น้ำพริกหมูทอด เก็บได้นาน สูตรเด็ด ทำง่าย
สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้จะมาแชร์สูตรน้ำพริกหมูทอดนะคะ สูตรนี้ตอนสมัยที่เรียนมหาวิทยาลัย ได้ค่าขนมไม่มากจึงต้องประหยัด บางครั้งกลับไปเยี่ยมที่บ้านก็จะทำน้ำพริกนี้เอากลับมากินที่หอพักด้วยบ่อยๆ หรือบางครั้งแม่ก็จะทำให้แล้วส่งไปรษณีย์มา สมัยก่อนไม่มีตู้เย็นใช้ในหอพัก น้ำพริกนี้ก็สามารถอยู่ได้นาน ช่วยประหยัดได้อีกทางหนึ่งแล้วก็อร่อยด้วย
วิธีทำก็ไม่ยากนะคะเดี๋ยวเรามาดูส่วนผสมกันเลย
- หมู 400 กรัม
- หัวหอมแดง 150 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- พริกแห้ง 30 กรัม( ในคลิปผสม2 ชนิดคือแบบเผ็ดน้อย 25 กรัม เผ็ดมาก 5 กรัม)
- ซีอิ๊วขาวประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ( ใส่น้ำปลาแทนได้ ลดปริมาณลงเพราะน้ำปลาเค็มกว่า รสชาติตามชอบ)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- นำ้ตาลปีป 1 ก้อน(ใช้น้ำตาลทรายได้)
- น้ำมะขามเปียก 11 ช้อนโต๊ะ( ทยอยเติมและชิมไปด้วยเพราะความเปรี้ยวของมะขามอาจไม่เท่ากัน ลดเพิ่มได้ตามชอบ)
- น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ( เพิ่มได้ตามชอบ)
- น้ำมันพืชใช้ทอดและใช้ผัด ตามปริมาณที่ต้องการ
*** ยิ่งใช้เวลาผัดนานน้ำพริกยิ่งสามารถเก็บไว้ได้นานมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้สารกันบูด หรือเก็บในตู้เย็นจะอยู่ได้นานกว่าด้านนอก หรือเพิ่มรสเค็มขึ้น จะทำให้เก็บได้นานมากขึ้นเช่นกัน
*** น้ำพริกนี้จะมีรสชาติที่ค่อนข้างกลมกล่อมไม่หวานเปรี้ยวหรือเค็มโดดจนเกินไป กินกับผักลวกได้ทุกชนิด โดยเฉพาะต้มหน่อไม้หวานๆ จะเข้ากันมากๆ
คลิปวิธีทำ▶️
https://youtu.be/8lHqW1g49Lo