หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวอเมริกันหลบหนีเอาชีวิตรอดที่เมืองไซง่อน ประเทศเวียดนามในปี 1975

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 1975 เฮลิคอปเตอร์ทหารสหรัฐจอดอยู่ที่ชั้นบนสุดของบ้านเลขที่ 22 Jialong Street ใกล้สถานทูตสหรัฐฯ ในไซง่อน ผู้คนจำนวนมากเข้าแถวเพื่อพยายามขึ้นเฮลิคอปเตอร์อพยพออกจากเมืองไซง่อน


นาวิกโยธินสหรัฐฯ กลุ่มหนึ่งรีบไปที่ฐานทัพอากาศเตินเซินเญิ้ต และพวกเขาก็พร้อมที่จะหลบหนีเช่นกัน


นับตั้งแต่ทศวรรษ 1950 สหรัฐฯ ได้ยื่นมือไปยังเวียดนามเพื่อสนับสนุนระบอบการปกครองของเวียดนามใต้ ต่อมา ก็ส่งกองกำลังไปโดยตรงแต่เข้าสู่สงครามเวียดนามโดยไม่คาดคิด ในเดือนเมษายน 1975 กองทัพเวียดนามเหนือเปิดฉากการรุกครั้งใหญ่ กองทัพเวียดนามเหนือบุกเข้ามา เมื่อเห็นว่าเมืองหลวงของเวียดนามใต้ไม่ได้รับการปกป้อง ชาวอเมริกันจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องหลบหนี


ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในไซง่อนเต็มไปด้วยผู้คนที่หลบหนีจากทุกทิศทุกทาง


ผู้คนปีนข้ามกำแพงสถานทูตสหรัฐอเมริกาและรีบเข้าไปในสถานทูตโดยหวังว่าจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่นั่นและหลบหนี


ชาวไซง่อนชาวอเมริกันกำลังเตรียมอพยพออกจากไซง่อนอย่างเร่งรีบ แม้แต่นักข่าวก็ไม่มีข้อยกเว้น


เมื่อเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ อพยพ เอกสารก็กระจัดกระจายไปทั่วสถานทูตสหรัฐฯ และเหตุการณ์ทั้งหมดก็วุ่นวาย


เรือที่จอดอยู่ในท่าเรือยังเต็มไปด้วยผู้คนจากเวียดนามใต้ที่ต้องการหลบหนี


เฮลิคอปเตอร์ทหารสหรัฐฯ ที่เต็มไปด้วยผู้ลี้ภัยบินตรงจากไซง่อนไปยังเรือทหารสหรัฐฯ ที่จอดอยู่ในทะเลเปิด ทหารสหรัฐฯ อุ้มเด็กชาวเวียดนามที่หลบหนีออกไป และที่เกิดเหตุอยู่ในความโกลาหล


เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับการอพยพผู้คนมากขึ้น ทหารสหรัฐได้ผลักเฮลิคอปเตอร์ลงทะเล ภาพนี้ได้กลายเป็นภาพเก่าคลาสสิกที่บันทึกช่วงเวลาของประวัติศาสตร์นั้น วันที่ 30 เมษายน 1975 กองทัพเวียดนามเหนือยึดเมืองไซง่อน เมืองหลวงของเวียดนามใต้ และเวียดนามเป็นปึกแผ่น เพียงไม่กี่ทศวรรษต่อมา เวียดนามและสหรัฐอเมริกา เป็นคู่แข่งกัน กำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือด

แปลโดย: ฐรินดา
ที่มา: https://kknews.cc/history/gpynvml.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ดนตรีบำบัดสี่ขา: เคล็ดลับคลายเครียดให้เจ้าตูบในวันที่คุณต้องห่างบ้าน5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ใบเฟิร์น พัสกร" สวยไม่เกรงใจใคร..หลายคนจำแทบไม่ได้ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงบทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึกอำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประกันโรคร้ายแรง เกราะกันโรคร้าย ที่พร้อมจ่ายทันทีไม่ต้องลุ้น?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่