หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อิหร่าน (Iran) ในทศวรรษ 1970 ภาพท้องถนน ชีวิตหลังการปฏิวัติและ ผู้คนรวยไหม?

อิหร่านตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก ซึ่งเป็นประเทศในตะวันออกกลาง มีพรมแดนติดกับปากีสถานและอัฟกานิสถานทางทิศตะวันออก, เติร์กเมนิสถานไปทางทิศตะวันออก, อาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และตุรกีและอิรักไปทางทิศตะวันตก ภาคกลางตอนเหนือติดกับทะเลแคสเปียน และอ่าวเปอร์เซียและทะเลอาหรับทางใต้ มีเนื้อที่ประมาณ 1,648,195 ตารางกิโลเมตร เป็นอันดับที่สิบแปดของโลก


อิหร่านเป็นอารยธรรมโบราณ ใน 550 ปีก่อนคริสตกาล จักรวรรดิเปอร์เซีย ซึ่งเป็นอาณาจักรแรกที่ครอบคลุมยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ก่อตั้งขึ้นในประวัติศาสตร์โลก ราชวงศ์ปาห์ลาวีก่อตั้งขึ้นในปี 2468 สาธารณรัฐก่อตั้งขึ้นในปี 2522 ตระหนักถึงระบบที่เป็นหนึ่งเดียวของการบริหารและการศึกษา


ดินแดนส่วนใหญ่ของอิหร่านอยู่บนที่ราบสูงอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่ราบสูง โดยมีระดับความสูงโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 900-1500 เมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้คือเทือกเขา Alborz และเทือกเขา Kopit ทางตะวันออกคือที่ราบสูง Gahn-Birgand และทางเหนือคือเทือกเขา Elbuz ยอดเขา Demawand สูงจากระดับน้ำทะเล 5,670 เมตร ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอิหร่าน


ตั้งแต่ครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยการรุกรานของมหาอำนาจยุโรป อิหร่านก็ค่อยๆ ลดลงเป็นประเทศกึ่งอาณานิคม ความเสื่อมโทรมทางเศรษฐกิจและสังคม ระบอบศักดินาที่กดขี่ข่มเหงและโหดร้าย และการลุกฮือของผู้คนมากมาย ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2464 นายทหารเรซา คาน ปาห์ลาวีได้ทำรัฐประหาร ยึดอำนาจ และก่อตั้งราชวงศ์ปาห์ลาวี


เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2464 พันเอกเรซาข่านได้ทำการรัฐประหารและยึดครองเตหะราน ในปี พ.ศ. 2468 เขาขึ้นครองบัลลังก์และก่อตั้งราชวงศ์ปาห์ลาวี ในปี พ.ศ. 2478 ประเทศได้เปลี่ยนชื่อเป็นอิหร่าน เรซา ข่าน สละราชสมบัติในปี 2484 และสืบทอดตำแหน่งโดยมูฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี ลูกชายของเขา ระหว่างการปกครองของปาห์ลาวี สหรัฐอเมริกาได้สนับสนุนราชวงศ์ปาห์ลาวีอย่างแข็งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำมันอิหร่านและรักษาผลประโยชน์ของตนในตะวันออกกลาง กองทัพที่ทรงอำนาจของอิหร่านกลายเป็นกองกำลังตำรวจในอ่าวเปอร์เซีย


ในปีพ.ศ. 2506 กษัตริย์ปาห์ลาวีทรงประกาศการปฏิวัติและดำเนินการปฏิรูปด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมของอิหร่านตามแบบพิมพ์เขียวของสหรัฐอเมริกา เช่น การปฏิรูปที่ดิน การให้สิทธิสตรีในการออกเสียงลงคะแนน การให้แหล่งน้ำในป่าเป็นของรัฐ การมีส่วนร่วมในเงินปันผลโดยคนงาน และจำกัดอิทธิพลทางศาสนา นอกจากนี้ ยังได้ลงนามด้วยว่าบุคลากรทางทหารของสหรัฐฯ ในอิหร่านสามารถมีสิทธินอกอาณาเขตได้ และการก่ออาชญากรรมจะไม่อยู่ภายใต้การพิจารณาของศาลอิหร่าน แต่จะถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อดำเนินการ


ตั้งแต่ปี 2520 ขบวนการมวลชนขนาดใหญ่เพื่อต่อต้านกษัตริย์ได้ปะทุขึ้นในอิหร่าน ในปีพ.ศ. 2521 การเดินขบวนในสถานที่ต่าง ๆ ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ฝูงชนนำภาพเหมือนของโคมัยนีและสวดมนต์สโลแกน 'ล่มกษัตริย์และสถาปนารัฐอิสลาม' ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2521 กษัตริย์ปาห์ลาวีทรงเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี ประกาศควบคุมกองทัพเหนือ 12 เมืองใหญ่ รวมทั้งกรุงเตหะราน เมืองหลวง และส่งตำรวจทหารจำนวนมากเพื่อปราบปรามฝ่ายตรงข้าม


ในกรุงเตหะราน มีผู้ประท้วงหลายหมื่นคนเสียชีวิต ความไม่พอใจที่สะสมโดยการปฏิวัติมาถึงจุดสูงสุดและในที่สุดก็จุดชนวนให้เกิดการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน การประท้วงและหยุดงานประท้วงขนาดใหญ่ทั่วประเทศทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันต้องหยุดการผลิตและการจราจร กองทัพอิหร่านประกาศความเป็นกลาง ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองไม่สามารถควบคุมได้ และอิหร่านก็ตกอยู่ในความไม่สงบระดับชาติ


อิหร่านเป็นหนึ่งในอารยธรรมโบราณที่มีชื่อเสียง ชาวเปอร์เซียที่ขยันขันแข็งและกล้าหาญได้สร้างวัฒนธรรมที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการแพทย์ ดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ เกษตรกรรม สถาปัตยกรรม ดนตรี ปรัชญา ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม ศิลปะ และงานฝีมือ 'รหัสทางการแพทย์' ที่เขียนโดยนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ผู้ยิ่งใหญ่ชื่อ Avicenna ในศตวรรษที่ 11 มีผลกระทบอย่างสำคัญต่อการพัฒนาทางการแพทย์ของประเทศในเอเชียและยุโรป ชาวอิหร่านสร้างหอดูดาวทางดาราศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และประดิษฐ์จานนาฬิกาแดดซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะคล้ายกับนาฬิกาทั่วไปในปัจจุบัน งานคณิตศาสตร์ของนักวิชาการชาวอิหร่านจำนวนมากถึงระดับที่สูงมาก

แปลโดย: xinn
ที่มา: https://kknews.cc/history/ye2mr8n.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: xinn
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สุดปังร้านเสริมสวย ริมทะเล เริ่มต้นที่ 20
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
15 การตัดขนสัตว์เลี้ยงที่ผิดพลาดจนความฮาบังเกิดงานภาพถ่าย ที่จังหวะลงตัวดีเป๊ะๆ ทำให้เกิดภาพในมุมมองที่สวยงาม และ น่ารัก น่าทึ่งไปอีกแบบเจ้าของแทบร้อง!! ตัวนาก บุกบ้าน กัดปลาทอง 50 ตัว เกลี้ยงบ่อรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันหยุดที่แดดร้อนๆตอนเช้า ตอนเย็นๆจะฝนตกไหมเนี่ย...สุดปังร้านเสริมสวย ริมทะเล เริ่มต้นที่ 20ปะทะเดือดราวกับในหนังสงครามกลางเมือง‼️ ชาวบ้านหนีตาย ที่ อ.พบพระ ตาก (คลิป)เปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊ววิบากกรรม"เมียนมา" หลังการล่มสลายของราชอาณาจักร เผชิญกับการต่อสู้ชาติพันธุ์ที่รุนแรง และเผด็จการทหารพม่าเป็นเรื่อง!! กทม.รื้อถอนป้าย หาหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด จ่อดำเนินคดีคนเปลี่้ยนชื่อสะพานร้านอาหารก็เหมือนบ้านหลังที่สองเเหละที่ไหนในโลกที่ เลี้ยงหมู มากที่สุด เลี้ยงกว่า 300 ล้านตัว (ประเทศที่มีความต้องการอาหารสูง)ภาพถ่ายเก่า ประวัติฮ่องกง ในปี 2521 เต็มไปด้วยพลัง เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"เจ้าของบ้านช็อก หลังพบว่าบ้านที่ให้เช่า มีแต่กองขยะเต็มบ้าน!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพถ่ายเก่า ประวัติฮ่องกง ในปี 2521 เต็มไปด้วยพลัง เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาดูแล้วขนลุก นกหัวขวานทำเพื่ออะไรจิตวิทยาของคนตกหลุมรักสุดไฮเทค นวัตกรรมคนไทย เครื่องกรีดยางอัตโนมัติ
ตั้งกระทู้ใหม่