หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

จัณฑาล ชีวิตที่ต่ำต้อยในอินเดีย

ปัญหาการแบ่งชนชั้นมักจะมีให้เห็นในทุกสังคมแต่ส่วนใหญ่จะไม่แสดงออกมาโดยตรงเพราะถูกสังคมประนามรวมทั้งจะถูกต่อว่าจะกลุ่มที่เรียกร้องสิทธิมนุษยชนด้วยการแบ่งชนชั้นนั้นแทบจะมีในทุกประเทศเลยก็ว่าได้แต่สำหรับสังคมชาวอินเดียพวกเขายังคงแบ่งชนชั้นวรรณะกันอย่างเปิดเผยโดยไม่ผิดกฎหมายใดๆ

ซึ่งผู้ที่มีชนชั้นวรรณะที่สูงกว่าสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจชอบกับผู้ที่มีชนชั้นต่ำกว่าโดยไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ใดๆหลายคนคงทราบบ้างว่าประเทศอินเดียมีระบบชนชั้นวรรณะมาอย่างยาวนานและมันถูกปลูกฝังรากลึกอยู่ในวัฒนธรรมของชาวอินเดียมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในปีพุทธศักราช 2498 ได้มีการออกกฎหมายห้ามใช้ระบบวรรณะแต่เนื่องจากเป็นระบบที่เกิดจากความเชื่อโบราณจึงยากต่อการเปลี่ยนแปลงบวกกับชาวอินเดียส่วนใหญ่ที่ยังคงศรัทธาในระบบนี้อยู่เรื่องราวของการแบ่งชนชั้นวรรณะนี้เกิดจากความเชื่อตามหลักของศาสนาฮินดูที่แบ่งตามส่วนต่างๆของพระองค์อันประกอบไปด้วยพราหมณ์กษัตริย์แพศย์และสูตรแต่หากมีการแต่งงานข้ามวรรณะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ตามเด็กผู้เป็นทายาทสืบสายเลือดคนนั้นก็จะได้รับสถานะเป็นจัณฑาลไปในทันทีซึ่งถือว่าเป็นชนชั้นที่ต่ำที่สุด

 

โดยจะถูกคนอื่นรังเกียจและไม่กล้าเข้าใกล้ดังนั้นคนที่อยู่ในกลุ่มจัณฑาลจึงแทบจะไม่มีที่ยืนในสังคมไม่มีสิทธิเท่าเทียมกับคนอื่นเช่นไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของที่ดินแม้จะมีเงินซื้อก็ตามยิ่งไปกว่านั้นจะต้องประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งสกปรกยกตัวอย่างเช่นการกวาดถนนการล้างท่อระบายน้ำและการเก็บขยะระบบชนชั้นถูกนำมาใช้หนี้ทุกแบบวงของวงการอินเดียรวมทั้งสถานศึกษาด้วยโดยเฉพาะโรงเรียนรัฐที่ห้ามนักเรียนจัณฑาลกินอาหารที่เดียวกับนักเรียนวันอื่นๆห้ามดื่มน้ำจากแหล่งน้ำเดียวกันกับวรรณะที่สูงกว่าและต้องนั่งเรียนแถวหลังสุดโดยไม่ได้รับความสนใจจากครูนอกจากโรงเรียนแล้วที่อื่นก็เป็นเช่นเดียวกันยกตัวอย่างเช่นร้านขายของบางดานถึงกับไม่รับเงินจากวรรณะจัณฑาลโดยตรงเพราะความรังเกียจบางก็รังเกียจถึงขนาดว่าให้จันทาลบรอยเท้าของตัวเองออกไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนก็ตามเมื่อคนวรรณะจัณฑาลมีอะไรที่ดีกว่านะอื่นๆก็จะถูกข่มเหงรังแกเช่นหากมีเสื้อผ้าตัวใหม่พวกเขาก็จะถูกรังควานบ้างถูกทำร้ายบ้าง

เพื่อไม่ให้ทำอะไรเกินหน้าเกินตาคนอื่นยังไงก็ต่างคนในวรรณะจัณฑาลมักจะสนับสนุนให้บุตรหลานได้เรียนหนังสือมีการศึกษาเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในอนาคตแต่ทุกอย่างกับเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะพวกเขาถูกเลือกปฏิบัติถูกกดให้อยู่ในที่ต่ำแม้จะสำเร็จการศึกษามาสูงแค่ไหนก็ไม่มีสิทธิ์ประกอบอาชีพที่สูงส่งเกิดวรรณะได้พวกเขายังต้องทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับความสกปรกอยู่ดีแล้วมันจะยังคงเป็นแบบนี้เรื่อยๆถ้าหากไม่ได้รับความร่วมมือจากวันนั้นอื่นๆที่สำคัญทางระบบวรรณะยังคงอยู่เดินทางก็ต้องถูกข่มเหงรังแกและถูกลิดรอนสิทธิความเป็นมนุษย์ต่อไป

 

ชมคลิป

 

https://www.dailymotion.com/video/x7vltlj

แปลโดย: dexdee1234
ที่มา: daily motion
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dexdee1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, Thorsten, มยุริญ ผดผื่นคัน, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยั้วเยี้ยไปหมด! สาวเจองูพิษซุกอยู่ใต้บ้าน จับได้เกือบ 100 ตัว คาดงูอยู่มานานแล้วแค่เจ้าของบ้านไม่รู้ความlสียวที่ไม่ต้องเสียตังค์! สไลเดอร์ชาวบ้าน!!!เลือกไม่ถูก !! ไม่รู้ว่าจะโฟกัสตรงไหนดี ระหว่างความน่ารักของคุณลูก น้องโนล่า กับซิกแพคแน่นๆ ของคุณพ่อ มิกกี้ 🤤🤣ไร้คำบรรยาย!! #อดีตพระยันตระ ทำพิธีครบรอบอายุ 70 ปี เมื่อ. 14 ตุลาคม 2564 มีลูกศิษย์ พส . ไปร่วมแล้วกราบไหว้ ....??????ฟินอีกแล้ว! หนุ่มหล่อขาวตี๋แบบนี้! ละลายเลย!!!มณฑลเหลียวหนิง เมืองเสิ่นหยาง แก๊สในร้านอาหารแห่งหนึ่งระเบิดล่าตัวพ่อเลี้ยงซาดิสต์! มัดมือลูก 8 ขวบด้วยสายเคเบิ้ล ใช้สายไฟเฆี่ยนจนสลบ เอาฉี่กรอกปาก-เตะจนดับคาเท้าพายุลูกใหม่ก่อตัวแล้วสมุทรปราการ: แทบลมจับตื่นเช้าไปทำงาน แต่พบว่าโรงงานถูกไฟไฟม้ เจ้าของเลิกกิจการลอยแพพนักงานทันทีแต้มบุญสูงมาก! "ปลื้ม ณัฐรดา" สาวไทยเพียงคนเดียวที่บังเอิญจำ "ลิซ่า BLACKPINK" ได้ที่ฝรั่งเศสไพศาลแนะรัฐควรนำเข้าน้ำมันจากมาเลเซียดี เชื่อถูกกว่าและคุ้มค่าสวยจนเป็นกระแส!"โจลี"ทำทั่วโลกฮือฮา สวยสะพรึ่งในวัยใกล้หมดเมนณ์จริงดิ! หนุ่มขยี้ตารัวๆ เมื่อเห็นราคา "ผักขึ้นฉ่าย" ในห้าง ลั่นมันแพงขนาดนี้เลยหรอ?อยากได้อ่ะ .! "บัตรเครดิตแห่งเกียรติยศ " สะท้อนภาพลักษณ์แห่งความเป็นผู้นำของข้าราชการทหารชั้นผู้ใหญ่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
หุ่นไม้กลางป่า"เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้เมนส์มาแล้วชอบชวนทะเลาะกับแฟนปรัชญาคำคม คารมรัก จากต่างประเทศ(แปลไทย)
ตั้งกระทู้ใหม่