หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวอัฟกัน สร้างแอพแจ้งเตือนวิกฤตชาวคาบูลท่ามกลางการยึดครองของตาลีบัน

หนึ่งวันก่อนที่กลุ่มตาลีบันจะเข้าครอบครองคาบูล ซารา วาเฮดี วัย 26 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัทเอห์เตซาบ บริษัทสตาร์ทอัพชาวอัฟกัน ได้สั่งให้ทีมนำสิ่งที่พวกเขาต้องการจากสำนักงานไปและเตรียมพร้อมที่จะทำงานจากระยะไกลให้นานที่สุด 

Ehtesab เปิดตัวในปี 2020 และเหมือนกับแอปความปลอดภัยสาธารณะ สัญชาติอเมริกันยอดนิยม Citizen ซึ่งติดตามกิจกรรม 911 และส่งการแจ้งเตือนความปลอดภัยไปยังผู้ใช้ในพื้นที่ Wahedi เริ่มชั้นเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่ทีมที่เหลือยังคงอยู่ในคาบูลและทำงานเพื่อให้บริษัทอยู่รอดได้ด้วยการสนับสนุนจากต่างประเทศ

“ฉันบอกทีมว่านี่ คือ แอปของคุณ คุณต้องจัดการ คุณต้องดูแลมัน” Wahedi บอกกับ CBS News สมาชิก 20 คน ในทีมที่ยังคงอยู่ในกรุงคาบูล ประกอบด้วยวิศวกรซอฟต์แวร์ นักออกแบบ ผู้ประกอบการ และนักเคลื่อนไหวในชุมชน พวกเขาทั้งหมดที่อายุต่ำกว่า 25 และได้รับการศึกษาในอัฟกานิสถาน

" ฉันภูมิใจในนี้เพราะมันเป็น 100% นำอัฟกานิสถาน" Wahedi กล่าวเพิ่มว่า บริษัท อยู่ในขั้นตอนของการย้ายเซิร์ฟเวอร์ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะสามารถดำเนินงานยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของตาลีบัน “เรากำลังใส่พารามิเตอร์ทั้งหมดที่เราสามารถทำได้ เพื่อให้แน่ใจว่าทีมจะไม่ปรากฏให้เห็น แต่แน่นอนว่าพวกเขากลัว” เธอกล่าวเสริม

Wahedi กล่าวว่า เธอกำลังพยายามหาวิธีนำทีมของเธอออกจากคาบูล แต่ยังรับทราบถึงความสำคัญของบริการที่พวกเขามอบให้กับเมืองที่มีประชากรมากกว่า 4 ล้านคน แอปซึ่งพร้อมใช้งานบนอุปกรณ์ Android และ Apple จะส่งการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยที่ได้รับการตรวจสอบและคล่องตัวไปยังผู้ใช้ในคาบูล แจ้งเตือนเมื่อเกิดการระเบิด เสียงปืน สิ่งกีดขวางบนถนน ไฟฟ้าดับ และปัญหาอื่นๆ ในเมือง

Wahedi กล่าวว่า แนวคิดของ Ehtesab ได้รับแรงบันดาลใจจาก Citizen และทั้งสองฝ่ายคาดว่าจะพบกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โฆษกของ Citizen ยืนยันกับ CBS News ว่าอยู่ในกระบวนการติดต่อกับ Wahedi เกี่ยวกับงานของเธอ

Wahedi กล่าวว่า เธอต้องการให้อินเทอร์เฟซของผลิตภัณฑ์ของเธอดูและใช้งานง่าย โทนสีของอินเทอร์เฟซของ Ehtesab นั้นมีจุดประสงค์ที่เบากว่า ดังนั้นการแจ้งเตือนและการแจ้งเตือนแบบพุชจะไม่เพิ่มความเครียดให้กับชีวิตที่วุ่นวายอยู่แล้วของผู้ใช้ในคาบูล

การแจ้งเตือนความปลอดภัยทุกรายการที่ปรากฏบน Ehtesab นั้นได้รับการตรวจสอบโดยแหล่งข้อมูลอย่างน้อย 2 แหล่ง และการแจ้งเตือนแบบพุชที่ส่งไปยังผู้ใช้โดยตรงจะต้องได้รับการยืนยันจากแหล่งที่มาอย่างน้อย 3 แห่ง Wahedi กล่าว บริษัทกำลังพึ่งพาการติดต่อกับองค์กรไม่แสวงหากำไรขนาดใหญ่ นักข่าว และผู้นำชุมชนในท้องถิ่นเพื่อตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะเผยแพร่ งานนั้น ซึ่งเป็นความท้าทายในการเริ่มต้น กลายเป็นเรื่องที่น่ากลัวยิ่งขึ้นเมื่อกลุ่มตาลีบันควบคุมอยู่

การแจ้งเตือนล่าช้าเล็กน้อยในขณะนี้ แต่ Wahedi กล่าวว่า เธอเต็มใจที่จะเสียสละเวลาพิเศษ เพื่อความถูกต้อง “เรายังคงหลงใหลในงานของเรามาก แต่เราต้องการที่จะก้าวไปอีกระดับ” เธอกล่าว

แม้จะมีความพ่ายแพ้ แต่ Ehtesab ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ และมีผู้ดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยมากกว่า 500 ครั้งต่อสัปดาห์บนแพลตฟอร์ม Android ตามรายงานของ Wahedi เธอเสริมว่าขณะนี้ทีมของเธอไม่สามารถดูข้อมูลสำหรับแพลตฟอร์ม iOS ได้ เนื่องจากอุปกรณ์ของพวกเขาถูกล็อกไว้ในสำนักงาน

ทีมงานกำลังดำเนินการอัปเดตแอปที่สำคัญ เมื่อถูกบังคับให้อพยพออกจากสำนักงานในกรุงคาบูล "มันเป็นเหมือนฉากหนัง" Wahedi กล่าวว่า รายงานที่ระบุนึกถึงประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน Ashraf Ghani ได้ละทิ้งประเทศในขณะที่นักรบตาลีบันถูกปิดล้อมเมืองหลวง

Wahedi กล่าวว่า "ทุกคนเพิ่งทิ้งของในวันนั้น เรากำลังจะกดส่งเพื่ออัปเดต iOS ในแอป" “ตอนนี้อุปกรณ์ทั้งหมดของเรา ทุกอย่างอยู่ในสำนักงาน เพิ่งล็อคและทิ้งไว้ภายใน 2-3 ชั่วโมง หลังจากแจ้งให้ทราบ”

Wahedi และครอบครัวของเธอออกจากอัฟกานิสถานเมื่อสองทศวรรษก่อน พวกเขาใช้เวลาเป็นผู้ลี้ภัยในรัสเซีย, โปแลนด์และอีกหลายประเทศในยุโรปอื่น ๆ เธอกล่าวเพิ่มว่า พวกเขายังถูกเนรเทศออกครั้งเดียวจากสหรัฐอเมริกา หลังจากกรณีที่ลี้ภัยของครอบครัวถูกปฏิเสธ ในที่สุด Wahedis ก็ตั้งรกรากในแวนคูเวอร์

แต่หลังจากเรียนวิทยาลัยได้หนึ่งปี เธอบอกว่าเธอลาออกและกลับไปอัฟกานิสถานเพื่อฝึกงานด้านการวิจัยกับสำนักงานประธานาธิบดีในปี 2559 “ฉันเป็นผู้รักชาติที่เข้มข้นมากเสมอมา” วาเฮดีกล่าว “แม่ของฉันเกลียดสิ่งนั้นเพราะเธอค่อนข้างบอบช้ำจากอัฟกานิสถานและต้องการให้ฉันปล่อยมันไป แต่ฉันทำไม่ได้”

การฝึกงานกลายเป็นงานเต็มเวลา และตั้งแต่ปี 2017 ถึง 2019 Wahedi กล่าวว่าเธอทำงานร่วมกับสำนักงานของ Ghani ในโครงการพัฒนาสังคม รวมถึงการกลับคืนสู่สภาพเดิมของผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันจากปากีสถานและอิหร่าน

Ehtesab ซึ่งเป็นคำที่ผสมผสานระหว่างคำ Dari และ Pastho และมีความหมายแฝงของความรับผิดชอบ เริ่มต้นหลังจาก Wahedi เกือบถูกสังหารในการโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายขณะเดินกลับบ้านจากทำเนียบประธานาธิบดีในเดือนพฤษภาคม 2018 เมืองนี้ถูกล็อคเป็นเวลา 12 ชั่วโมงและ Wahedi กล่าวว่าการไหลของข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากแหล่งที่เชื่อถือได้มีจำกัด

“เช้าวันต่อมา ฉันอารมณ์เสียมาก และฉันก็สงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น” วาเฮดี กล่าว ประเทศขาดระบบการรายงานกลางที่ประชาชนสามารถสื่อสารปัญหาฉุกเฉินและขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล “กระทรวงมหาดไทยมีหมายเลข 311 และพวกเขากำลังรวบรวมรายงาน แต่สำหรับบริการในเมือง ไฟไหม้ และสุขาภิบาล ไม่มีกระบวนการที่คล่องตัว” เธอกล่าวเสริม

ทีมของเธอได้มอบหมายให้สำรวจชาวคาบูลเกือบ 1,000 คนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 40 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนมากที่สุด และพบว่า คนส่วนใหญ่ต้องการข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัย

หลังจากเปิดตัวแอปครั้งแรก Wahedi กล่าวว่า ข้อเสนอแนะที่พบบ่อยที่สุดที่เธอได้รับจากผู้ใช้ คือข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยช่วยลดความวิตกกังวล ชาวอัฟกันจำนวนมากยังคงพึ่งพารายงานของโซเชียลมีเดียและคำพูดจากครอบครัวและเพื่อนฝูง เพื่อค้นหาว่าพื้นที่ใดของเมืองที่ปลอดภัย การให้บริการมีความสำคัญยิ่งขึ้นกับประเทศที่อยู่ภายใต้การควบคุมของตาลีบัน

Wahedi กล่าวว่า เธอหวังว่าจะสร้างแพลตฟอร์มต่อไปเพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับบันทึกอาชญากรรมสงครามของตาลีบันและการทารุณกรรมสตรีและนักข่าว เธอบอกว่าเธอได้รับการติดต่อจากตัวแทนของ Citizen เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับวิธีที่ทั้งสองฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ โฆษกของ Citizen ยืนยันกับ CBS News ว่าทั้งสองฝ่ายกำลังติดต่อและกำลังทำงานเพื่อกำหนดเวลาการประชุม

“ฉันต้องการทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้กลุ่มตาลีบันรับผิดชอบ” วาเฮดีกล่าว “พวกเขาสามารถข่มขู่ผู้คน พวกเขาสามารถข่มขู่สิ่งมีชีวิตได้ แต่คุณรู้ว่าพวกเขาไม่ตรงกับเทคโนโลยี” เธอกล่าวเสริม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fangthanatchaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, lovejpth
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)คู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีรีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นถ้ารู้จักภาพพวกนี้เกิน 20 ภาพ อายุไม่น้อยแล้วนะครับไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!หรือนี่คือเหตุผล ที่คนญี่ปุ่นคิดว่า จริงๆแล้ว ชิซุกะ รวยกว่า ซึเนโอะ?อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?ชุดประจำชาติเวียดนาม ที่จะนำไปประกวดบนเวที Miss Universe 2021อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บริษัทโนวาแวกซ์เริ่มพัฒนาวัคซีนโควิด-19 รุ่นใหม่ เพื่อต่อสู้กับเชื้อกลายสายพันธุ์โอไมครอนกลืนไม่เข้าคลายไม่ออก เพิ่งจะรู้ซึ่งก็วันนี้ขับรถประมาทตกสันเขื่อนแก่งกระจาน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่มีของหลวงเสียหายเบลเยียมรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่บี.1.1.529 รายแรก เป็นผู้เดินทางมาจากอียิปต์
ตั้งกระทู้ใหม่