หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"จอประสาทตาเสื่อม" !! ภัยใกล้ตัวคนติดหน้าจอ !!

 

ทุกวันนี้การจ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ จอโทรทัศน์ เราจะใช้เวลาอย่างยาวนาน ละจากจอนี้ไปจอนั้น เพราะแต่ละจอเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้หมดแล้ว เราจึงใช้เวลาอยู่หน้าจอเหล่านั้นหลายชั่วโมงต่อวัน ผู้เขียนเองใช้เวลาเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน เพราะทำงานกับคอมพิวเตอร์ พอพักจากงาน ก็ยังเลือกที่จะไปดูโทรทัศน์ หรือดูข่าวต่าง ๆ ผ่านหน้าจอโทรศัพท์อีก วิถีชีวิตแบบที่ผู้เขียนเป็น ก็เป็นวิถีเดียวกับคนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้นั่นแหละค่ะ ซึ่งสิ่งที่ทำ จะทำให้ "จอประสาทตาเสื่อม" โดยไม่รู้ตัว

 

 

สิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวเอง ทำให้ "ดวงตา" ทำงานอย่างหนัก อย่างต่อเนื่องหลาย ๆ ชั่วโมงในแต่ละวัน ส่งผลให้ "ดวงตา" อ่อยล้า และอาการที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็คืออาการ "เกร็งตา" สายตาเราสนใจกับเรื่องราวที่อยู่ตรงหน้า อย่างเช่นการดูหนัง ดูซีรีส์ ดูภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ เราจะจ้องเขม็ง "เกร็งตา" มองไปที่ภาพเหล่านั้น เรียกว่าลืมกระพริบตากันเลย อย่างที่เรียกว่า "จ้องตาไม่กระพริบ" นั่นแหละค่ะ สิ่งที่ตามมาก็คือคุณภาพของ "ดวงตา" เกิดความเสียหาย "จอประสาทตา" ของเราจะค่อย ๆ เสื่อมลง เริ่มจากมีอาการเมื่อยล้าบริเวณดวงตา ปวดตา เป็นหนัก ๆ เข้าก็มีอาการตาเบลอ มองอะไรไม่ค่อยชัด ซึ่งบางครั้ง เราพักด้วยการละสายตาจากจอคอม หลับตาลง หรือมองไกลออกไป มองต้นไม้เขียว ๆ มองฟ้าสีฟ้าสดใสชั่วครู่ ก็ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น แล้วกลับมาจ้องที่จอคอมอีก ในระยะยาวการพักสายตาแบบนี้ก็จะช่วยอะไรไม่ได้ ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างจริงจัง เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เสียสุขภาพตา

 

 

 

ฉะนั้นก่อนที่จะปล่อยให้จอประสาทตาเสื่อมเกินกว่าที่จะแก้ไขด้วยตัวเอง เรามา "ดูแลสุขภาพตา" ด้วยตัวเราเองกันก่อนดีกว่า

วิธีง่าย ๆ "ดูแลสุขภาพตา" แบบพื้นฐาน 4 วิธี

- จัดท่านั่งก่อนจ้องจอ ไม่ใช่ว่านั่งลงไปท่าไหนก็ไม่สนใจ จ้องหน้าจอได้ก็พอใจแล้ว ควรจะต้องนั่งในลักษณะหลังตรง เมื่อนั่งบนเก้าอี้ทำงาน หรือถ้านั่งบนโซฟาก็เอนตัวเล็กน้อยด้วยท่าทางสบาย ๆ

- หน้าจอคอม หน้าจอโทรศัพท์ ถือให้ต่ำกว่าระดับสายตา กะดูให้มองได้สบาย ๆ ไม่ต้องเกร็งสายตา

- ควรจะอยู่ในที่ ๆ มีแสงสว่างเพียงพอ

-ถ้าต้องดูหน้าจอสลับกับดูเอกสารก็วางไว้ใกล้กับหน้าจอ จะได้ไม่ต้องหันไปหันมา ยิ่ง อยู่ในระดับสายตาเดียวกัน ยิ่งดี ตาจะได้ไม่ต้องทำงานหนัก

 

 

"การถนอมสายตา" ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่ควรทำ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารประเภทผักผลไม้จะอุดมไปดวยวิตามินและเกลือแร่ นอกจากนี้ยังต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เวลาที่ต้องอยู่กลางแดดควรสวมแว่นกันแดด เพราะจะสามารถกันแสงแดดที่จ้าเกินไป ป้องกันฝุ่นละอองได้ด้วย

 

 

หากมีปัญหาเกี่ยวกับ "ดวงตา" ควรปรึกษา "จักษุแพทย์" ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง และหากมีอาการระคายเคืองตา หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เพราะอาจทำให้กระจกตาเป็นแผล หรือตาติดเชื้อได้เพราะมือสกปรก "การดูแลรักษาดวงตา" มีความสำคัญมาก ๆ เพราะฉะนั้นทางที่ดีเริ่มต้นจากการดูแลด้วยตัวเอง ฝึกวินัยให้ตัวเอง ด้วยการจ้องหน้าจอต่าง ๆ ไม่เกินชั่วโมง แล้วพักสายตานะคะ

 

 

สิ่งสำคัญที่สุด ควรหาเวลาไปตรวจเช็คสุขภาพ เพราะหากร่างกายมีโรค อาทิ เบาหวาน ความดันสูง หัวใจ ฯลฯ โรคเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการมองเห็นของเราทั้งสิ้น หันมาดูแล "ดวงตา" ตัวเอง ด้วยความรักในสุขภาพของเราเอง ภัยใกล้ตัวจาก "จอประสาทตาเสื่อม" จะได้ห่างไกลจากเรา

 

 

♠♣♥♦♠♣♥♦♠♣♥♦♠♣♥♦♠♣♥♦

เนื้อหาโดย: อันนาอารยา
ขอบคุณภาพจาพ https://pixabay.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อันนาอารยา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: Crush Crush, sae yong, Secret admirer, โยนี มีเงิน, Benri, EARTH BARAMEETAS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขตเดียวที่เจริญมากที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทยถ้ำมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่ถูกค้นพบในยิบรอลตาร์ถูกปิดผนึกไว้เป็นเวลา 40,000 ปีพื้นที่เขตที่เล็กที่สุดในกรุงเทพฯประเทศไทย5 อาหารเร่งมะเร็งลำใส้ใหญ่ (เลี่ยงได้ให้เลี่ยง)ประเทศที่มีหนี้สินจากเงินลงทุนของประเทศจีนมากที่สุดในปัจจุบันเปิดคลิป!! นาทีระทึก พิมรี่พาย สติหลุด ฟาดของกลางไลฟ์สดสายพันธุ์นกขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่ไม่สามารถบินได้โรงเรียนที่เก่าแก่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ในเขตภาคใต้ของประเทศไทยจังหวัดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดคลิป!! นาทีระทึก พิมรี่พาย สติหลุด ฟาดของกลางไลฟ์สดสัตว์ที่มีปีกที่บินไม่ได้มีอยู่ในโลกเขมรไม่พอใจ ไทยเรียก "ต่างด้าว"เศรษฐา ลั่น ดิจิทัลวอลเล็ต ใช้ได้แน่นอน ก.พ.นี้5 เมืองโบราณ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์ที่มีปีกที่บินไม่ได้มีอยู่ในโลก5 เมืองโบราณ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในประเทศไทยWHO แนะนำ!! บริโภคผัก-ผลไม้ 400 กรัมต่อวันสถิติชื่อพายุแปลก แต่มีจริง ตั้งแต่ปี 60-65 มีอะไรบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่