หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

ยูนิเซฟเผยแผ่นดินไหวเฮติกระทบ 1.2 ล้านคน

ความพยายามในการกู้ภัยดำเนินไปอย่างช้าๆ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ 02:29

(CNN) ประชาชนราว 1.2 ล้านคน รวมทั้งเด็ก 540,000 คน ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ริกเตอร์ซึ่งเกิดขึ้นทางตะวันตกเฉียงใต้ของเฮติเมื่อเช้าวันเสาร์ ตามรายงานของยูนิเซฟ

   แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,941 คนและบาดเจ็บมากกว่า 6,900 คน จำนวนผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ความพยายามในการค้นหาและกู้ภัยกำลังถูกขัดขวางจากการขาดทรัพยากรและจากฝนตกหนัก ซึ่งทำให้เกิดดินถล่มที่ขวางถนนในภูมิภาคนี้

   พายุโซนร้อนเกรซซึ่งกระทบพื้นที่เดียวกันเมื่อค่ำวันจันทร์ “กำลังขัดขวางการเข้าถึงน้ำ ที่พักพิง และบริการพื้นฐานอื่นๆ” ยูนิเซฟกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร “น้ำท่วมและโคลนถล่มมีแนวโน้มทำให้สถานการณ์ของครอบครัวเปราะบางแย่ลง และทำให้การตอบสนองด้านมนุษยธรรมซับซ้อนยิ่งขึ้น”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประเทศผู้บริจาคและองค์กรด้านมนุษยธรรมได้เพิ่มความพยายามในการช่วยเหลือประเทศ เพนตากอนประกาศว่าได้จัดตั้งกองกำลังร่วมเพื่อช่วยเหลือ USAID ในการบรรเทาสาธารณภัย ขณะที่สหประชาชาติและสหภาพยุโรปจัดสรรเงิน 8 ล้านดอลลาร์และ 3.5 ล้านดอลลาร์ตามลำดับเพื่อช่วยเหลือเฮติ

   บรูโน เมส ตัวแทนของยูนิเซฟในเฮติกล่าวว่าเขาได้เห็นลมแรงและฝนตกหนักในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

“ครอบครัวชาวเฮติจำนวนนับไม่ถ้วนที่สูญเสียทุกสิ่งอันเนื่องมาจากแผ่นดินไหว ตอนนี้กำลังมีชีวิตอยู่อย่างแท้จริงโดยเอาเท้าจุ่มลงไปในน้ำอันเนื่องมาจากน้ำท่วม” เขากล่าว

   หน่วยงานกำลังแจกจ่ายผ้าใบกันน้ำ ส้วม ฝักบัว อ่างเก็บน้ำ และชุดสุขอนามัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามร่วมกับพันธมิตรต่างๆ

ไม่มีรายงานปริมาณน้ำฝนหรือข้อมูลการสังเกตการณ์เรดาร์ในเฮติ แต่นักอุตุนิยมวิทยาของ CNN ประเมินว่าฝนประมาณ 2-4 นิ้ว (60-100 มม.) ตกลงมาในช่วงเวลา 11.00 น. EDT ในวันจันทร์ถึง 11 น. EDT ในวันอังคาร ประมาณการจากดาวเทียม NOAA

Dave Hennen นักอุตุนิยมวิทยาอาวุโสของ CNN กล่าวว่าภาพถ่ายดาวเทียมยังคงแสดงพายุฝนฟ้าคะนองกระทบส่วนตะวันตกของเฮติ ฝนจะยังคงปกคลุมบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวจนถึงบ่ายแก่ๆ หรือเย็นวันอังคาร เขากล่าวเสริม

   ฝนตกหนักทำให้ความพยายามในการกู้คืนมีความซับซ้อน

ไมเคิล กาย นักอุตุนิยมวิทยาของ CNN กล่าวว่าเฮติมีแนวโน้มที่จะเกิดโคลนถล่มเนื่องจากภูมิประเทศของเกาะ ซึ่งประเทศนี้มีภูเขาสูงมากกว่า 10,000 ฟุต และการตัดไม้ทำลายป่าหลายปีที่สร้างหายนะทางนิเวศวิทยา ยอดเขาที่สูงที่สุด 42 ใน 50 แห่งของประเทศนั้นไม่มีพืชพรรณเลย และมีเพียง 1% ของป่าดิบเขาในเฮติเท่านั้นที่หลงเหลืออยู่ เขากล่าวเสริม

ดินยังไม่เสถียรจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดและอาฟเตอร์ช็อกที่ตามมา เพิ่มฝนตกหนักในช่วงเวลาสั้น ๆ และคุณมีสูตรสำหรับอันตราย แม้กระทั่งดินถล่มที่คุกคามชีวิต Guy กล่าว

อาฟเตอร์ช็อกและดินถล่มได้ขวางถนนระหว่างเมือง Les Cayes และ Jeremie โดยอยู่ระหว่างการซ่อมแซม

     เกรซฟื้นคืนสู่พายุโซนร้อนขณะที่มันคุกคามทะเลแคริบเบียนด้วยน้ำท่วมและดินถล่ม

   แผ่นดินไหวเมื่อวันเสาร์ ได้ทำลายและสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนหลายหมื่นหลัง อ้างจากหน่วยงานคุ้มครองพลเรือน นอกจากนี้ยังปิดกั้นถนนและโครงสร้างพื้นฐานที่พังทลาย ทำให้สิ่งของที่จำเป็นเข้าถึงพื้นที่ได้รับผลกระทบได้ยาก

โรงพยาบาลท้องถิ่นแจ้งกับ CNN ว่าพวกเขาถูกน้ำท่วมด้วยเหยื่อ และต้องการเวชภัณฑ์อย่างมาก

จอห์น เคอร์บี เลขาธิการสำนักข่าวเพนตากอน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ความพยายามบรรเทาทุกข์ของสหรัฐฯ มุ่งเน้นไปที่ "การได้ภาพที่ชัดเจนว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรบนพื้น... เพื่อให้เราสามารถประสานงานและบูรณาการ USAID และความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่น ๆ แก่ประชาชนเฮติได้ดีที่สุด ."

เคอร์บีเสริมว่า โรงพยาบาลภาคสนามสี่แห่งจากกองบัญชาการภาคใต้ของสหรัฐฯ จะตั้งขึ้นทางตอนใต้ของเฮติในปลายสัปดาห์นี้

ซาราห์ ชาร์ลส์ ผู้ช่วยผู้บริหารสำนักงานให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของ USAID กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคารว่าทีมรับมือเฮติมีผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติ 38 คน สมาชิกค้นหาและกู้ภัย 65 คน และเขี้ยวสี่ตัวจากการค้นหาและกู้ภัยในเขตเมืองของ Fairfax County Fire Department ทีม -- ที่มาถึงเฮติเมื่อวันอาทิตย์

   นอกจากนี้ เธอยังได้จัดเตรียมอุปกรณ์พิเศษและเวชภัณฑ์จำนวนหลายพันปอนด์ พร้อมด้วยอุปกรณ์บรรเทาทุกข์ด้านอาหารและสุขอนามัย เธอกล่าวเสริม

แผ่นดินไหวเป็นเพียงความท้าทายล่าสุดสำหรับประเทศที่กำลังดิ้นรนนี้ ซึ่งสั่นสะเทือนในปี 2010 ด้วยแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แมกนิจูดที่คร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 220,000 ถึง 300,000 คน

ชาร์ลส์ตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้พวกเขาไม่คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในปัจจุบันจะสูงถึงระดับนี้ แม้ว่าจะมีแนวโน้มว่า "ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า"

   “แม้ว่าจะมีความต้องการด้านมนุษยธรรมที่สำคัญ และเรากำลังทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อตอบสนองและตอบสนองต่อความต้องการเหล่านั้นในวงกว้าง” ชาร์ลส์กล่าว

   แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ที่ความลึกประมาณ 10 กิโลเมตร (6.2 ไมล์) ศูนย์กลางของศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 12 กิโลเมตร (7.5 ไมล์) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Saint-Louis-du-Sud ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

แปลโดย: kaiciew
ที่มา: โดย Matt Rivers, Etant Dupain และ Jack Guy, CNN
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kaiciew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: kaiciew
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมไม่รักนู๋? แอบส่องชาวต่างชาติพูดถึง ลิซ่า BLACKPINK? | คอมเม้นต่างชาติ18 คนที่เกิดมาพร้อมกับความพิเศษของยีนที่ไม่เหมือนใครสวยจนเป็นกระแส!"โจลี"ทำทั่วโลกฮือฮา สวยสะพรึ่งในวัยใกล้หมดเมนณ์หนุ่มมางานแต่งแฟนเก่า พูดเพียงคำเดียว ถึงกับน้ำตาไหลแมวขี้เหร่ที่สุดจากจีนชมพู่ อารยา ใส่เต็มขอระบายชีวิตจริง ฟังแล้วเห็นใจแม่เตรียมเงินให้พร้อม 15 ธ.ค.นี้ ปรับขึ้นค่าทางด่วนเอาอะไรคิด!คนภูเก็ต ยอมอดตๅยดีกว่า แห่คิดป้ายไม่เอาประกวดนางงามมิสแกรม ไม่แคร์เศรษฐกิจพังช่างมัน.งานนี้ผู้กำกับโจ้ ไม่รอด10 อันดับซีรี่ย์เกาหลีที่ไม่ควรพลาด! อย่าลืมไปหาดูกันฮาลั่น! สุดจะพีคหนุ่มโดน สาวอ้างเป็น "บริษัทสินเชื่อแมวเหมียว" โทรมาทวงหนี้จากเรือนพระยาสู่แมคโครเลียบด่วนคิมบับ ไม่มีข้าวเกาหลีใช้ข้าวหอมมะลิก็ได้ค้าอ๊ปป๊าา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สาวข้ามเพศชาวมาเลเซีย ขอลี้ภัยไปยังออสเตรเลีย เหตุแต่งกายเป็นหญิงในการประกอบกิจทางศาสนานายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการ “ส่งสุขภาพดีให้คนไทยจากใจไปรษณีย์ไทย Delivers Wellness” และตรวจเยี่ยมการทดลองนำร่องนำจ่ายบริการส่งยาและเวชภัณฑ์ด้วยโดรนในพื้นที่ จ.สิงห์บุรีกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจในเอเชียในปีนี้ พร้อมเตือนว่าการระบาดของ Covid-19 ระลอกใหม่ ปัญหาห่วงโซ่อุปทานดาวน์โหลดฟรี วารสารมูลนิธิฯ
ตั้งกระทู้ใหม่