"ไส้ตันลวกจิ้ม-ย่าง" แซ่บเด็ดสาระตี่
โอ๊ยยยย!!! แม่เจ้าเว้ยยย...เมนูเด็ดๆแซ่บๆกินคู่กับอะไรก็อร่อย จะข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวนึ่งใส่หวด มาจิ้มก็หอมเด็ดอร่อยเหาะไม่รู้เบื่อ ไม่น่าเชื่อว่ามันคือ "มดลูกหมู" เอาปรุงดัดแปลงเป็นเมนู เป็นกับข้าวหรือกับแกล้มรสชาติดีให้ผ่านเลย
มดลูกหมูก็เข้าใจว่าเพศเมีย เพศผู้ไม่สามารถสร้างขึ้นได้ แต่พวกเรากล่าวขานปริยาย ว่าไส้ตันของหมู เข้าใจยัง
มาจ้าท่านผู้อ่านคะ มื้อเย็นนี้ผู้เขียนอยากกินอะไรแซ่บๆ เดินผ่านตลาดนัดได้สอยไส้ตันมาจะปรุงเมนูที่อยากกิน ทายถูกกันใช่มั้ยคะ ว่าผู้เขียนจะนำไส้ตันมาปรุงเป็นเมนูอะไร ไม่เสียเวลามาช่วยกันปรุงเมนูดีกว่าเนอะ
เริ่มแรกนำไส้ตันมาล้างทำความสะอาดด้วยเกลือผสมน้ำส้มสายชู ขยำๆ ขจัดกลิ่นสาบคาว และล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำซ้ำแบบนี้สัก 3-4 ครั้ง นะคะ แล้วตบล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที เพียงเท่านี้ไส้ตันก็ไม่มีกลิ่นแล้วจ้า
ถัดมานำหม้อตั้งไฟกลาง ใส่น้ำ อย่าลืมใส่เกลือไปด้วยนะคะ
ใส่กะเทียมทุบ ข่า-ขิง หั่นแว่น ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป
เพียงอึดใจก็นำไส้ตันตาม ห้ามคนจนกว่าจะสุก เพื่อไม่ให้ไส้มีกลิ่นสาบ เมื่อต้มเดือดปุดๆจนสุดทาง ใช้ส้อมจิ้มตรวจพลางว่าสุกยัง หากสุกจนได้ที่ ส้อมจิ้มด่วนจี๋จิ้มลงง่าย จัดการตักสะเด็ดพักก็เข้าทีทำเป็นลวกจิ้มก็เด็ดดวง
เหลือจากทำลวกจิ้มขออีกนิด ความแซ่บอยากกินไม่จางหาย ขอนำไปปรุงเพิ่มเป็นไส้ย่างก็เข้าที พูดจบก็จัดเลย
จัดการนำเมล็ดผักชีและราก พริกไทยดำลงสมทบ โขลกโป๊กๆจนละเอียดถึงที่หมาย
นำมาหมักไส้ตันต้มสุกที่รอไว้ ปรุงด้วยซอสหอยซีอิ๊วขาวคลุกเคล้ากัน
หมักทิ้งครึ่งชั่วโมง นำไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ ให้เหลืองสุกอร่ามเป็นสีส้มทอง ใครจะจองลองชิมไม่ขัดใจ
แบบต้มสุกลวกจิ้มกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดเลิศหรู ส่วนแบบย่างคู่จิ้มแจ่วอีกทั้งแนวผักสดเป็นเครื่องเคียง
มาจ้า....เมนูเด็ดแซ่บเด็ดดวงพร้อมเสริ์ฟแล้ว มากินด้วยกันนะคะทุกคน