หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

นายกฯ ไม่รู้จริงเรื่องพายุ-สวดมนต์

 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแนะนำให้ประชาชนสวดมนต์ต้านพายุ แสดงถึงความไม่รู้เรื่องพายุของนายกฯ ดร.โสภณ จึงมาขอให้ข้อมูล

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) กล่าวว่าตามที่นายกฯ ได้ออกมาพูดเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2564 ในขณะเยี่ยมประชาชนที่จังหวัดสุโขทัยนั้น ท่านอาจได้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ดร.โสภณ จึงขอให้ข้อมูลเพิ่มเติม

            1. ท่านนายกฯ บอกว่าพายุปี 2563 เข้ามา 5 ลูก ปีนี้เข้ามาลูกเดียว กรณีนี้ท่านเข้าใจผิด ปีที่แล้วมีพายุเพียง 3 ลูกเท่านั้น <1>


โปรดดูรายละเอียดได้ที่ http://climate.tmd.go.th/content/file/1917

            2. ท่านนายกฯ แนะนำให้ประชาชนสวดมนต์ต้านพายุ ท่านคงไม่ทราบวัตถุประสงค์ของการสวดมนต์ที่แท้  ซึ่งไม่ใช่การไล่พายุหรือสิ่งไม่พึงปรารถนา ในวารสารสังคมศาสตร์ปริทัศน์ เขียนไว้ชัดเจนว่าผลการวิจัยพบว่า “การสวดพระพุทธมนต์นั้นมีคุณค่าต่อสังคมไทย คือ (1) มีคุณค่าต่อการพัฒนาชีวิต คือ ทำให้เกิดศรัทธาและเร่งเร้าให้สร้างความดี (2) มีคุณค่าในด้านการพัฒนาสติปัญญา คือ การสวดมนต์ทาให้จิตใจสงบและหากพิจารณา ตามบทสวดมนต์ก็สามารถสร้างเสริมสติปัญญาได้ (3) มีคุณค่าในการศึกษาหลักคำสอน คือ การกระตุ้นให้สังคมเกิดความสนใจในคำสอนที่ปรากฏในบทสวดมนต์แต่ละบทนั้น (4) มีคุณค่าในด้านการพัฒนาจิตใจ คือ การสวดมนต์ถือว่าเป็นการทาสมาธิอย่างหนึ่งเมื่อจิตสงบย่อมมีผลต่อการกระทำในด้านอื่นๆได้ (5) มีคุณค่าในการพัฒนาสังคม คือ การสวดมนต์ถือว่าเป็นกิจกรรมของชุมชนหรือสังคมที่มี การจัดเตรียมสถานที่และพิธีกรรมมีการมาร่วมกันสวดมนต์ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีส่วนสร้างความสามัคคีให้เกิดกับชุมชนอย่างหนึ่ง” <2>

 

อ้างอิง

<1> โปรดดูรายละเอียดได้ที่ http://climate.tmd.go.th/content/file/1917

<2> อธิเทพ ผาทา. การศึกษาวิเคราะห์คุณค่าของการสวดพระพุทธมนต์ที่มีต่อสังคมไทย. ในวารสารสังคมศาสตร์ปริทัศน์. ปีที่ 6 ฉบับที่ 2-04 (2017): ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (ฉบับพิเศษ เล่มที่ 4) พฤษภาคม 2560. https://so03.tci-thaijo.org/index.php/jssr/article/view/241698

นายกฯ ไม่รู้จริงเรื่องพายุ-สวดมนต์
https://fb.watch/8gSLqAFMr1/

นายกฯ ไม่รู้เรื่องพายุ-สวดมนต์
https://vt.tiktok.com/ZSeJKsB4b/

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
55 VOTES (5/5 จาก 11 คน)
VOTED: nj009, Monthida Riabriang, Taweelux, iwootjung, บอมแบมมาใหม่, น้องบอมสมศักดิ์ศรี, บอมสีทนได้, น้องบอมอิอิ, TREB, Pusit Dungjit, nuutip
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ละครดังในอดีต”ภูตแม่น้ำโขง “(ปี 2535)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วอึ้ง! บอนสี#พันท้ายนรสิงห์ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สำนักข่าว CNBC เผยแพร่ผลสำรวจว่าถ้าให้เลือก Work from anywhere ที่ไหนจะเป็นจุดหมายปลายทางที่คนอยากไปมากที่สุดถอดรหัสเลขที่บัตรเครดิต / เดบิตปิดตำนานนางโชว์ฟรีแมน เจ๊ยุทธเส้นเลือดก้านสมองแตกเสียชีวิตกะเทยทั่วประเทศแห่ไว้อาลัยหลังเชียร์MUT รอบพรีลิมมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร Covid Free setting สำหรับสถานที่ออกกำลังกาย ประเภทในร่ม โรงยิม .
ตั้งกระทู้ใหม่