หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

22 กันยายน "วันแรดโลก" (World Rhino Day) ร่วมอนุรักษ์และต่อต้านการล่านอแรด

        วันแรดโลก” ในวันที่ 22 กันยายน ในแต่ละวันจะเป็นวันสำคัญของโลก ซึ่งระลึกถึงบุคคล หรือเรื่องราวสำคัญที่น่าจดจำ และในวันที่ 22 กันยายน เป็นวันสำคัญอะไรนั้น ได้รวบรวมเรื่องราวของ “แรด” ในวันแรดโลก (World Rhino Day) มาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้

 

 

        ประวัติและที่มา “วันแรดโลก” ในวันที่ 22 กันยายน
วันอนุรักษ์แรดโลก (World Rhino Day) เริ่มต้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มนุษย์ตระหนักถึงการล่าแรดสายพันธุ์ต่างๆ จนใกล้สูญพันธุ์ และบางประเทศก็ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว จากความเชื่อที่ว่า นอแรดเป็นยา นั้น เมื่อพิสูจน์องค์ประกอบทางสารเคมีแล้วก็พบว่าเป็นโปรตีนที่ไม่ต่างจากเส้นผมของมนุษย์

 

 


        “แรด” เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์จัดอยู่ในบัญชีไซเตส ในประเทศไทยเหลือเพียงตัวเดียวที่สวนสัตว์เชียงใหม่เท่านั้น ชื่อ “กาลิ” ถือว่าอยู่ในวัยชรา ซึ่งอายุขัยเฉลี่ยของแรดอยู่ที่ 40 ปี และเป็นสัตว์เลือดอุ่นที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก รองจากช้างนั่นเอง

 

        องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เผยว่าครั้งหนึ่งประเทศไทยเคยพบแรดชวา และแรดสุมาตรา (หรือที่เรียกว่ากระซู่) ในธรรมชาติ จากหลักฐานพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2540 ปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปแล้วจากประเทศไทย โดยเคยพบที่รอยต่อระหว่างจังหวัดยะลา และนราธิวาส

จำนวนแรดที่เหลือทั่วโลก มีอยู่ราว 30,000 ตัว โดยส่วนใหญ่เป็นแรดขาว รองลงมาคือ แรดดำ และแรดอินเดีย

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประจำประเทศไทย หรือ WWF รายงานการพบแรดไว้ดังนี้

    แรดอินเดีย 3,300 ตัว
    แรดดำ 5,000 ตัว
    แรดขาว 20,400 ตัว
    แรดชวา 44 ตัว

 


        ทำไมต้องอนุรักษ์ “แรด” ในวันแรดโลก
จำนวนประชากรแรดที่ลดลง จนใกล้สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ ถือได้ว่าเกิดจากฝีมือล่าของมนุษย์ ที่นำชิ้นส่วนอวัยวะของแรดไปใช้ประโยชน์ส่วนตน โดยเฉพาะ นอแรดที่เชื่อว่าเป็นยา และส่วนหนึ่งนำไปเป็นเครื่องประดับ

         "แรด" ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าสงวนขึ้นบัญชีหมายเลข 1 ไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 ปัจจุบันการล่าแรดก็ทำให้แรดสูญพันธุ์ไปแล้วจากประเทศไทย ในอดีตเคยพบแรดที่ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และแรดตัวสุดท้ายในละแวกนี้ที่พบคือ “แรดชวา” ที่ถูกสังหารในปี พ.ศ. 2553 ที่ประเทศเวียดนาม

 

 


        ตลาดการค้าขายนอแรดใหญ่ที่สุดพบที่ประเทศเวียดนาม การจัดวันแรดโลกขึ้น ถือเป็นการปลูกฝังค่านิยมให้คนรุ่นใหม่ เลิกความเชื่อการล่าเอานอแรดมาทำเป็นยาและเครื่องประดับ เพื่อลดใช้สิ่งของที่นำมาจากการล่าสัตว์ป่าเพื่อประโยชน์ของมนุษย์

 

โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
อ้างอิงจาก: http://www.zoothailand.org/ewt_news.php?n_id=4179#prettyPhoto
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อึ้งทั้งโซเชียล!! หนุ่มเผยใบหน้า ตอนถอดแมสก์ อ้าปากค้างเลยรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรจำแทบไม่ได้! "เจมส์ ธีรดนย์" ยอมลดน้ำหนัก 7 โล เพื่อหนัง 13 หมูป่าในที่สุดก็รู้ความจริง! เฉลยแล้ว ภาพปริศนาขั้นเทพ ที่ทำเอาคนงงกันไปทั่วคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”12 เซเลปที่ดับคาพรมแดง เพราะเอาชุดนางแบบมาใส่ชาวเน็ตลั่น "กู่ เทียนเล่อ" โบท็อกซ์มากเกินไป!!เพจดังจวก! "สลัมเซ็นเตอร์" ขายอยู่ใต้สะพาน สภาพแบบนี้ความลับที่ผู้ชายอยากบอกดราม่า! สาวไปดินเนอร์ โรงแรมดัง แต่ไม่ได้เข้า เพราะ ใส่รองเท้าแตะ ลั่น "มีเงินเยอะนะ"ความน่ารักระหว่างแท๊กซี่และผู้โดยสาร อยากกินทะเลถังมาก เคยไปแต่ทางร้านไม่รับลูกค้าที่มาคนเดียว พี่แกจึงไม่ได้กินดับสลด! “นร.ชาย ม.6” โดนเพื่อนล้อว่า“อ้วน” โดดตึกประชดชีวิต ในโคราชเจอแล้ว หอพักดังในโซเชียล ขับรถขึ้นไปจอดหน้าห้องได้เลย‼️🚗
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จริงๆ แล้ว ‘เผ็ด’ ไม่ใช่รสชาติ?อื้อหือ...ความสามารถน้องอย่างเจ๋ง !!! น้องกิ้งก่าที่หายใจในน้ำได้เทรนด์ใหม่สุดประหลาด น้ำหอม จากน้ำจิ๊มิ๊อัตราผลตอบแทนการลงทุนอสังหาฯ สำหรับปี 2565
ตั้งกระทู้ใหม่