หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

6 ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมต่างประเทศ

ประเทศไทยของเราได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมานานแสนนานแล้ว โดยภาคส่วนต่าง ๆ ของประเทศไทยก็มีอายุที่แตกต่างกันไป และกว่าที่เราจะรวบรวมขึ้นเป็นประเทศได้นั้นก็เกิดจากการสะสม และรวบรวมเอาวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน หลอมรวมกับภูมิปัญญา แล้วก่อให้เกิดเป็นวัฒนธรรมไทยเกิดขึ้น และในวันนี้พวกเรามีเรื่องราวของ 6 ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมต่างประเทศ

1. ปราสาทหินต่างทางฝั่งภาคตะวันออกของไทย

ปราสาทหินต่าง ๆ ที่อยู่ทางฝั่งภาคตะวันออกของไทย ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทหินพนมรุ้งอันเลื่องชื่อ และปราสาทหินของวัด  ต่าง ๆ ที่มีสถาปัตยกรรมคล้าย ๆ กัน แม้ว่าจะประดิษฐานอยู่ในประเทศไทย แต่แท้จริงแล้วเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับมาจากเขมรโดยตรง โดยเชื่อกันว่า กษัตริย์ของเขมร และกษัตริย์แห่งลุ่มน้ำสุวรรณภูมินั้นเป็นเครือญาติกัน ทำให้มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมระหว่างกันตลอดเวลา

2. ขนมทองหยิบทองหยอดฝอยทอง

ขนมไทยที่เลื่องชื่อทั้งสามชนิดนี้ โดยพวกเราอาจจะทราบกันว่าท้าวทองกีบม้าเป็นผู้คิดค้นขึ้น ซึ่งท้าวทองกีบม้าเป็นภรรยาของพระยาวิไชยเยนต์ในรัชสมัยของพระนารายณ์มหาราช เธอเป็นผู้ที่มีเชื้อสายญี่ปุ่น-โปรตุเกส ซึ่งขนมทั้งสามชนิดนี้เป็นการประยุกต์เอาวิธีการทำขนมของโปรตุเกส ที่ใช้ไข่เป็นส่วนผสมมาทำเป็นของหวาน เพราะในสมัยก่อนเราจะไม่ใช้ไข่ในการทำอาหารหวาน 

3. การแสดงโขน

เรามักจะใช้การแสดงโขนในการเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยอยู่บ่อยครั้ง และเชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนก็คงคิดว่าการแสดงโขนเป็นศิลปะของไทย แต่แท้ที่จริงแล้วการแสดงโขนนั้นได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องรามเกียรติ์ เป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นโดยศิลปินชาวอินเดีย โดยที่มีชื่อเดิมว่า รามายณะ

4. ภาษาไทย

 

ภาษาไทยของเรานั้นไม่ได้มาจากการประดิษฐ์ภาษาไทยขึ้นจากคนไทยแต่ดั้งเดิม แต่จริง ๆ แล้ว ภาษาไทยนั้นเป็นการนำเอาอักษรจากภาษาต่าง ๆ มาประยุกต์ ไม่ว่าจะเป็นบาลี สันสกฤต เขมร และในบางคำศัพท์ก็เป็นคำที่เรายกเอามาจากทั้งภาษาต่างประเทศเลย

5. อาหารพื้นบ้าน

อาหารประจำชาติ หรืออาหารพื้นบ้านในแต่ละภาคของประเทศไทย ล้วนแต่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงแทบทั้งสิ้นเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของทางเหนือ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศพม่า แกงใต้ของภาคใต้ได้รับอิทธพลมาจากฝั่งมาเลเซีย อาหารอีสานก็ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศลาว และแม้กระทั่งเมนูห่อหมกที่เรารับประทานกันทั่วไป ก็เป็นอาหารประจำชาติของประเทศกัมพูชา

6. การแต่งกาย

การแต่งกายของไทยในแต่ละยุค เป็นเครื่องบ่งบอกได้ชัดว่าชาติใดมีบทบาทสำคัญในยุคนั้น ตัวอย่างเช่น ในช่วงปลายของ  กรุงศรีอยุธยา เรื่อยมาจนถึงรัชกาลที่ 4 ชนชั้นปกครองของไทยจะมีการใส่ชฎา สวมชุดครุยยาว ซึ่งนั่นเป็นอิทธิพลของชาวเปอร์เซีย ในรัชกาลที่ 5 และ 6 ชนชั้นปกครองฝ่ายหญิงจะมีการสวมใส่เสื้อแขนพองที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางอังกฤษ เป็นต้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: brainberries
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lookpla011
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow13
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วน"ซากปลาวาฬหลังค่อม"การค้นพบสุดแปลกที่อยู่ในป่ารู้แล้วๆ ตำรวจไซเบอร์ รู้ตัวมือแฮกเฟซบุ๊กแตงโม รอผู้เสียหายแจ้งความ พร้อมดำเนินการทันทีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65กรมอุตุเตือน "ฝนตกหนัก ถึงหนักมาก!!"ขายฝันหรือทำจริง! "ปารีณา" โพสต์แซะ "ชัชชาติ" ลั่น อย่าดีแต่ปาก แน่จริงลาออกมาแข่งกับ "ลุงตู่"ชาวเน็ตสงสัย โหนกระแส ลืมเปิดแอร์เหรอ ทำไมรักแร้ถึงเปียกขนาดนี้?ทนายตั้ม เปิดแชทลับ บังแจ็ค ส่งขู่ วัน อยู่บำรุง อุ้ย! กลัวจังต้องการอะไรเหรอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
11 สถานที่ที่น่าสนใจที่ค้นพบได้ด้วยกูเกิ้ลแมพหาชมยาก!! ภาพ ครูบาศรีวิชัย ครั้งรับนิมนต์ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ทึ่งทั่วโลก : ร้านอาหารญี่ปุ่น ที่ทำบรรยากาศเหมือนอยู่บนต้นไม้ยักษ์ ดูแล้วสุดชิค สุดคูลดีจริงๆ....10 รูปภาพสุดอัศจรรย์ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่