หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไล่ลุงตู่.....ก็ได้ลุงตู่เหมือนเดิมแหละ !!!

     หลายๆ คนคงเห็นข้อความที่มักจะคอมเม้นท์ใต้โพสของ รัฐมนตรี หรือสส. พรรคร่วมรัฐบาล เกือบจะทุกพรรค จนสร้างความลำคาญให้กับผู้ที่เข้ามาชมเพราะบางโพสก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเมืองหรือสิ่งที่พวกเค้าไม่ชอบ คือ นายกประยุทธ์ จันโอชา บางโพสท่านรัฐมนตรี หรือ สส. ก็ลงผลงานการช่วยเหลือช่าวบ้านในสถานการณ์บ้านเมืองที่โควิด 19 ระบาดแบบนี้ เพื่อเป็นการแชร์ต่อให้ความช่วยเหลือเป็นการกระจายข่าวสารอีกทาง แต่ทำไมบางโพสที่มักจะมีกลุ่ม กลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า #ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลเถอะครับ พร้อมกับ ให้กดลิงค์ http://chng.it/ssVgsjrsSj ลงล่ารายชื่อถอดถอนนายกประยุทธ์ จันทรโอชาออกให้ได้ในสถานการณ์ขนาดนี้ หลายท่านอาจจะยังไม่เข้าใจว่าถ้า "เปลี่ยนม้ากลางศึก" จะเป็นเช่น เราลองมารวบรวมข้อมูลคราวๆ กันพอให้เห็นภาพนิดหน่อยๆ กันบ้าง

     ในข้อมูลของเพจ ILaw ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า "การจะ "เปลี่ยนม้าศึก" ได้หรือไม่ได้ เงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งคือ "ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล" โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย หากว่าพรรคทั้งสองตัดสินใจถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลก็จะส่งผลให้ฐานที่มั่นในสภาผู้แทนราษฎรของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่นคลอน จนอาจจะนำไปสู่การแสดงความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีด้วยการลาออก หรือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนายกรัฐมนตรี จนต้องมีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หรือไม่ก็อาจจะนำไปสู่การยุบสภาเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจอีกครั้งว่า ต้องการให้ใครเป็นรัฐบาล"  ทั้งนี้ หากดูจากจำนวน ส.ส. ของแต่ละพรรค จะพบว่า พรรคพลังประชารัฐที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาลมี ส.ส. เพียง 115 คน และแม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับเสียงสนับสนุนอย่างถล่มทลายจาก ส.ว. ที่ตัวเองเป็นคนเลือกมาถึง 249 เสียงในการดำรงตำแหน่งนายกฯ แต่ถ้าไม่มีเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ อนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ ก็อาจจะไม่มั่นคง ต่อมาในปี 2564 หลังเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทั้งกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และการเลือกตั้งซ่อมในหลายเขต ทำให้จำนวนที่นั่งในสภาเปลี่ยนไป โดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้านที่เหลือ ส.ส. เพียง 212 คน ในขณะที่พรรครัฐบาลมี ส.ส. เพิ่มมากขึ้น รวมเป็น 271 คน แม้ว่าเสียงของพรรครัฐบาลจะเพิ่มมากขึ้น แต่ทว่า หากพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีเสียงสนับสนุนจาก พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ รัฐบาลก็จะมีเสียงน้อยกว่าพรรคฝ่ายค้านในทันที ดังนั้น การถอนตัวของสองพรรคขนาดกลางจะทำให้ความมั่นคงของรัฐบาล และเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่นคลอน .......ได้ขอบคุณที่มา (https://ilaw.or.th/node/5907)

     แต่ในมุมมองกลับกันของนักเขียนชื่อดัง นามปากกา เปลวสีเงินได้กล่าวไว้ว่า "ไล่ 'ลุงตู่' ได้ 'ลุงตู่' " เนื้อหาก็จะประมาณ "  หลังจากที่เราเห็นภาพการชุมนุมทุกวัน หรือจะเรียกว่า เป็นการชุมนุมทะลุเพดาน ที่จริงก็เหมือนเดิมอยู่บ้าง  คือเผาของหลวง กับ แกนนำสามนิ้วกลับไปอยู่ในคุก ในส่วนที่ไม่เหมือนเดิมคือ คราวนี้แกนนำสามนิ้วบางคนน่าจะติดคุกยาว กระแสไล่ "ลุงตู่" ดูจะพยายามปั้นกันอย่างหนัก โหนทั้งโควิด เศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล แต่พอลงลึกไปในประเด็นใครจะมาเป็นรัฐบาลแทน มันไปยากกว่าไล่ "ลุงตู่" ออกเสียอีก ไม่ใช่เพราะหาคนเหมาะสมมาเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้ แต่เพราะโดยโครงสร้างทางการเมือง พรรคฝ่ายค้านคือของเก่าที่เคยลองมาแล้ว โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย ยังวนอยู่ในการเมืองน้ำเน่า ถูกสั่งการโดยนักโทษหนีคุก สถานะของพรรคเพื่อไทย จึงนิ่งอยู่กับที่ ทุกวันนี้ นักโทษหนีคุกยังคงบงการพรรคอยู่ ส่วน ส.ส.ของพรรคพากันสวามิภักดิ์ ยังไม่เห็นนักการเมืองในพรรคเพื่อไทยคนไหนกล้าประกาศเป็นอิสระจากตระกูลชินวัตรเลยแม้คนเดียว หนำซ้ำแข่งกันเอาใจนายแบบไม่เกรงใจประชาชน  ส่วนพรรคอื่น ยังไม่ใกล้เคียงกับคำว่า พรรคที่ได้เก้าอี้ ส.ส.มากที่สุด ในส่วนของพรรครุ่นใหม่ไฟแรง คือพรรคก้าวไกลเลยจุดสูงสุดไปแล้ว และพรรคก้าวไกลยังเล่นการเมืองแบบฉายเดี่ยว ไร้แนวร่วม สุดโต่ง น้อยพรรคที่อยากร่วมรัฐบาลด้วย ถ้าต้องมีรัฐบาลใหม่ เป็นไปได้ในหลายแนวทาง แต่ไม่ใช่พรรคฝ่ายค้านทั้งหมดเป็นพรรคหลักในการตั้งรัฐบาลแน่นอน  ฉะนั้นใครที่เรียกหารัฐบาลใหม่ ต้องทำใจล่วงหน้า อาจไม่เป็นอย่างที่ฝันเอาไว้ แต่ที่แน่ๆ ไม่มีพรรคใหญ่พรรคไหนเอาก้าวไกล 

จากพรรคอนาคตใหม่ช่วงแรก ความดีไม่มีความชั่วไม่ปรากฏ มาวันนี้พรรคก้าวไกลแผลเต็มตัว 

    "ธนาธร-ปิยบุตร" จบชีวิตการเมืองไปแล้ว ๑๐ ปี 
    "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" อาจจะตามไปติดๆ เพราะปมแสดงบัญชีทรัพย์สิน อาจเป็นปัญหา!

แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่าสิ่งที่ "พิธา" ต้องตอบหลังจากนี้  เมื่อ ๑๑ สิงหาคม ปีที่แล้ว "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ติดกระดุมเม็ดแรกเอาไว้หลังแกนนำสามนิ้ว ประกาศ ๑๐ ข้อ ปฏิรูปสถาบัน 
    "...มีข้อเรียกร้อง ๑๐ ข้อ แต่มีคนพูดว่าข้อเรียกร้องนี้เป็นการจาบจ้วง ก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ จะทำให้เกิดความรุนแรง นำไปสู่การรัฐประหาร ข้อเรียกร้อง ๑๐ ข้อ เป็นสิ่งที่สามารถพูดคุยได้ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  ถ้าเราไม่ฟังและผลักเขาออกจากพื้นที่ปลอดภัยด้วยการบอกว่า พูดแบบนี้เท่ากับดูหมิ่น เป็นเรื่องอันตรายและจะพาประเทศไปถึงทางตัน..."
    ข้อ ๓ ใน ๑๐ ข้อ คือให้ยกเลิก พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ.๒๕๖๑ 
    ให้แบ่งทรัพย์สินออกเป็นทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงการคลัง และทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่ของส่วนตัวของกษัตริย์อย่างชัดเจน
     ในวันที่ "พิธา" พุูดเรื่องนี้ ตัว "พิธา" มีที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์อยู่ในมือ และแจ้งกับ ป.ป.ช.ว่า..."ประเมินค่ามิได้" ในขณะที่ "ธนาธร-ปิยบุตร" โหมเสนอปฏิรูปสถาบันตามแนวทางของม็อบสามนิ้ว ใช้ประเด็นนี้ปลุกระดมมวลชนทุกครั้งที่มีโอกาส เมื่อมองในมุมอุดมการณ์ ทั้ง "พิธา-ธนาธร" ล้วนมีปัญหา จากกระดุม ที่ตัวเองติดเองกับมือ ตั้งแต่เม็ดแรก แต่เม็ดต่อไปมันเหลื่อมกัน ระหว่างอุดมการณ์กับสิ่งที่ปฏิบัติจริง ในทางการเมือง เรื่องนี้จะกลายเป็นหนามตำตีน ที่ยากจะเอาเสี้ยนออกได้ 
 วันนี้ไล่ประยุทธ์ คิดว่าจะได้สิ่งที่ดีกว่าเมื่อประยุทธ์ไป  ลองหันไปมองความจริงเมื่อประยุทธ์ไป คนที่มาแทนมีแค่ ๒ พวก พวกที่ล้มเหลวมาแล้ว และมวลมหาประชาชนเรือนล้านออกมาขับไล่กับพวกในสภาจับมาขยำกันใหม่ อยู่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ชอบค็อกเทลสูตรนี้หรือเปล่า เพราะจะได้ "ลุงตู่" ในอีกบริบท (ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thaipost.net/main/detail/113019)

ฝากไว้อีกหนึ่งอย่างเข้าใจง่ายๆ เลยคือ ถ้า รัฐธรรมนูญบัตรเลืกตั้ง ยังไม่ได้แก้

ถ้าถอนตอนนี้ เลือกตั้งกติกาเดิมสว 250 กว่าคนยังอยู่ก็จะยังจะได้ประยุทอีก 4 ปี เอาไหมหรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ ไปกดดันฝ่ายค้านมั้งสิ ยื่นยัตติแก้รฐน ยังไงให้ผ่านได้ง่ายๆ และอีกข้อที่สำคัญเลย คือ ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านหยุดกัดกันเองให้ได้ก่อน ค่อยเสนอตัวหาคนมาบริหารประเทศให้มันดีกว่านี้  ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก็จะวนวูบเดิมเหมือนที่เคยเป็นทุกยุคทุกสมัย และความเดือดร้อนก็จะตกอยู่ที่ประชาชนอย่างเรานั้นเอง"

#ฝากไว้ให้คิดนิดหนึ่ง 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: อีเจ้สารพัดพิษ, มยุรี สวยงาม, isaree40, อัศวิน ดีนะยานะ, Penjung
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วน"เก็บทรงไม่อยู่"สาวๆร้านอาหารเกือบหัวใจวาย "เมื่อป้อง ณวัฒน์"มาขอเปลี่ยนเสื้อที่หลังร้านฮาวทู แปรรูป กระเป๋าแบรนด์ชัชชาติ"ปารีณา" ซัด "หมอวรงค์" เปลี่ยนสีเร็วเป็นกิ้งก่า เตือนความจำ ใครเป่านกหวีดช่วย 3 ป. เข้ามาหาชมยาก!! ภาพ ครูบาศรีวิชัย ครั้งรับนิมนต์ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ชาวเน็ตสงสัย โหนกระแส ลืมเปิดแอร์เหรอ ทำไมรักแร้ถึงเปียกขนาดนี้?ได้จับเงินล้าน! หนุ่มโพสต์ชวนเที่ยวลาว หลังค่าเงินลาวอ่อนตัว แลกแค่หมื่นเดียว ได้เป็นล้าน"ซากปลาวาฬหลังค่อม"การค้นพบสุดแปลกที่อยู่ในป่า11 สถานที่ที่น่าสนใจที่ค้นพบได้ด้วยกูเกิ้ลแมพผลเลือกตั้ง ส.ก. 22 พ.ค. 2565 "เพื่อไทย" คว้า 20 ที่นั่ง "ก้าวไกล" 14 ที่นั่ง "พลังประชารัฐ" หลุดฟอร์มรู้แล้วๆ ตำรวจไซเบอร์ รู้ตัวมือแฮกเฟซบุ๊กแตงโม รอผู้เสียหายแจ้งความ พร้อมดำเนินการทันทีพระราชดํารัส ในหลวง รัชกาลที่ 9 ต่อ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” เมื่อครั้งได้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดล ไปศึกษาต่อป.โท-เอก ที่สหรัฐอเมริกาหนังน่าดู มีมโดนใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ลูกเณรอยากเป็นคังคุไบช่วยแนะนำอาหารน้องแมวที่ น้องแมวกินแล้วขนสวยๆหน่อยค่ะเลือกตั้งครั้งนี้ชี้! การ"ติดป้ายหาเสียงเยอะ" ไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจ ของปชช.อึ้ง! คังคุไบฮิตเข้าวัดแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่