มานึ่งข้าวเหนียวกัน (ข้าวสารนำเข้าจากภาคอีสานบ้านเฮา..ของแท้)
เพื่อนๆ ช่วงนี้ คงออกไปหาทานอาหารอีสานกันลำบากหน่อย เพราะพิษ Covid-19 ทำให้เราต้องห่างกันซักพัก เพราะรักนะ ถึงยอมห่าง
แต่ยังไงเรื่องกิน ห่างไม่ได้ เรายังต้องหาอะไรกินเหมือนเดิม แต่..ลำบากจัง!
เมื่อช่วงเที่ยง เพื่อนบ้านเอาไก่ย่างมาฝาก..
ดีจัง..
เรานึกได้ว่า เรามีข้าวสาร ที่เอามาจากต่างจังหวัดเมื่อ 2 3 เดือนที่แล้ว
ไม่รอช้า.. เราจะนึ่งข้าวเหนียว
ไม่ยาก.. อุปกรณ์พร้อมแล้ว
ตักข้าวสารใส่หม้อ.2 ชาม. เก็บเศรษหญ้า เศรษฟาง หิน ออก
ล้างน้ำสะอาด สัก 2 3 รอบ เอาฝุ่นผงที่ติดออก
เสร็จแล้วแช่น้ำ (หม่า) ด้วยน้ำร้อน เขาว่าหม่าด้วยน้ำร้อน จะทำให้ข้าวเหนียว เหนียว นุ่ม หม่าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ตักข้าวสารที่หม่าแล้วใส่หวด ในหวดนึ่งเอาผ้าขาวรองหน่อยก็ได้ หรือไม่รองก็ได้ แล้วแต่สะดวก
หม้อนึ่งใส่น้ำพอประมาณ (ประมาณนึ่งข้าสุก น้ำไม่แห้ง)
ติดไฟเตา เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน ได้หมด จากนั้นยกหวดและหม้อนึ่ง
ประมาณ 30 นาที หรืออาจนานกว่านี้ คอยเช็คดูว่าข้าวสารเป็นข้าวสุกหรือยัง
หลังจากข้าวสุกแล้ว ใช้ทัพพีหรือไม้พาย กลับด้านข้าว ให้ระบายความร้อน และไม่ติดกันแน่นเกินไป
ตักแพ็คใส่ถุงแกง (จะได้แบ่งออกมาทานง่าย และเก็บความร้อนได้นาน) ใส่ไว้ในกระติบข้าว
พร้อมกิน จ้ำ กับทุกเมนูอีสาน