หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

75 ปีพรรคประชาธิปปัตย์กับ 29 ปีของความล้มเหลวบนสนามเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ครบรอบ เกือบ 30 ปี

 

หลังเหตุการณ์ความรุนแรงในเดือนพฤษภาคม 2535 จบลงไม่ถึง 5 เดือน รัฐบาล อานันท์ ปันยารชุน ซึ่งเข้ามาขัดตาทัพ ภายหลัง พลเอก สุจินดา คราประยูร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็จัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป เพื่อคืน ‘ประชาธิปไตย’ ให้กลับมาเต็มใบอีกครั้ง

 

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรก หลังจากคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) คณะทหารซึ่งยึดอำนาจเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 พ่ายแพ้อย่างหมดท่า จากการลากอาวุธหนักออกมายิงประชาชนในเดือนพฤษภาคม 2535 การเลือกตั้งรอบนี้เป็นเรื่องของ ‘นักการเมือง’ โดยสมบูรณ์ โดยเฉพาะการแบ่งขั้วโดยใช้ ‘แนวคิด’ ว่า พรรคไหนเคยสนับสนุนการให้พลเอกสุจินดา เป็นนายกฯ พรรคนั้น เป็น ‘พรรคมาร’ และพรรคไหนสนับสนุนประชาชนในเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2535 พรรคนั้นเป็น ‘พรรคเทพ’

 

สำหรับพรรคมาร นำโดยพรรคชาติไทย ซึ่งมี พลตำรวจเอก ประมาณ อดิเรกสาร เป็นหัวหน้า พรรคประชากรไทยของ สมัคร สุนทรเวช รวมถึงพรรคกิจสังคม และพรรคราษฎร ส่วนฟากฝั่งพรรคเทพ นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ พรรคความหวังใหม่ พรรคพลังธรรม และพรรคเอกภาพ

 

แน่นอน เมื่อพรรคเทพต้องแข่งกันเอง พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมี ชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค ได้ชูภาพชวน พร้อมกับคำขวัญ “ผมเชื่อมั่นในระบอบรัฐสภา” ซึ่งแปลอีกนัยหนึ่งได้ว่า ไม่เห็นด้วยกับการเมืองที่ต้อง ‘ลงถนน’ ในแบบของ พลตรี จำลอง ศรีเมือง หัวหน้าพรรคพลังธรรม ซึ่งนำมวลชนจำนวนมากไปขับไล่พลเอกสุจินดา กระทั่งเกิดความรุนแรง มีผู้คนบาดเจ็บ-ล้มตายจำนวนมาก ขณะที่วลี “จำลองพาคนไปตาย” ก็ไม่ได้เกิดจากที่อื่น หากแต่เกิดจากเวทีหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์นั่นเอง

 

ผลการเลือกตั้งปรากฏว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวน ส.ส. 79 คน เฉือนชนะพรรคชาติไทยไป ที่ได้ ส.ส. 77 คน ไป 2 เสียง พรรคชาติพัฒนา ซึ่งแยกตัวจากพรรคชาติไทย และมี พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นหัวหน้า ได้ ส.ส. 60 คน พรรคความหวังใหม่ของ พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ ได้ ส.ส. 51 คน และพรรคพลังธรรมได้ ส.ส. 47 คน

 

ที่น่าสังเกตก็คือ พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส. เพิ่มขึ้นทุกภาค โดยมี ส.ส.ในกรุงเทพฯ เพิ่มจาก 1 ที่นั่ง เป็น 9 ที่นั่ง ภาคกลางได้ 9 ที่นั่ง ภาคเหนือจาก 5 เป็น 8 ที่นั่ง ภาคอีสานจาก 12 ที่นั่ง เป็น 17 ที่นั่ง ภาคใต้จาก 26 ที่นั่ง กลายเป็น 36 ที่นั่ง แทบจะยึดทั้งภาคใต้ สะท้อนปรากฏการณ์ ‘ชวนฟีเวอร์’ ได้เป็นอย่างดี

 

ประชาธิปัตย์จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคความหวังใหม่ พรรคพลังธรรม พรรคเอกภาพ และพรรคกิจสังคม แต่ดำรงสถานะรัฐบาลได้เพียง 2 ปีเศษ ก็เกิดปัญหาจากการจัดสรรที่ดินตามโครงการ สปก.4-01 ซึ่งผู้ที่ได้รับที่ดินควรจะเป็น ‘เกษตรกร’ ที่นำที่ดินไปเพาะปลูก ทำการเกษตร แต่ผู้รับผิดชอบโครงการในเวลานั้นอย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลับนำที่ดินไปจัดสรรให้กับผู้มีอิทธิพล-เศรษฐี โดยเฉพาะเศรษฐีในจังหวัดภูเก็ต 10 ตระกูล

 

เดือนพฤษภาคม 2538 ฝ่ายค้าน นำโดยพรรคชาติไทยเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชวน ระหว่างวันที่ 16-17 พฤษภาคม 2538 และตามมาด้วยการถอนตัวออกจากรัฐบาลของพรรคพลังธรรม เพราะเห็นว่ารัฐบาลตอบข้อกล่าวหาได้ไม่ชัดเจน ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2538 ชวนจึงประกาศ ‘ยุบสภา’ ทันที

 

หลังจากนั้น พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เคยชนะการเลือกตั้งอีกเลย...

- การเลือกตั้งในปี 2538 พรรคชาติไทยชนะประชาธิปัตย์ไปได้ 92 ต่อ 86 เสียง

- การเลือกตั้งในปี 2539 พรรคความหวังใหม่ชนะไปได้ 125 ต่อ 123 เสียง

- การเลือกตั้งในปี 2544 พรรคไทยรักไทยชนะพรรคประชาธิปัตย์ 248 ต่อ 128 เสียง

- การเลือกตั้งในปี 2548 พรรคไทยรักไทยชนะพรรคประชาธิปัตย์ 377 ต่อ 96 เสียง

- การเลือกตั้งในปี 2550 พรรคพลังประชาชนชนะพรรคประชาธิปัตย์ 233 ต่อ 68 เสียง

- การเลือกตั้งในปี 2554 พรรคเพื่อไทยชนะพรรคประชาธิปัตย์ 265 ต่อ 159 เสียง

- การเลือกตั้งในปี 2562 พรรคประชาธิปัตย์กลายเป็นพรรคอันดับ 4 ได้รับเลือกตั้งเพียง 53 คน

 

ภายหลังจากพลเอกชวลิตประกาศ ‘ลาออก’ จากตำแหน่งนายกฯ ภายหลังเกิดเหตุการณ์ ‘ลดค่าเงินบาท’ และเกิดวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 2540 ชวนก็มีโอกาสกลับมาเป็นนายกฯ อีกรอบ

 

ตอนนั้น พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับ 2 แข่งกันจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนา ซึ่งอยู่ในขั้วรัฐบาลเดิม ทว่าเสียงของประชาธิปัตย์ก็ยังไม่เพียงพอ เสียงของฝ่ายรัฐบาลเดิมอยู่ที่ 197 เสียง และเสียงของฝ่ายค้านอยู่ที่ 196 เสียง

 

ด้วยเหตุนี้ พลตรี สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรค จึงไปดึง ส.ส.จากพรรคประชากรไทย ซึ่งอยู่ในขั้วรัฐบาล และกำลังจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนามา 13 คน เป็นผลให้ประชาธิปัตย์จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ และเป็นต้นกำเนิดของคำว่า ‘งูเห่า’ ในสารบบการเมืองไทย

 

นั่นทำให้ประชาธิปัตย์ในสมัยของชวนนั้น แม้จะเลือกตั้งชนะเพียงครั้งเดียว แต่ก็ทำให้เขาได้เป็นนายกฯ ถึง 2 รอบ

 

จนถึงวันนี้ ผ่านมา 29 ปี ก็ยังคงไม่มีครั้งไหนที่พรรคประชาธิปัตย์ใกล้เคียงกับชัยชนะในสนามเลือกตั้งใหญ่แม้แต่ครั้งเดียว และหากดูจากคะแนนเสียงที่แล้วมา ก็ไม่เคยมีครั้งใดใกล้เคียงกับคำว่า ‘ชนะ’ เสียด้วยซ้ำ…

 

ถ้าย้อนปมในอดีตจะพบว่า พรรคประชาธิปัตย์ใช้วิธีการบูลลี่สร้างวาทกรรมเช่น " จำลองพาคนไปตาย" สมัยที่ พลตรี จำลอง ศรีเมือง นำม็อบในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ในปี 2534

 

อีกทั้งการบูลลี่นายบรรหาร ศิลปอาชาว่า ไม่ใช่คนไทย รวมไปถึงวาทกรรมต่างๆนานา ในการโจมตีฝั่งตรงข้าม กับคำสวยหรู และการวางมาดให้ถูกอกถูกใจชนชั้นกลางในเมือง จากการนำ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค

 

และไดขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2552 ได้ดำเนินนโยบายที่ไม่ได้พัฒนาประเทศ และได้ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มและไข่แพง

 

และหลังจากนั้นในปี 2556 พรรคประชาธิปปัตย์ได้ อวตารกลายร่างเป็น กลุ่ม กปปส. สร้างวาทกรรมและเฟคนิวส์ โจมตีใส่ร้ายฝั่งตรงข้ามคืพรรคเพื่อไทยอย่างต่อเนื่อง

 

จนตอนนี้ผ่านมา เกือบจะ 8 ปี ความนิยม ของพรรคประชาธิปัตย์ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือที่นั่งประมาณหลัก 50 ต้นๆ ในการเลือกตั้งในปี 2562

 

เป็นเครื่องยืนยันอย่างหนึ่งว่า พรรคประชาธิปปัตย์คือ "แมลงสาบ" ที่มีผู้ตั้งฉายากัน เพราะจำนวนลด แต่ก็ทรงพลังในการคุกคาม และอยู่ในหลายยุคหลายสมัย ฆ่าไม่ตาย

 

จนถึงบัดนี้น่าเฝ้าดูกันต่อนะครับ ว่า ประชาธิปัตย์ต้องใช้เวลาอีกกี่โกศปีกว่า จะได้รับเลือและความไว้วางใจจากประชาชนให้กลับมาชนะเลือตั้ง เหมือน 30 กว่าปีที้แล้ว

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
เห็นด้วย
1
ไม่เห็นด้วย
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้แล้วอึ้ง! บอนสี#พันท้ายนรสิงห์ ทำไมถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมกองถ่ายสุดโหด อเล็ค บอลด์วิน ลั่นปืนใส่ ผกก.ภาพ ตๅย ผกก เจ็บอีกหนึ่งสุดอิจฉา!"เกลือเป็นต่อ" สุดพลิกใช้ชีวิตที่บ้านนอก!ส่องมุมหล่อ !! ปุณณ์ ปุณณกันต์ ว่าที่คุณหมอรูปหล่อ ลูกชายของนางเอกรุ่นเก๋า นุสบา ปุณณกันต์ 20 เหนาะๆ วัยรุ่นเอ๊าะๆ หล่อกรุบกริบตีกันเองฝุ่นตลบ! เเฟนคลับชาวไทย เปรียบเทียบภาพ "โรเซ่ BLACKPINK" อดีต-ปัจจุบัน ศัลยกรรมหรือไม่ศัลย์ ?สายการบินประกาศลงโทษ ผู้บริหารให้ยืนท้าลมหนาว เหตุไม่ยอมให้สาวแอร์โฮสเตสเปลี่ยนเครื่องฤดูหนาวพายุลูกใหม่ก่อตัวแล้วเตรียมระฆังวิวาห์! "แม่หญิงลี" ควงคู่ "เจ้าหลวงตูน" ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งสุดหวาน แต่สุดท้ายดันขายขำ!สวยจนเป็นกระแส!"โจลี"ทำทั่วโลกฮือฮา สวยสะพรึ่งในวัยใกล้หมดเมนณ์สหรัฐฯปลูกถ่าย "ไตหมูสู่คน" สำเร็จเป็นครั้งแรกสามารถใช้การได้ดี เผยไม่มีผลปฏิกิริยาต่อต้านความสวยที่ลงตัว! อาม ชุติมา ส่องภาพล่าสุดมาไกลมาก สวยราวนางฟ้าหญิงสาวโด่งดังชั่วข้ามคืนเพราะ นิ้วกลาง ของเธอมีความยาวถึง 5 นิ้ว เลยทีเดียว..ไม่อยากจะนึกภาพเลย ..หากไม่มีใครเข้าไปช่วย ..จะเป็นอย่างไร?อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย "วัคซีนซิโนแวค" จะหมดแล้วนะ ใครอยากฉีดต้องรีบ คาดเดือนหน้าไม่มีแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พปชร.ทำโพล สำรวจความนิยมส.ส.ภาคใต้ พบมีลุ้น 4 ราย จาก 14 จังหวัดเตรียมระฆังวิวาห์! "แม่หญิงลี" ควงคู่ "เจ้าหลวงตูน" ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งสุดหวาน แต่สุดท้ายดันขายขำ!วันโอนเงินช่วยเหลือชาวนาบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกชุด "วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง"
ตั้งกระทู้ใหม่