แสนยานุภาพกองทัพรัสเซียบุกโจมตีโคโซโว ยูโกสลาเวีย
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
ในเดือนมิถุนายน 1999 สงครามโคโซโวได้เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย สหพันธ์ยูโกสลาเวียได้ลงนามเป็นพันธมิตรและลงนามในข้อตกลงสงบศึก ในเวลานี้ กองกำลัง NATO พร้อมที่จะครอบครองยูโกสลาเวีย และสนามบิน Slatina ใน Pristina เมืองหลวงของโคโซโวเป็นเป้าหมายสำคัญของกองกำลัง NATO ในขณะนั้น แสนยานุภาพกองทัพรัสเซียปรากฏตัวขึ้นที่สนามบินสลาตินา
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 1999 กองกำลังพิเศษทางอากาศของรัสเซีย 200 นายได้เดินทางข้ามเซอร์เบียเป็นระยะทางกว่า 600 กิโลเมตร เข้าสู่เมืองพริสตินา ประเทศโคโซโว และยึดครองสนามบินสลาตินาที่นั่นได้ในคราวเดียว กองกำลังทางอากาศของรัสเซียเหล่านี้ติดอาวุธครบชุดด้วยยานเกราะรัสเซีย 15 คันและรถบรรทุก 'อูราล' 35 คัน
การเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียนี้ทำให้กองทหารนาโต้และคนทั้งโลกตกตะลึง กองทัพรัสเซียป้องกันกองกำลังนาโต้จากการใช้สนามบินเพื่อให้พวกเขาสามารถควบคุมพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดได้ด้วยตนเอง
การจู่โจมเป็นความลับ ยกเว้นนายทหารสองสามนาย ทหารรัสเซียไม่รู้ว่ากำลังจะไปไหน หน้าที่ของพวกเขาคือรุกให้เร็วที่สุด เมื่อพวกเขาปรากฏตัวในเซอร์เบีย ชาวเซอร์เบียก็ทักทายพวกเขาด้วยดอกไม้และกล่าวว่า 'ขอบคุณ'
ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 1999 ถึงวันที่ 10 มิถุนายน 1999 นาโต้ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาได้ก่อให้เกิดสงครามโคโซโวขึ้นโดยมีอำนาจเหนือทางอากาศและอาวุธไฮเทค ได้ดำเนินการ 78 ครั้งติดต่อกันเพื่อต่อต้านวัตถุประสงค์ทางทหารและโครงสร้างพื้นฐานของยูโกสลาเวีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,800 ราย บาดเจ็บ 6,000 ราย ทางรถไฟถูกทำลาย 12 แห่ง สะพาน 50 แห่งถูกทิ้งระเบิด โรงพยาบาล 20 แห่งถูกทำลาย คลังน้ำมัน 40% และสถานีวิทยุและโทรทัศน์ 30% ถูกทำลาย และความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งหมดมีมูลค่าถึง 2 แสนล้านเหรียญ
เมื่อกองทัพรัสเซียซึ่งเป็นชาวสลาฟปรากฏตัวในโคโซโวก็ได้รับการต้อนรับจากชาวเซิร์บ ภาพถ่ายของทหารรัสเซียและสาวงามของเซอร์เบีย
ต่อมากองทัพรัสเซียสามารถไปถึงสนามบินและปิดกั้นสนามบินก่อนกองกำลังของ NATO กองกำลังอังกฤษและอเมริกันพยายามเข้าไปในสนามบินแต่ในที่สุดก็ต้องยอมแพ้
ไม่อนุญาตให้รถถัง NATO เข้าใกล้ประตูล็อคที่ทางเข้าสนามบิน
ว่ากันว่าใช้เวลาไม่นานในการรับประทานอาหารและน้ำของทหารสองร้อยนาย ตามแผนเดิม เสบียงและกองทหารจำนวนมากต้องได้รับการขนส่งจากรัสเซียโดยเครื่องบินขนส่ง แต่เนื่องจากนาโต้ ฮังการีและบัลแกเรียจึงปฏิเสธที่จะเข้าสู่น่านฟ้าของพวกเขาโดยเครื่องบินของรัสเซีย
ทหารของ NATO ช่วยพวกเขาจัดหาน้ำและเสบียง แต่ทหารรัสเซียยังคงป้องกันไม่ให้พวกเขาเข้าไป จนกระทั่งภายหลังในการเจรจาที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ได้มีการพบวิธีแก้ปัญหา
หลายปีที่ผ่านมา 'ความสำเร็จ' ของกองทัพรัสเซียที่ส่งกองทหารไปยังสนามบินสลาตินายังคงเป็นที่พูดถึงกัน
ที่มา: https://m.sohu.com/a/495605387_482071?spm=smwp.media.fd-s.2.1636422246604NBJnfmd
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะ
3สัญญาณเตือนสัตว์เลี้ยงแสนรักกำลังจะจากเราไป
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
10 มหาวิทยาลัยรัฐฯ ที่เก่าแก่สุดในไทย
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
"ข้าวเม่าทอด"ของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์
สายพันธุ์ไก่ที่ถือว่าหาได้ยากและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
"หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์" วิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่ปักกิ่ง สะดุดล้มอย่างแรง ชิ้นส่วนกระจายไปทั่วพื้น
10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก


















