หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหาสังข์ เครื่องรางอุดมมงคลสูงยิ่ง

'มหาสังข์'เครื่องรางอุดมมงคลสูงยิ่ง

              สังข์ หรือ หอยสังข์ ถือเป็นเครื่องรางชั้นสูง มีสองแบบสังข์ทักษิณาวรรต เวียนขวา "มหาสังข์" และสังข์อุตราวรรต เวียนซ้าย ทั้งนี้ จะเรียกสังข์ว่า องค์

 

              สังข์ เป็นอาวุธหนึ่ง ๑ ใน ๔ ของพระนารายณ์ทรงถือสังข์ หมายถึงได้รับชัยชนะตลอดกาล

              ปกติแล้วจะมีเปลือกเวียนทางซ้าย (อุตราวรรต) ตามเข็มนาฬิกา แต่มีบางตัวที่เวียนไปทางด้านขวา (ทักษิณาวรรต) ซึ่งพบได้น้อยมาก ซึ่งหอยลักษณะนี้ตามคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์-ฮินดูจะถือเป็นมงคล (ตามคติของพราหมณ์-ฮินดู ขวา=ซ้าย, ซ้าย=ขวา ในแบบสากล) ด้วยถือว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ และเป็นหอยที่อยู่ในพระกรของพระวิษณุ จึงนำมาใช้ในงานมงคลต่างๆ ที่มีพิธีการ เช่น การรดน้ำในพิธีแต่งงาน โดยเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคล หรือใช้เป่าโดยต้องตัดส่วนปลายของเปลือกหรือก้นหอยออก ใช้ในงานพระราชพิธี รวมถึงงานสมโภชและงานพิธีมงคลอื่นๆ รวมถึงมีการนำไปใช้ทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ ด้วยการนำเปลือกหอยไปล้างทำความสะอาดและผ่านการเจียระไนด้วยการฝาน, ตัด, เจาะ หรือแกะสลักในแบบต่างๆ ทั้งเป็นกำไลข้อมือ, ปิ่นปักผม หรือของประดับตกแต่งเพื่อความสวยงาม เป็นต้น              ตามคติพรามณ์และพุทธเชื่อว่า การเวียนขวานับได้ว่าเป็นมงคลอันก่อให้เกิดสิริสวัสดิ์ ในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาบึนทึกการสถาปนากรุงอโยธยา พอพรามณ์ตั้งพิธีกลบอุบาทว์ ได้สังข์ทักษิณาวรรตใต้ต้นหมันขอนหนึ่ง แสดงถึงคามสำคัญของสังข์มาแต่โบราณ และยังเชื่อมายังปัจจุบัน

              ทั้งนี้ มีคติความเชื่อตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันว่า สังข์จัดได้ว่าเป็นมงคลชั้นสูง ๑ ใน ๘ ประการ สังข์มีฤิทธิ์เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยไม่ต้องปลุกเสกเช่นเดียวกับเหล็กไหล แสดงถึงมหามงคลความอุดมสมบรูณ์และเสริมฐานะบารมีแก่ผู้ครอบครองและอีกหลายๆ ด้าน เป็นมหามงคลแก่ผู้ครอบครอง เป็นที่ต้องการของคนชั้นสูงเป็นอย่างมาก พูดง่ายๆ ต้องมีบุญบารมีถึงจะได้ครอบครอง นอกจากนี้ยังมีคติความเชื่อด้วยว่าผู้ที่ดวงตกเอาน้ำมนต์ใส่ไปในสังข์แล้วรดที่หัวด้วยอำนาจสังข์จะทำให้ทุกข์นั้นหายไปรวมทั้งคนที่โดนคุณไสยด้วยครับ อีกอย่างสังข์หมายถึงความรักความร่มเย็นด้วย

 

หอยสังข์ ถือว่าเป็นสิ่งมงคลทั้งในศาสนาพุทธและทางฮินดู ด้วยเชื่อว่าเปลือกหอยสังข์เป็นของวิเศษ นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลมากมาย สามารถป้องกันภูติผีปิศาจ ป้องกันอัคคีภัย และสิ่งอัปมงคลต่างๆ ได้ ในศาสนาฮินดู ถือว่าเปลือกหอยสังข์นั้นเป็นสิ่งมงคล เพราะสังข์นั้นได้กลืนเอาคัมภีร์พระเวทลงไปในท้อง อีกทั้งตรงปากสังข์ยังมีรอยพระหัตถ์ของพระวิษณุประทับอยู่ตรงนั้นอีกด้วย อันถือว่าเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง เมื่อใครจะทำการมงคลใดก็ให้นำน้ำใส่ลงไปในสังข์แล้วเทออกมารดถือว่าเป็นมงคลยิ่ง อีกทั้งถ้านำสังข์มาเป่าให้เป็นเสียงดังเสียงของสังข์นั้นก็จะดังคล้ายเสียง “โอม” ซึ่งเป็นพยางค์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู เสียงของสังข์นั้นจะก่อให้เกิดมงคลมากมาย อีกทั้งยังขับไล่ภูตผีปิศาจให้จากไปจากครอบครัวเราได้ด้วย ชาวพุทธมหายานก็เชื่อกันว่าสังข์นั้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 8 เครื่องมงคลอันเป็นเครื่องแทนพระวรกายของพระพุทธเจ้า โดยกล่าวว่าสังข์นั้นเป็นเครื่องแทนพระเกศาของพระพุทธองค์ และยังเป็นเครื่องแทนพระสุรเสียงแห่งพระธรรมที่พระศาสดาได้ประกาศไว้ให้กึกก้องไปทั่วทุกสารทิศ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: haunting4parts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่งชาวเน็ตฮือฮา! "คุณลุง" ขับ BMWi8 พา "คุณป้า" ป่วยรับลม โชว์ถุงมะม่วงหลังลงจากรถอย่างเท่ห์ประเทศ​พม่าเคยเจริญที่สุดในระแวกนี้เศรษฐกิจเติบโตเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน จนใครๆก็อิจฉาพม่า..!!ชาวเน็ตขุดภาพเก่า! "น้องคะแนน" เน็ตไอดอลสาวสอง ปมดราม่าเดือด ขโมยบัตรประชาชน-ข้อมูลส่วนตัวของสาวรุ่นน้องในบางมุมของกาตาร์ ที่บางคนอาจ "ไม่รู้"ลือสนั่น! ข่าวชุดประจำชาติ "กินรีเล่นน้ำ" จะได้ไปแทนบนเวทีการประกวดนางงามมิสยูนิเวิร์ส“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!ที่ไหนที่มีรถไฟฟ้ายาวที่สุดไลก์พุ่งเกือบแสน! "แพรรี่ ไพรวัลย์" เผลอแป๊ปเดียว หน้าผมหุ่นสวยโคตรจึ้ง ลั่น 10 10 และ 10 ไปเลยสิคะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
เมื่อเพื่อนที่ตๅยไปแล้ว ยังไม่ยอมไปไหน เพราะคำสัญญา....เห็นแล้วต้องขนลุก..!มันคือเปรตอสุรกายตัวสูงใหญ่ ตามลำตัวของมันเต็มไปด้วยน้ำเลือดน้ำหนองไหลเยิ้มไปทั่ว ส่งกลิ่นเน่าเหม็น10 พ่อมดในโลกแห่งความจริง
ตั้งกระทู้ใหม่