หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศนี้จงรักภักดีที่สุดต่อราชวงศ์ชิง ธงราชวงศ์ชิงยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้

ในสมัยโบราณ ความแข็งแกร่งทางทหารของจีนอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก ดังนั้นประเทศเพื่อนบ้านของจีนจึงพึ่งพาจีน ทั้งเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือเคยได้รับการคุ้มครองภายใต้ปีกของจีน แต่ถ้าประเทศใดประเทศหนึ่งที่พึ่งพาจีนมากที่สุด ก็ควรเป็นภูฏาน ภูฏานเป็นรัฐข้าราชบริพารของจีนในสมัยราชวงศ์ชิง และภูฏานยังคงใช้ธงชาติจีน แต่ไม่เคยสร้างความสัมพันธ์ทางการฑูตกับจีน มีเรื่องราวแบบไหนระหว่างภูฏานกับจีน?


ธงประจำชาติเป็นสัญลักษณ์ของประเทศซึ่งสะท้อนถึงลักษณะทางการเมืองและวัฒนธรรมของประเทศผ่านรูปแบบ และสีที่เฉพาะเจาะจง ในสมัยราชวงศ์ชิง ประเทศจีนมีธงประจำชาติเป็นของตัวเอง ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ เมื่อ Li Hongzhang เข้าร่วมการประชุมระดับนานาชาติ เขาพบว่าตัวแทนของแต่ละประเทศกำลังแสดงธงประจำชาติ มีเพียงราชวงศ์ชิงเท่านั้นที่ไม่มีธงประจำชาติ และหลี่หงจางรู้สึกอับอายมาก ดังนั้น หลังจากที่ Li Hongzhang กลับมาที่ประเทศจีน เขาได้เรียกประชุมผู้ใต้บังคับบัญชาทันทีเพื่อหารือเกี่ยวกับธงประจำชาติ และในที่สุดก็มอบแผนการที่อภิปรายให้กับจักรพรรดินี ซูสีไทเฮา

เกี่ยวกับธงของราชวงศ์ชิง บรรดารัฐมนตรีมีความคิดที่แตกต่างกัน และในท้ายที่สุด พวกเขาไม่ได้หารือถึงคำตอบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หลังจากที่ได้เห็นรูปแบบที่ Li Hongzhang นำเสนอ จักรพรรดินี ซูสีไทเฮา ยอมรับอย่างสูงต่อแบบมังกรทองห้าเล็บ จักรพรรดินี ซูสีไทเฮา เชื่อว่าราชวงศ์ชิงเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่มีอำนาจมหาศาล ในขณะที่มังกรเป็นสัตว์ในตำนานที่มีความสามารถในการเรียกลมและเรียกฝน


ดังนั้นจักรพรรดินี ซูสีไทเฮา จึงตัดสินใจใช้มังกรห้าเล็บเป็นธงประจำชาติของราชวงศ์ชิงและสั่งให้ประเทศที่อยู่ในความอุปการะของราชวงศ์ชิงชักธงประจำชาติด้วย ในฐานะประเทศที่ซื่อสัตย์ที่สุดของราชวงศ์ชิง ภูฏานตอบสนองต่อการเรียกร้องของราชวงศ์ชิง ผู้คนได้รับคำสั่งให้รีบไปทำธงประจำชาติและโบกธง และเพื่อแสดงความเคารพต่อราชวงศ์ชิง ภูฏานใช้มังกรสี่เล็บ

เป็นการกล่าวขวัญว่าธงประจำชาติของราชวงศ์ชิงถูกแขวนในภูฏานเป็นเวลาหลายร้อยปี แม้หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ชิง ภูฏาน ยังคงใช้ธงมังกรสี่เล็บ ธงประจำชาติของจีนเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ธงมังกรสี่เล็บมักจะโบกสะบัดอยู่ในภูฏาน แต่จนถึงทุกวันนี้ ภูฏานเป็นประเทศเดียวในหมู่เพื่อนบ้านของจีนที่ยังไม่ได้สร้างความสัมพันธ์ทางการฑูตกับจีน


ปัจจุบันจีนยังคงมีพื้นที่นับล้านที่ถูกครอบครองโดยประเทศอื่น ๆ และหวังว่าสักวันหนึ่งจีนจะสามารถทวงคืนดินแดนที่สูญหายได้ จีนสามารถแข็งแกร่งขึ้นโดยยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก

แปลโดย: ฐรินดา
ที่มา: https://kknews.cc/history/6okrbyl.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฐรินดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ชาวเน็ตลั่น! ถ้าทางค่ายต้นสังกัด GLG ประกาศจุดยืนแบบนี้ "ขอแบนทั้งวง" หลังยืนยันจะเดบิวต์ "ลูกหนัง ศีตลา"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรคโควิด-19 ล้างโลก ศิลปินอิหร่านวาดการ์ตูนการต่อสู้กับโรคระบาดเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกาเดินทางไปไซบีเรียโดยรถไฟเพื่อถ่ายรูป ถูกสหภาพโซเวียตเนรเทศให้เป็นสายลับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่าสนใจ : การแช่ผักและผลไม้ด้วยถ่าน เพื่อลดทอนสารพิษประวัติฮ่องกงในปี ค.ศ. 1925
ตั้งกระทู้ใหม่