"น้ำพริกผักลวก" อาหารสวรรค์บนดิน
สวัสดีค่ะทุกคน เช้านี้ใครได้อะไรทานเป็นมื้อเช้ากันบ้างเอ่ย? แน่นอนว่าบางคนที่เร่งรีบมีเวลาจำกัด ก็จะจัดอาหาร Fast Food เอาที่สะดวกและประหยัดเวลาที่สุด แต่ที่สำคัญก็อย่าลืมทานมื้อเช้ากันด้วยน้า เพราะเป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุดจ้า
ส่วนเช้านี้ผู้เขียนได้เดินรอบบ้าน และได้นำวัตถุดิบรอบบริเวณรั้วบ้านนี้แหละ มาปรุงรังสรรค์เป็นอาหารบ้านๆ ตามวิถีชีวิตคนต่างจังหวัด มาดูกันค่ะว่าผู้เขียนได้เมนูอะไร
แต๊น แต่น แต้น....นี่จ้า อาหารมื้อเช้าของผู้เขียน
อาหารบ้านนอก หน้าตาไม่โก้หรู วัตถุดิบหาได้ตามรั้วบ้าน ไม่ไฮโซโชว์ขึ้นภัตตาคาร แต่ความสุขในหัวใจประเมินค่าไม่ได้ นั่งล้อมวงกินข้าวพร้อมตายาย เล่าเรื่องนึกบรรยายภาพตามแสนสุขใจ
มะเขือเปราะ ปลูกไว้ริมขอบรั้ว อยากเด็ดมาทำเมนูตามรังสรรค์ เก็บสดๆล้างให้สะอาด ต้มสุกเนื้อนิ่มครบครัน จิ้มน้ำพริกที่รังสรรค์อร่อยแฮ
ถัดไปผักบุ้งหรือทอดยอด หาเก็บได้ตามคูสวนหลังบ้าน ปลอดสารพิษยอดอ่อนยิ่งน่าทาน จัดการลวกตักพักไว้รอเคียง
ถั่วฝักยาวสีเขียวสด บางคนบอกรสกลิ่นนั้นเหม็นเขียว แต่คุณค่าประโยชน์เยอะชวนให้ทาน ก็เด็ดมาจากต้นเถาใกล้ๆกัน ลวกให้พอสุก ต่อจัดน็อคน้ำแข็งเพื่อสีสัน ให้สดใสดั่งเดิมกรอบน่าทาน มิรอรีตักไว้ข้างๆกัน
ส่วนหัวปลี ได้จากปลีกล้วยน้ำว้า ที่พ่อชอบปลูกหนักหนาตามรั้วบ้าน ออกสุดเครือจัดเด็ดปลีมาพร้อมทาน หรือจะลวกสุกก็น่าทานไม่แพ้กัน จัดปอกกาบทิ้งเห็นเนื้อขาว แช่น้ำเกลือขจัดกลิ่นยางเหนียวออกหมดสิ้น เหลือเนื้อขาวผ่องยิ่งน่าทาน ลวกสุกเสร็จจัดการน็อคน้ำแข็งต่อไม่รอรี
หน่อไม้ หน่อเล็กนั้นกรุบกรอบ หวานชอบรสแสนอร่อยไม่เบื่อสิ้น นำมาปอกฝานบางล้างลวกในเร็วพลัน ก็จะได้ผักลวกแสนอร่อยชวนให้ชิม
ดอกขจรมีน้อยนิดไม่กี่ช่อ จัดการเด็ดอย่ารีรอลงจากต้น นำมาล้างลวกแค่สลบก็เพียงพอ รสหวานละออรออดใจ
มาถึงไข่ต้ม ใครชอบไข่เป็ดรสมันก็จัดไป แต่บางคนบอกคาวว่ากันไป ก็จัดไข่ไก่จากเล้าต้มนาน 5นาที
ส่วนหมูทอด เลือกใช้หมูสันใน เนื้อแดงนิ่มอร่อยกว่าส่วนอื่น จัดการหมักซอสหอย เกลือ ซีอิ๊วขาวนิดพอหอมยียวน หมักทิ้งไว้ 15 นาทีให้เข้าซึม จัดลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนสุกเหลือง ตักพักสะเด็ดน้ำมันก็จัดลงใส่ถาดข้างเครื่องเคียง
ตัวเอกอย่างน้ำพริก วันนี้ขอแบบลูกครึ่งใต้และอีสาน มีกะปิเคยกุ้งหวานย่างชวนให้ทาน พร้อมปลาร้าต้มสุกกลิ่นหอมดี
จัดการนำพริกสด หอมแดง กระเทียม เสียบไม้ย่าง ให้สุกน้ำมันกลิ่นระเหย สมุนไพรบ้านๆที่คุ้นเคย นำมาตำปรุงรสกับ กะปิปลาร้าอย่ารีรอ พร้อมเพิ่มรสสัมผัสด้วยปลาย่างโขลกให้เข้ากัน ชิมรสตัดเปรี้ยวหวาน ด้วยน้ำมะนาวน้ำตาลตามใจชอบ เมื่อได้น้ำพริกถ้วยโปรดรสชาติถูกปากข้า ก็นำทุกอย่างจัดลงถาดไม่รีรอ ยกเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ กินคู่กัน อร่อยยยยย