หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัณฑาล ชีวิตที่ต่ำต้อยในอินเดีย

แปลโดย dexdee1234

ปัญหาการแบ่งชนชั้นมักจะมีให้เห็นในทุกสังคมแต่ส่วนใหญ่จะไม่แสดงออกมาโดยตรงเพราะถูกสังคมประนามรวมทั้งจะถูกต่อว่าจะกลุ่มที่เรียกร้องสิทธิมนุษยชนด้วยการแบ่งชนชั้นนั้นแทบจะมีในทุกประเทศเลยก็ว่าได้แต่สำหรับสังคมชาวอินเดียพวกเขายังคงแบ่งชนชั้นวรรณะกันอย่างเปิดเผยโดยไม่ผิดกฎหมายใดๆ

ซึ่งผู้ที่มีชนชั้นวรรณะที่สูงกว่าสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจชอบกับผู้ที่มีชนชั้นต่ำกว่าโดยไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ใดๆหลายคนคงทราบบ้างว่าประเทศอินเดียมีระบบชนชั้นวรรณะมาอย่างยาวนานและมันถูกปลูกฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมของชาวอินเดียมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในปีพุทธศักราช 2498 ได้มีการออกกฎหมายห้ามใช้ระบบวรรณะแต่เนื่องจากเป็นระบบที่เกิดจากความเชื่อโบราณจึงยากต่อการเปลี่ยนแปลงบวกกับชาวอินเดียส่วนใหญ่ที่ยังคงศรัทธาในระบบนี้อยู่เรื่องราวของการแบ่งชนชั้นวรรณะนี้เกิดจากความเชื่อตามหลักของศาสนาฮินดูที่แบ่งตามส่วนต่างๆของพระองค์อันประกอบไปด้วยพราหมณ์กษัตริย์แพศย์และสูตรแต่หากมีการแต่งงานข้ามวรรณะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ตามเด็กผู้เป็นทายาทสืบสายเลือดคนนั้นก็จะได้รับสถานะเป็นจัณฑาลไปในทันทีซึ่งถือว่าเป็นชนชั้นที่ต่ำที่สุด

 

โดยจะถูกคนอื่นรังเกียจและไม่กล้าเข้าใกล้ดังนั้นคนที่อยู่ในกลุ่มจัณฑาลจึงแทบจะไม่มีที่ยืนในสังคมไม่มีสิทธิเท่าเทียมกับคนอื่นเช่นไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของที่ดินแม้จะมีเงินซื้อก็ตามยิ่งไปกว่านั้นจะต้องประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งสกปรกยกตัวอย่างเช่นการกวาดถนนการล้างท่อระบายน้ำและการเก็บขยะระบบชนชั้นถูกนำมาใช้หนี้ทุกแบบวงของวงการอินเดียรวมทั้งสถานศึกษาด้วยโดยเฉพาะโรงเรียนรัฐที่ห้ามนักเรียนจัณฑาลกินอาหารที่เดียวกับนักเรียนวันอื่นๆห้ามดื่มน้ำจากแหล่งน้ำเดียวกันกับวรรณะที่สูงกว่าและต้องนั่งเรียนแถวหลังสุดโดยไม่ได้รับความสนใจจากครูนอกจากโรงเรียนแล้วที่อื่นก็เป็นเช่นเดียวกันยกตัวอย่างเช่นร้านขายของบางดานถึงกับไม่รับเงินจากวรรณะจัณฑาลโดยตรงเพราะความรังเกียจบางก็รังเกียจถึงขนาดว่าให้จันทาลบรอยเท้าของตัวเองออกไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนก็ตามเมื่อคนวรรณะจัณฑาลมีอะไรที่ดีกว่านะอื่นๆก็จะถูกข่มเหงรังแกเช่นหากมีเสื้อผ้าตัวใหม่พวกเขาก็จะถูกรังควานบ้างถูกทำร้ายบ้าง

เพื่อไม่ให้ทำอะไรเกินหน้าเกินตาคนอื่นยังไงก็ต่างคนในวรรณะจัณฑาลมักจะสนับสนุนให้บุตรหลานได้เรียนหนังสือมีการศึกษาเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในอนาคตแต่ทุกอย่างกับเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะพวกเขาถูกเลือกปฏิบัติถูกกดให้อยู่ในที่ต่ำแม้จะสำเร็จการศึกษามาสูงแค่ไหนก็ไม่มีสิทธิ์ประกอบอาชีพที่สูงส่งเกิดวรรณะได้พวกเขายังต้องทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับความสกปรกอยู่ดีแล้วมันจะยังคงเป็นแบบนี้เรื่อยๆถ้าหากไม่ได้รับความร่วมมือจากวันนั้นอื่นๆที่สำคัญทางระบบวรรณะยังคงอยู่เดินทางก็ต้องถูกข่มเหงรังแกและถูกลิดรอนสิทธิความเป็นมนุษย์ต่อไป

 

ชมคลิป

 

https://www.dailymotion.com/video/x7vltlj

แปลโดย: dexdee1234
ที่มา: daily motion
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dexdee1234's profile


โพสท์โดย: dexdee1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, Thorsten, มยุริญ ผดผื่นคัน, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกน้ำแข็ง ทิพวรรณ ลูกทุ่งสาวอินดี้ เกิดอุบัติเหตุ ควันเต็มรถจนแพนิกหายใจไม่ออกกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!ความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาดสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วแม่โบว์ถูกวิจารณ์จากคลิปสอนลูก ลั่นการเลี้ยงลูกไม่ใช่การท่องตำรา โซเชียลแบ่งเป็นสองฝ่ายหนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีบาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่เลือก...ไม่ใช่งด..เพื่อสุขภาพความพยายามที่เจ็บที่สุดของคุณคืออะไร💔ผลไม้หลากหลายชื่อ บักทัน หรือที่เรานั้นรู้จักกันในภาษากลางคือ "พุทรา"
ตั้งกระทู้ใหม่