หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ติด Covid ทิพย์!!! เมื่อเครื่องดื่มบางชนิดปลอมผลตรวจ COVID-19 ได้

การตรวจหาเชื้อ COVID-19 เพื่อที่จะได้รักษาได้ทันท่วงทีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะหยุดยั้งการแพร่เชื้อ COVID-19 ครับ โดยหลายๆ ประเทศมีนโยบายให้ผู้ที่ตรวจเจอผล COVID ต้องเข้ารับการรักษาหรือกักตัวออกห่างจากผู้อื่นครับ อย่างไรก็ตามเริ่มมีนักเรียนชาวอังกฤษหัวใสที่ต้องการหยุดเรียนอยู่บ้านโดยการปลอมผล COVID-19 โดยวิธีที่ไม่น่าเชื่อ คือการใช้น้ำส้มหรือโซดาครับ

 

ชุดตรวจชนิด Lateral Flow Test

 

เรื่องนี้เริ่มมาจากการที่ประเทศอังกฤษดำเนินนโยบายเชิงรุกเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อมหาภัยโดยแนะนำให้ประชาชนชาวอังกฤษตรวจ COVID-19 ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ครับ ทางโรงเรียนที่ประเทศอังกฤษก็สนองนโยบายโดยการแจกชุดตรวจ COVID-19 ชนิด Lateral Flow Test เนื่องจากสะดวกและรวดเร็วครับ โดยเป็นโครงการภาคสมัครใจ นักเรียนเลือกที่จะตรวจด้วยตนเองหรือไม่ก็ได้ครับ

 

ชุดตรวจ Lateral Flow Test มีลักษณะที่เหมาะกับการตรวจเชื้อเบื่องต้นได้เองเนื่องมาจากสามารถอ่านค่าได้ง่ายด้วยตาเปล่า ใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องส่งไปตรวจด้วยเครื่องตรวจวัดครับ ปัจจุบันชุดตรวจชนิด Lateral Flow Test มีใช้อย่างแพร่หลายในการตรวจการตั้งครรภ์ หรือตรวจหาสารเคมีตกค้างในเนื้อสัตว์ เป็นต้นครับ

 

สำหรับการตรวจเชื้อ COVID-19 ชุดตรวจจะมีสารดูดซับ (Antibodies) ที่ทำหน้าที่เข้าไปจับกับสารในเชื้อ COVID-19 ครับ นอกจากนั้นก็จะมีอนุภาคทอง (Gold Nanoparticles) อยู่ด้วยกันครับ เมื่อผู้ตรวจนำเลือดมาป้ายลงไป หากมีเชื้อไวรัสในเลือด Antibodies ก็จะไปจับกับเชื้อไวรัสและแสดงแถบขึ้นมาครับ (Positive) ซึ่งก็จะเป็นการแสดงว่าคนคนนั้นติดเชื้อ COVID-19 ครับ

1

 

ของธรรมดาที่ทำให้ผลการตรวจผิดธรรมดา

 

อย่างไรก็ตามชุดตรวจ Lateral Flow Test มีปัญหาที่ต่างกับชุดตรวจชนิด PCR ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายตั้งแต่ต้นการระบาดครับ ชุดตรวจ PCR นั้นมีความแม่นยำสูงและต้องนำตัวอย่างไปตรวจผ่านทางห้อง lab ครับ สาร Antibodies ในชุดตรวจ Lateral Flow Test มีโอกาสจับกับสารชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไวรัสด้วยเช่นกัน เช่น สารที่มีฤทธิเป็นกรดในน้ำส้มหรือน้ำอัดลมครับ ทำให้ตัว Lateral Flow Test จับตัวและอ่านค่าเป็นติดไวรัส ทั้งๆ ที่ไม่ได้ติด (False Positive) ครับ

 

เมื่อมีข้อมูลของวิธีทำให้ได้ False Positive หลุดขึ้นมาผ่านทาง application TikTok เด็กนักเรียนบางคนที่ประเทศอังกฤษเริ่มนำหยดของน้ำส้ม น้ำอัดลม ไปจนถึงผลกีวี่เข้ามาทดลองและหลอกตัวตรวจ Lateral Flow Test ให้ขึ้นเป็น positive ครับ โดยเด็กหลายๆ คนมีความพยายามจะใช้เทคนิคนี้เพื่อหลอกว่าตนเองติดเชื้อไวรัสมรณะและต้องหยุดเรียนอยู่ที่บ้านครับ

 

เมื่อทางโรงเรียน หน่วยงานการศึกษา ทราบเรื่องดังกล่าว ก็ออกแนวปฏิบัติใหม่ขึ้นมาว่านักเรียนที่รายงานผลเป็น Positive จากชุดตรวจ Lateral Flow Test จะต้องเข้ารับการตรวจด้วยวิธี PCR ทุกครั้งครับ คุณ Gareth Jones หัวหน้าอาจารย์จากสถานศึกษาแห่งหนึ่งแจ้งว่าพวกเขาต้องรีบแจ้งเรื่องนี้ให้กับผู้ปกครองเพื่อให้พวกเขารู้เท่าทัน และสามารถให้คำแนะนำกับเด็กๆ ได้ครับ

 

ของทุกอย่างล้วนมีข้อดีข้อเสียขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานครับ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ซึ่งผลการตรวจมีผลต่อการตรวจรักษาจึงควรมีคนดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างถูกวิธี และตอบวัตถุประสงค์ให้มากที่สุดครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: lovejpth, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, yuyu9, Penjung, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วอึ้ง! บอนสี#พันท้ายนรสิงห์ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมแม่เลี้ยงเดี่ยว ลูก 9 คน ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตควันหลง! "วันออกพรรษา" มองไปมองมา นึกว่าขวดปลาร้าลอยฟ้าสาวควักเงิน 400 ซื้อเฟอเรโร่ยักษ์ พอแกะดูข้างใน รู้สึกผิดหวังสุดๆชาวเน็ตเตือน!! กด ATM โปรดระวัง "แมวฉาชีพ" คนต่อคิวยาวกดเงินกันนานมาก เลี่ยงได้เลี่ยง21 สุดยอดการประชดตัวเอง ไม่รู้จะสงสารหรือขำดีส่องมุมหล่อ !! ปุณณ์ ปุณณกันต์ ว่าที่คุณหมอรูปหล่อ ลูกชายของนางเอกรุ่นเก๋า นุสบา ปุณณกันต์ 20 เหนาะๆ วัยรุ่นเอ๊าะๆ หล่อกรุบกริบแฟนสาวดีกรีนางงาม ของ “เอกราช เก่งทุกทาง”สุดปังพริกล้านเม็ด! "ลิซ่า BLACKPINK" ร่วมงาน "DJ Snake" ปล่อย เพลงใหม่ "$exy Girl" ดันแฮชแท็ก #$exygirl พุ่งติดเทรนด์20 สุดยอดดารา ที่ดับไปแล้ว แต่กลับเกิดใหม่ โด่งดังได้อีกครั้งเสี่ยชัช หลบไป คุณหนูแหวนมาแล้ว กดเงิน 200,000 มาเปย์ผู้ชายหนุ่มกลัดมัน แค่ 2 นาที นกกระจอกยังไม่ทันกินน้ำแต่ขอเบิ้ล!ให้อาหารปลายุคน้ำท่วม! วัดท่าการ้อง จ.อยุธยา ชาวบ้านสนุกได้ให้อาหารปลาแบบใกล้ชิดภัยใกล้ตัว! หนุ่มโพสต์เตือน น้ำแข็งเสี่ยงโรค หลังเจอสภาพเครื่องผลิตสุดสกปรก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
19 สุดยอดไอเดียโฆษณาที่จะทำให้คุณทึ่ง!'ข้อเข่า'อวัยวะที่พบการเสื่อมมากที่สุดทหารเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สองโอบกอดหญิงสาวโซเวียตอย่างเสน่หานักกีฬาหญิงที่lซ็กซี่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่