ลำไส้ปลามิลค์ฟิช สุดยอดอาหารอันโอชะของชาวไต้หวัน
ลำไส้ปลามิลค์ฟิช สุดยอดอาหารอันโอชะของชาวไต้หวัน
เป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารไต้หวันนั้นค่อนข้างเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ผู้คนจากทั่วสารทิศที่เดินทางมาเยือนไต้หวันต่างหวังมาลิ้มรสอาหารอันโอชะที่มีความเป็นเอกลักษณ์ แต่อย่างไรก็ดี อาหารบางจานก็ยากที่จะกลืนลงท้องง แม้แต่สำหรับคนพื้นเมืองก็ตาม
ปลามิลค์ฟิช (Milkfish) หรือ ปลานวลจันทร์ทะเล สามารถพบได้ตามชายฝั่งทะเลแถบอบอุ่นทั่วภูมิภาคของโลก แต่ก็ยังได้รับการเพาะเลี้ยงเป็นวงกว้างในไต้หวัน เนื่องจากเป็นปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมนูอาหารไต้หวัน แม้กระทั่งลำไส้ของมันก็มักจะถูกนำมาประกอบเป็นอาหารที่หลายๆคนนิยมกินกันอีกด้วย
มีรายงานว่า ส่วนของลำไส้ปลามิลค์ฟิชได้ถูกนำมาทำเป็นสุดยอดเมนูจนเป้นที่ร่ำลือ ได้แก่ ลำไส้ทอด และซุปลำไส้ และหลายๆคนต่างยอมรับว่าทั้งสองเมนูนั้นอร่อยทั้งคู่ แต่อย่างไรก็ดี ในหมู่ผู้คนที่ไม่ชื่นชอบในเมนูแปลกๆดังกล่าวต่างมองว่า เมนูอาหารที่ทำจากลำไส้ปลานั้นช่างเหมือนหนอนที่ปรุงสุกแล้ว
ทั้งนี้ลำไส้ของปลามิลค์ฟิชนั้นเน่าเสียง่าย ส่วนใหญ่แล้วไส้ของปลาจะถูกโยนลงถังขยะ เมื่อปลาถูกแปรรูป ดังนั้นผู้ปรุงอาหารมักจะปรุงมันทันทีที่ถูกตัดออกจากปลานั่นเอง