ภาพในอดีต: เรือนจำที่ปักกิ่งถ่ายภาพโดยชาวอเมริกัน เหมือนปศุสัตว์
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
สังคมคือที่รวมของผู้คน สังคมมีความซับซ้อน กลุ่มคนที่ละเมิดผลประโยชน์ของผู้อื่นและก่อให้เกิดผลที่แก้ไขไม่ได้ พวกเขาต้องไปที่นั่นคือเรือนจำ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 1909 รัฐบาลของราชวงศ์ชิงตกลงที่จะสร้างเรือนจำสมัยใหม่ และเรือนจำสมัยใหม่ที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงปักกิ่งก็ถือกำเนิดขึ้น
การก่อสร้างเรือนจำเริ่มขึ้นในปี 1910 สองปีต่อมาเรือนจำที่ออกแบบโดยชาวญี่ปุ่นเริ่มดำเนินการ ตอนนั้นเรียกว่า 'เรือนจำจำลองจิงซี' ต่อมารัฐบาลแห่งชาติได้เปลี่ยนชื่อหลายครั้ง ไม่มีอะไรมากไปกว่า 'ปักกิ่ง' คำว่า 'เรือนจำ' กับ 'เรือนจำแห่งแรกในปักกิ่ง' แยกไม่ออกจาก 'แห่งแรก' ซึ่งแสดงถึงบทบาทของเรือนจำแห่งนี้ และผู้บริหารเรือนจำยังประกาศการจัดการแบบสมัยใหม่ให้โลกภายนอกทราบอีกด้วย
เรือนจำ Jingshi No. 1 เคยคุมขังนักโทษมากกว่า 600 คน โดย 80% เป็นอาชญากรร้ายแรง เช่น การโจรกรรม การลักพาตัว ฆาตกรรม และอาชญากรรมอื่นๆ 20% ที่เหลือเป็นอาชญากรที่มีพฤติการณ์ค่อนข้างไม่ร้ายแรง เช่น เสพยา ในปี 1946 เรือนจำแห่งนี้เคยคุมขัง หวัง อี้ถัง ผู้ทรยศ ประธานคณะกรรมการกิจการการเมืองของจีนเหนือ และสายลับหญิงชื่อดัง โยชิโกะ คาวาชิมะ
นักโทษอาศัยอยู่ในห้องขังที่มีพื้นที่น้อยกว่า 25 ตร.ม. โดยเฉลี่ย 1 ตร.ม. มี 1 คน แสดงให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมภายในห้องขังแย่เพียงใด นักโทษที่อยู่ภายใต้การดูแลเป็นพิเศษจะได้รับการปฏิบัติที่ดีขึ้น เช่น โยชิโกะ คาวาชิมะ ,นักโทษมักจะกิน แค่ผักดอง และสำหรับผู้ที่ได้รับความใส่ใจเป็นพิเศษ ก็คือ ซาลาเปาและไข่นึ่ง ตามวิธีการจัดการสมัยใหม่ เรือนจำได้รับอนุญาตให้ใช้แรงงานคนได้ทุกวัน เช่น บดแป้งก๋วยเตี๋ยว ทอผ้า เบ็ดเตล็ด การพิมพ์ ฯลฯ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือผู้บริหารเรือนจำไม่ได้มุ่งที่จะปฏิรูป แต่เพียงให้รางวัลเล็กน้อยแก่พวกเขาเหมือนทาส
ในปี 1917 นักสังคมวิทยาชาวอเมริกัน Sidney ได้เข้าไปในเรือนจำแห่งนี้และถ่ายภาพคุกหลายภาพเพื่อแสดงให้เราเห็นฉากคุกที่แท้จริงในสาธารณรัฐจีนเป็นอย่างไร
ที่มา: https://kknews.cc/history/n943rrg.html
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
เมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา
งบน้อยก็ปังได้! 5 ไอเดีย "หาเงินออนไลน์ปี 2026" เริ่มต้นจาก 0 บาท แต่กำไรหลักหมื่น
เจาะลึกบริษัทญี่ปุ่นสั่ง "แบน AI" พนักงานใหม่! บทเรียนล้ำค่าเมื่อเทคโนโลยีกลายเป็นดาบสองคม
คลายร้อนทะลุปรอท! “น้ำแข็งไส” ของหวานโบราณจากวัง สู่เมนูดับเดือดคู่คนไทย
เพจ "พรรคภูมิใจไทย" ทัวร์ลงยับ! ถึงกับปิดคอมเมนต์หนี..หลังชาวเน็ตโวยน้ำมันแพง
ดราม่าฮ่องกง! สาวขับเบนซ์จอดแช่ "ป้ายรถเมล์" เมินเสียงแตร แถมชูนิ้วกลางท้าทายชาวเน็ต
แปลกดีแฮะ...แมลงที่มีลวดลายของปีกคล้ายกับหน้ามนุษย์
มีจริง? กลยุทธ์การวางแผนให้พัง! เหตุเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นปู่ย่าใช้ได้ทนทานนานหลายสิบปี แต่ยุคนี้พังง่าย
งบน้อยก็ปังได้! 5 ไอเดีย "หาเงินออนไลน์ปี 2026" เริ่มต้นจาก 0 บาท แต่กำไรหลักหมื่น
คลายร้อนทะลุปรอท! “น้ำแข็งไส” ของหวานโบราณจากวัง สู่เมนูดับเดือดคู่คนไทย







