ต้องลอง!! อาหารแปลก!! "แตงกวาทะเล" สรรพคุณไม่ธรรมดา
สื่อจีนเผยแพร่ภาพชาวประมงกลับมาแต่ละครั้งทําให้เกิดความประหลาดใจในการเก็บเกี่ยว! ชาวประมงดําน้ําลงไปในทะเลและกลับมาพร้อมกับมือที่เต็มไปด้วยแตงกวาทะเลที่ไร่ทางทะเลในเมืองร่องเฉิง ทางตะวันออกของมณฑลซานตงของจีน ในเมืองนี้ อุตสาหกรรมเกษตรแตงกวาทะเล กลายเป็นอุตสาหกรรมเสาหลักเพื่อเพิ่มรายได้ของชาวประมงพื้นบ้าน
ซึ่งแตงกวาทะเล หรือปลิงทะเลนั้นเป็นสัตว์ทะเลกินทะเลที่อาศัยอยู่ในทะเลถึง 8000 เมตรมีประวัติกว่า 600 ล้านปีที่แล้วแตงกวาทะเลสาหร่ายทะเลและแพลงก์ตอนสำหรับอาหารแตงกวาที่ปกคลุมด้วยหนามกระจายอยู่ทั่วไปในมหาสมุทรโลกมีชายฝั่งทะเลในทะเลจีนใต้ของจีนมีเต่าทะเลประมาณ 20 ชนิดที่พร้อมสำหรับการบริโภคซึ่งแตงกวาในเมืองต้าเหลียนมีชื่อเสียงมากแตงกวาเป็นเช่นเดียวกับโสม, รังนก, ครีบฉลามเป็นที่มีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในแปดสมบัติโลกแตงกวาไม่ได้เป็นเพียงอาหารอันมีค่าเท่านั้น แต่ยังเป็นยาราคาแพงมากอีกด้วย
ตัวโตหนักตัวละประมาณ5-8ขีด รวมๆแล้วได้น้ำหนักปลิงประมาณ200กิโลกรัม ราคาเหมา300 ตัวอยู่ที่ราวๆ 50,000฿
แตงกวาทะเลมีความจำเป็นคนจำนวนวิตามินและธาตุ เมื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันความต้านทานต่อร่างกายของไวรัสและปรสิตต่างๆก็เพิ่มขึ้น จำนวนของผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสารสกัดจากแตงกวาทะเลไม่ได้ผล แต่เป็นสาเหตุสำคัญของพยาธิวิทยา
นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นพบว่า ในเนื้อปลิงทะเล Stichopus japonicus มีมิวโคโปรตีน (mucoprotein) ปริมาณสูงซึ่งมิวโคโปรตีนนั้น มีคอนดรอยติน ซัลฟุริค แอซิด (Chondroitin - sulfuric acid) อยู่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ และจากการศึกษาในผู้สูงอายุยังพบว่า การที่กล้ามเนื้อไม่สามารถทำงานได้นั้น เนื่องจากปริมาณของคอนดรอยติน ซัลฟุริค แอซิด ลดลง ดังนั้นจึงอาจใช้เรื่องนี้เป็นเหตุผลอธิบายการที่ชาวจีนนิยมรับประทานปลิงทะเลกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ คอนดรอยติน ซัลฟุริค แอซิด ตามธรรมชาติมักอยู่ในสภาพมิวโคโปรตีน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ เช่น กระดูกอ่อน เอ็น และของเหลวที่หล่อลื่นตามข้อต่าง ๆ ดังนั้น การรับประทานปลิงทะเลก็นับว่าให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้เช่นกัน
เมนูอาหารเช่น