เกาลัดป่า หรือลูกกอ
วันนี้มี เกาลัดป่า หรือลูกกอมานำเหนอค่าาา ผลไม้เมืองใต้
เกาลัดป่าหรือลูกกอที่คั่วแล้ว
ชื่อเรียกทั่วไป
-เกาลัดป่า หรือ ลูกกอ(ภาคใต้)
“ลูกกอ” หรือ เกาลัดป่า ลูกกอ ของกินเล่นในวัยเด็ก สรรพคุณบำรุงร่างกาย แก้วัณโรค อาเจียนเป็นเลือด ช่วยห้ามเลือด แก้ไอ ละลายเสมหะ
ลูกกอ หรือ เกาลัดป่า ผลไม้พื้นบ้านถิ่นใต้ เจ้าของฉายา “เกาลัดเมืองไทย”ไม้ผลัดใบไม่มียาง เปลือกต้นหนา ในสูงประมาณ 30เมตร มีผลเป็นหนาม ต้นกอ จะให้ผลผลิต ปีละ 1ครั้งติดผลเป็นกลุ่มใกล้ปลายกิ่ง ดอกขนาดเล็กสีครีมอมเหลืองเปลือกนอกสีเขียวมีหนามแหลม กะลาสีน้ำตาล เนื้อในสีขาวครีม รสมัน นำเมล็ดมาคั่วหรือต้มให้สุก แล้วกินเนื้อ โดยจะให้ผลผลิตในเดือน สิงหาคม และ กันยายน ของทุกปี
สรรพคุณ เป็นยา
เกาลัด มีฤทธิ์อุ่น รสหวาน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงไต กล้ามเนื้อ ม้าม และกระเพาะอาหาร บำรุงลม แก้ร่างกายอ่อนแอ
แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเดิน ช่วยห้ามเลือด ช่วยการไหล เวียนเลือด
แก้อาการถ่ายเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล
แก้วัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต และอาเจียนเป็นเลือด
วิธีใช้
-ต้มเกาลัด 500 กรัมกับน้ำตาลทราย 180 กรัม จนเปื่อยนิ่ม แล้วนำมายีและกดด้วยแม่พิมพ์ กินเป็นขนมหรือของว่างสำหรับเด็กที่มีกระดูกและกล้ามเนื้ออ่อนแอ และยังเหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรงอีกด้วย
-กินเกาลัดแห้ง 7 เมล็ดต่อวัน กับโจ๊กไตหมู ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเท้าได้ หรือกินเกาลัดดิบ แก้คออักเสบ
-เผาเปลือกเกาลัดแล้วนำมาบดเป็นผงให้ได้ 6 กรัม ผสมกับน้ำผึ้ง 30 กรัม กินรักษาริดสีดวงทวาร
-ต้มเกาลัด 60 กรัมกับพุทราจีนแห้ง 4 ผล และหมูเนื้อแดง กินบำบัดอาการหอบหืดหรือไอ
ข้อควรระวัง
-ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องอืดบ่อย ๆ อาหารไม่ย่อย ไม่ควรกิน
-ผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ร้อนใน ตาบวม ห้ามกิน
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม
ขอให้ทุกท่าน่โ่ชคดี