ภาพโซฟีมาร์โซจากยุค 80
โซฟี มาร์โซ (Sophie Marceau) มีชื่อจริงว่า Sophie Danièle Sylvie Maupu เป็นนักแสดง, โปรดิวเซอร์และนักเขียนหญิงชาวฝรั่งเศส
โซฟี มาร์โซ เกิดที่ปารีส ฝรั่งเศส เริ่มชีวิตการแสดงตั้งแต่อายุ 13 ปี เมื่อเธอและมารดาได้ไปลงชื่อในโมเดลลิ่งแห่งหนึ่ง และได้รับเลือกให้แสดงภาพยนตร์วัยรุ่น ลาบูม ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 1980 และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในฝรั่งเศส อิตาลี รวมถึงหลายประเทศในทวีปเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น ฮ่องกง และประเทศไทย มีการสร้างภาคต่อ ลาบูม 2 ออกฉายในปี ค.ศ. 1982
โซฟี มาร์โซ ยังมีผลงานแสดงอย่างต่อเนื่อง โดยมักเป็นภาพยนตร์ภาษาฝรั่งเศส จนกระทั่งมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ เมื่อรับบทเด่นในภาพยนตร์ของเมล กิบสันเรื่อง Braveheart (เบรฟฮาร์ท วีรบุรุษหัวใจมหากาฬ) ในปี ค.ศ. 1995 และบทสาวบอนด์ในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์เรื่อง The World Is Not Enough (พยัคฆ์ร้ายดับแผนครองโลก)
ในปี ค.ศ. 1995 โซฟี มาร์โซเริ่มมีงานกำกับภาพยนตร์สั้นเป็นครั้งแรก เป็นภาพยนตร์สั้นความยาว 9 นาที ชื่อเรื่อง L'Aube à l'envers และได้กำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2002 เรื่อง Speak to Me of Love ได้รับความชื่นชม และได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์โลกมอนทรีออล (Montreal World Film Festival)
ที่มา: https://kknews.cc/history/gzj6aa9.html
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
ขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอม
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
เรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปี
ข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงคราม
จาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุก
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
สรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึก
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"ไม้หนานมู่" (楠木 - Nánmù) ราชาแห่งไม้สีทอง มรดกอันล้ำค่าจากอดีต ราคาสูงมากๆ ไม้ที่ใช้กับคนระดับจักรพรรดิกับเชื้อพระวงศ์จีนในอดีตเท่านั้น
ทึ่งทั่วโลก : "หอคอยกินเนสส์" (The Guinness Tower) หอคอยที่ดูราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย
ชีวิต Digital Nomad – วันนี้บาหลี พรุ่งนี้ไม่รู้!
จิตวิทยา:ทำไมข่าวร้ายถึงดึงดูดความสนใจคนมากกว่าข่าวดีถึงร้อยละ70






