต่อภาคเอกชนในประเทศ
ในขณะที่สมาพันธรัฐสวิส ก็เห็นพ้องว่าการดำเนินความร่วมมือนี้ของภาครัฐ จะนำมาสู่การพัฒนาโครงการและกิจกรรมที่จะช่วยขับเคลื่อนการบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ควบคู่ไปกับการสร้างความตระหนักและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน
โดยประเด็นสำคัญที่อยากนำเสนอคือ ทางสมาพันธรัฐสวิสมีความสนใจที่จะพัฒนาโครงการรถโดยสารสาธารณะพลังงานไฟฟ้า (E-Bus) ในประเทศไทย ภายใต้แนวทางการถ่ายโอนคาร์บอนเครดิตระหว่างประเทศ เนื่องจากสมาพันธรัฐสวิสประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีสาขานี้ ทำให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ ช่วยลดมลพิษทางอากาศและเสียง และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากภาคประชาชน ของประเทศตัวเอง
โดยทั้งนี้ ได้เชิญชวนสมาพันธรัฐสวิส เข้าร่วมงาน Thailand Climate Action Conference ที่กำหนดจัดขึ้นในช่วงวันสิ่งแวดล้อมโลกในปีหน้าประมาณ เดือนมิถุนายน 2565 เพื่อเปิดโอกาสให้จังหวัดและส่วนภูมิภาค รวมถึงภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ร่วมนำเสนอสถานการณ์ ประสบการณ์และแสดงเจตจำนงในการมีส่วนร่วมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของตนในรูปแบบ bottom-up approach ในครั้งนี้ โดยประเทศไทยจะนำเสนอและแสดงถึงความชัดเจนความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการแก้ปัญหาโลกร้อน การพัฒนาที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำเพื่อสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยและของโลกอีกต่อไป ซึ่งอาจเป็นการแรกเปลี่ยนความคิดและแสดงศักยภาพของประเทศไทยในความพร้อมเรื่องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในด้านอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นในกับหลายๆ ประเทศทั่วโลกได้อีกด้วย บอกได้เลยว่าเป็นแนวคิดที่ดีและมีประสิทธิภาพอย่างมากในการพัฒนาประเทศของกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมา ณ ที่นี้
#TopVarawut #COP26 #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา#รถไฟฟ้า #สมาพันธรัฐสวิส
ขอบคุณที่มา https://bit.ly/30wwwDq , https://www.thebangkokinsight.com/news/environmental-sustainability/746809/ https://www.youtube.com/watch?v=Nn5httm1gcQ
อ้างอิงจาก: https://bit.ly/30wwwDq , https://www.thebangkokinsight.com/news/environmental-sustainability/746809/ https://www.youtube.com/watch?v=Nn5httm1gcQ
รายงานสภาพความยากจนของคนไทย
ลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปี
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
เกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลก
สายเฮลตี้ต้องรู้ ผลไม้บางคู่กินแล้วท้องป่องง่าย




