หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระทรวงทรัพย์ แถลงนโยบายปี 2564 สานต่องานปี 2565 เน้นทำงานแบบไร้รอยต่อ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมต.ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแถลง นโยบายปี 2564 และประกาศแผนนโยบายปี 2565 พร้อมทำงานบูรณาการกับทุกๆฝ่าย  แถลงผลงาน ปี '64 พร้อมประกาศนโยบายปี '65 เดินหน้าสู่เศรษฐกิจสีเขียว พร้อมทำบุญครบรอบ 19 ปี สถาปนากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  วันนี้ พวกเราชาวกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมพิธีวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครบรอบ 19 ปี และประชุมมอบนโยบายการดำเนินงานปีงบประมาณ 2565 ให้กับผู้บริหารหน่วยงานสังกัด ทส.ทั่วประเทศ ในโอกาสนี้ ผมได้แถลงผลงานเด่น ปี 2564 พร้อมประกาศนโยบาย ปี 2565 มุ่งสร้างความมั่นคงฐานทรัพยากรธรรมชาติ สู่ความมั่งคั่งของชุมชน สร้างระบบเศรษฐกิจสีเขียว สร้างรายได้ให้ประเทศควบคู่การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

โดยปีที่ผ่านมา 2564 พวกเราชาว ทส. ได้ต่อยอดการทำงานของปี 2563 อย่างไม่หยุดนิ่ง แม้จะอยู่ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะ การดำเนินงานโครงการในพระองค์และโครงการพระราชดำริ ในการแก้ไขปัญหาช้างป่า ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายใต้ “มูลนิธิพัชรสุธาคชานุรักษ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์” และการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติ จังหวัดกาญจนบุรี ในพื้นที่บ้านไล่โว่และบ้านสะละวะ ภายใต้ “มูลนิธิภูบดินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์” และยังมีผลงานเด่น ที่สำเร็จลุล่วงในปี 2564 ดังต่อไปนี้ครับ

1) จัดที่ดินทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติให้กับชุมชน ภายใต้ โครงการ คทช. ไปแล้วกว่า 3.6 ล้านไร่ 2) เร่งแก้ไขปัญหาส่วนราชการเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาต จำนวน 101,354 คำขอ 3) ดำเนินการปลูกป่าเพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู ป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และป้องกันไฟป่า จำนวน 407,655 ไร่ 4) ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สามารถลดจุดความร้อนภายในประเทศ ได้กว่าร้อยละ 52. 5) ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร เพชรบุรี นครศรีธรรมราช จันทบุรี และตราด ด้วยมาตรการปักไม้ไผ่ชะลอคลื่น รวมระยะทางกว่า 11.1 กิโลเมตร

6) จัดทำปะการังเทียมจากขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม 7 ขาแท่น 7) สำรวจ “ถ้ำ” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัย จำนวน 15 ถ้ำ อนุรักษ์โครงกระดูก “วาฬอำแพง” และ การขอรับรองสถิติโลก“ไม้ตาก” ไม้กลายเป็นหินที่ยาวที่สุดในโลก 9) ประกาศจัดตั้ง “อุทยานธรณีชัยภูมิ” จ.ชัยภูมิ เป็นอุทยานธรณีแห่งที่ 7 ของประเทศ

10) ผลักดันให้“กลุ่มป่าแก่งกระจาน” ขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ”เป็นแห่งที่ 3 ของประเทศ 11) ผลักดัน “ดอยเชียงดาว” ได้รับการรับรองเป็น “พื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก” เป็นแห่งที่ 5 ของประเทศ 12) พัฒนาแหล่งน้ำผิวดิน และระบบกระจายน้ำกว่า 136 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 203,137 ไร่ ชุมชนได้ประโยชน์กว่า 52,819 ครัวเรือน 13) พัฒนาแหล่งน้ำบาดาล สามารถเพิ่มปริมาณน้ำได้ 72 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ช่วยเพิ่มพื้นที่เกษตรกรรม 77,480 ไร่ ประชาชนได้ประโยชน์กว่า 122,919 ครัวเรือน

14) เร่งให้ความรู้ในการแยกทิ้งขยะติดเชื้ออย่างถูกต้อง 15) รณรงค์ “งดรับ” พลาสติกใช้ครั้งเดียว จากบริการส่งอาหาร 16) ส่งเสริมการคัดแยกขยะเพื่อส่งกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ภายใต้โครงการ “เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ เมื่อคุณหมุนเวียน” ที่มีจุดรับคืนพลาสติกกว่า 450 จุด และรวบรวมขยะพลาสติกสะอาดได้แล้ว 83,357 กิโลกรัม 17) นำเทคโนโลยี และนวัตกรรมสมัยใหม่เข้ามาเสริมศักยภาพในการทำงาน เช่น การนำระบบ E-project tacking (อี-โปรเจ็ค แทร็กกิ้ง) ติดตามผลการดำเนินงานในระดับพื้นที่ การใช้อากาศยานไร้คนขับเสริมภารกิจการเฝ้าระวังป้องกันไฟป่า การบุกรุกทำลายพื้นที่ป่า และการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ เป็นต้น

สำหรับก้าวต่อไป ในปี 2565 จะเป็นปีแห่งการปรับตัวและฟื้นฟู เพื่อตอบสนองความต้องการและความคาดหวังของพี่น้องประชาชน การใช้ทรัพยากรจะต้องเกิดความคุ้มค่าสูงสุด เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่มั่นคงให้กับชุมชน เดินหน้า 2 เป้าหมายหลัก ได้แก่ เป้าหมายที่1 การสร้างเศรษฐกิจครัวเรือน สังคมมีสุข ชุมชนเข้มแข็ง ประกอบด้วย การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนเพิ่มเติม ภายใต้โครงการ คทช. และพัฒนาเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน รวมทั้งการจัดที่ดินทำกินและอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ การจัดตั้งป่าชุมชน การปลูกป่าเพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟู ป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และการป้องกันไฟป่า รวมทั้งเป็นแหล่งดูดซับก๊าซเรือนกระจกให้กับประเทศไทย เพื่อการแบ่งปันคาร์บอนเครดิต ตลอดจนยกระดับมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อเสริมรายได้ให้กับชุมชนรอบพื้นที่ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวหลังการเปิดประเทศ

การแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ตามมาตรการ ขาว-เขียว-เทา การจัดแบ่งระบบกลุ่มหาด การสร้างความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น สำรวจและจัดทำแผนการจัดการสถานการณ์ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ อปท. ที่มีสถานการณ์รุนแรง และประสานให้มีเตาเผาขยะติดเชื้อครอบคลุมทุกจังหวัด การพัฒนาแหล่งน้ำและระบบกระจายน้ำผิวดินและการพัฒนาขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ คทช. พื้นที่โครงการในพระองค์และโครงการพระราชดำริ และพื้นที่แล้งซ้ำซาก

และเป้าหมายที่ 2 การมุ่งสู่เศรษฐกิจแบบใหม่ (BCG Model) และสังคมคาร์บอนต่ำ ประกอบด้วย การส่งเสริมเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) การส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) การส่งเสริมเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) การส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด สนับสนุนการดำเนินงานตามแผนที่นำทางการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย การจัดทำ Environment Map ส่งเสริมการประเมินมูลค่าทรัพยากรและการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ทั้งการจัดทำระบบบัญชีเศรษฐกิจทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนจัดทำผังภูมินิเวศระดับภาคเพื่อการพัฒนาการใช้ประโยชน์พื้นที่รองรับและลดผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศมุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนและสังคมคาร์บอนต่ำให้ครบทุกภูมิภาค ภายในปี 2570 รวมทั้ง การพัฒนาระบบ Digital Platform และการนำนวัตกรรมมาใช้ในการบริหารจัดการครับ

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขำ ๆ ฮา ๆ เช้าวันทำงาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันช็อตฮาสัตว์โลก : จุดจบ พี่หนูสายดึงดาว สภาพมันก็แบบเนี้ยอ่ะขำ ๆ ฮา ๆ เช้าวันทำงานเป็นคุณกล้ากินไหม ตักน้ำมันจากท่อมาทอดอาหารให้กินจะเป็นอย่างไร เมื่อซุปเปอร์ฮีโร่แข่งกีฬาสาว ๆ รู้ไว้ก็ดี! 4 ตัวช่วยกันเป้าไม่ให้“จิ๊มิ” ยิ้มเป็นกลีบ เบ่งบาน โอ๊ยย!8 ชม.1.5+ล้าน วิวสะเทือนวงการ Tiktok!! ทิดไพรวัลย์ดาวTiktokลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..ฮือฮาวงการขายออนไลน์!!ประกาศขายอาบอบนวดดังย่านปิ่นเกล้า #หนุ่มสายเมื่อยเก็บตังซื้อด่วนเปิดประวัติ "แม่ชีศันสนีย์" จากนางแบบ นางงาม สู่สตรีผู้เลือกเดินบนเส้นทางธรรม กว่า 40 ปีช่างกล้าพูด ตร.เป็นหม....รับใช้พวกมัน ถถถ เหิมเกริมมากพวกแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ที่โทรทวงเงินฝรั่งงง!! เมียให้ไหว้บูชาสิงนี้10 เมนูอาหารย่อยง่าย ช่วยฟื้นฟูแผลในกระเพาะอาหารให้ดีขึ้น และช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนแนะนำ 5 ซีรี่ย์วายไทยสุดฟิน เรื่องไหนน่าดู ปี 2021
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
WHO ยุติการใช้พลาสมาในการรักษาโควิด!หลังจากรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน เปิดเดินรถ เสียงเรียกร้องให้ไทยรีบเชื่อม รถไฟเส้นทางสายไหมไปจีน ช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ก่อน กำลังกึกก้องแพทย์แอฟริกาใต้กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์โอมิครอนส่วนมากมีอาการเล็กน้อยกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า 1 ใน 3 ของประชากรยุโรปยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่