หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชื่นชม! พระ เณร ศูนย์การศึกษาแก้วเสด็จ ร่วมปลูกฟ้าทะลายโจร 3หมื่นต้นต้านโควิด

พระพงษ์สันติ์ ฐิตคุโณ ศรีวานิชภูมิ เผยกิจกรรมปลูกฟ้าทะลายโจร ระบุว่า บรรยากาศหลังฝนตก เย็นสบาย สมาชิกเขาแก้วเสด็จ ทั้งพระภิกษุ สามเณร เจ้าหน้าที่ ได้รวมกันปลูกฟ้าทะลายโจร จำนวน 30,000 ต้น ปลูกสำเร็จแล้ว 15,000 ต้น ที่เหลือก็จะปลูกทุกวันจนกว่าจะครบ คาดว่าอีก 5 วันก็จะครบ

แนะนำการปลูกฟ้าทะลายโจรจากต้นกล้า 🌿 ฟ้าทะลายโจร ไม่ชอบแดดจัด ชอบร่มรำไร ถ้าปลูกกลางแจ้งน้ำต้องถึง ดินต้องดี ปุ๋ยอินทรีย์ต้องใส่ ปุ๋ยเคมีห้ามใส่เด็ดขาด

วิธีที่ 1 ปลูกลงแปลง ในที่ร่มรำไร หรือกลางแจ้งระยะห่าง ระหว่างต้น 40 * 40 เซนติเมตร ถ้าปลูกเต็มแปลงกลางแจ้ง 1 ไร่ ใช้ต้นกล้า 15,000 ต้น ไถพรวนสองรอบ ปรับหน้าดินอย่าให้มีจุดน้ำขัง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์(ห้ามเคมี) หว่านให้ทั่ว และรองหลุมเล็กน้อย เมื่อเอาต้นกล้าลงหลุมปลูกแล้วให้เด็ดยอดออก เพื่อให้แตกเป็นพุ่ม

วิธีที่ 2 ปลูกลงถุง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่ทำแปลงหรือต้องการปลูกแบบดูแลง่าย จำนวนไม่มากใช้ถุงเพาะชำ ขนาด 8*15 นิ้วผสมดินปลูกกับปุ๋ยอินทรีย์เล็กน้อย อีก 1 เดือนค่อยใส่เพิ่ม ปลูกถุงละ 4 ต้น วางเรียงเป็นแปลงเพื่อง่ายต่อการดูแลรดน้ำ ถอนวัชพืช
รดน้ำวันเว้นวัน ถ้าฝนตกให้งด อย่าให้แฉะจนเกินไประยะเวลาตัด 90 - 100 วัน ตัดรอบแรก เหลือโคนต้นไว้ให้แตกใหม่ อีก40 -50 วัน ตัดได้อีกครั้ง จะตัดได้ทั้งหมด 3 ครั้ง ถ้าต้นมีความสมบูรณ์

ปริมาณผลผลิต ในกรณีที่ปลูกได้คุณภาพดี 1 ไร่ 15,000 ต้น จะได้ 3,000 กก. สด

ทำแห้งแล้วเหลือ 500 กก. แคปซูล 1 เม็ด 500 มก. ถ้าคิดง่าย ๆ แบบว่าปลูกพอได้ ไม่ถึงกับดีมาก 1 ต้นสด จะได้ประมาณ 10 แคปซูล คำแนะนำทั้งหมดนี้ได้จากการปลูกเองทั้ง 2 วิธีและจากผู้ที่ปลูกเป็นอาชีพในจังหวัดสระแก้วในจังหวัดอื่น ๆ ปรับตามสภาพพื้นที่นะครับ ขอให้ปลูกสำเร็จเป็นอัศจรรย์นะครับ แล้วอย่าลืม ปลูกไปก็สวดสวดธัมมจักฯไปด้วยนะ จะได้บุญเต็ม ๆ

 

เนื้อหาโดย: พระพงษ์สันติ์
https://www.facebook.com/PhraPongsan/posts/972321236948239/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: skrskh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: คำจันทร์, ศรัญ, เป็นแจ่วบองให้เทอจ้ำ, impish
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีอันดับ “ทหาร” แข็งแกร่งที่สุดในโลกประเทศหนึ่งเดียวที่มีรถมอเตอร์ไซค์ จำนวนเยอะมากที่สุดในโลกฐานเงินเดือนข้าราชการครูไทย รายได้ต่อเดือนสูงมากแค่ไหน?3 สัตว์เลี้ยงที่ขายดีที่สุดตลอดกาลในประเทศไทยจังหวัดที่รวยอันดับที่ 5 ของประเทศไทยโรงไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ และมีกำลังการผลิตไฟฟ้ามากที่สุดของประเทศไทยบริษัทรถยนต์สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กกต. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศ "หน่วยงานที่มีการพัฒนาการสูงสุด" ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์แนวซอมบี้ ที่มีรายได้มากที่สุดในโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายเหลือง
ช๊อกใบ้แดก!!! ชาวเน็ตสงสัย ภิกษุด่าใครว่าไอ้เ...้ย ...ว์ ไสหัวไป? เหมาะสมหรือไม่?"งูป่วนงานประชุม" พระสงฆ์ไม่ตื่นตกใจ=ส่อง สุชาติแคปเจอร์ อัพไซส์อก แล้วคุณหล่ะรออะไร!?!งึดคัก!?! จะรับมือยังไงเมื่อพ่อแม่ไม่ยอมรับรักร่วมเพศ LGBTQI+ xyz
ตั้งกระทู้ใหม่