ชื่นชม! พระ เณร ศูนย์การศึกษาแก้วเสด็จ ร่วมปลูกฟ้าทะลายโจร 3หมื่นต้นต้านโควิด
เขียนโดย skrskh
พระพงษ์สันติ์ ฐิตคุโณ ศรีวานิชภูมิ เผยกิจกรรมปลูกฟ้าทะลายโจร ระบุว่า บรรยากาศหลังฝนตก เย็นสบาย สมาชิกเขาแก้วเสด็จ ทั้งพระภิกษุ สามเณร เจ้าหน้าที่ ได้รวมกันปลูกฟ้าทะลายโจร จำนวน 30,000 ต้น ปลูกสำเร็จแล้ว 15,000 ต้น ที่เหลือก็จะปลูกทุกวันจนกว่าจะครบ คาดว่าอีก 5 วันก็จะครบ
แนะนำการปลูกฟ้าทะลายโจรจากต้นกล้า 🌿 ฟ้าทะลายโจร ไม่ชอบแดดจัด ชอบร่มรำไร ถ้าปลูกกลางแจ้งน้ำต้องถึง ดินต้องดี ปุ๋ยอินทรีย์ต้องใส่ ปุ๋ยเคมีห้ามใส่เด็ดขาด
วิธีที่ 1 ปลูกลงแปลง ในที่ร่มรำไร หรือกลางแจ้งระยะห่าง ระหว่างต้น 40 * 40 เซนติเมตร ถ้าปลูกเต็มแปลงกลางแจ้ง 1 ไร่ ใช้ต้นกล้า 15,000 ต้น ไถพรวนสองรอบ ปรับหน้าดินอย่าให้มีจุดน้ำขัง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์(ห้ามเคมี) หว่านให้ทั่ว และรองหลุมเล็กน้อย เมื่อเอาต้นกล้าลงหลุมปลูกแล้วให้เด็ดยอดออก เพื่อให้แตกเป็นพุ่ม
วิธีที่ 2 ปลูกลงถุง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นที่ทำแปลงหรือต้องการปลูกแบบดูแลง่าย จำนวนไม่มากใช้ถุงเพาะชำ ขนาด 8*15 นิ้วผสมดินปลูกกับปุ๋ยอินทรีย์เล็กน้อย อีก 1 เดือนค่อยใส่เพิ่ม ปลูกถุงละ 4 ต้น วางเรียงเป็นแปลงเพื่อง่ายต่อการดูแลรดน้ำ ถอนวัชพืช
รดน้ำวันเว้นวัน ถ้าฝนตกให้งด อย่าให้แฉะจนเกินไประยะเวลาตัด 90 - 100 วัน ตัดรอบแรก เหลือโคนต้นไว้ให้แตกใหม่ อีก40 -50 วัน ตัดได้อีกครั้ง จะตัดได้ทั้งหมด 3 ครั้ง ถ้าต้นมีความสมบูรณ์
ปริมาณผลผลิต ในกรณีที่ปลูกได้คุณภาพดี 1 ไร่ 15,000 ต้น จะได้ 3,000 กก. สด
ทำแห้งแล้วเหลือ 500 กก. แคปซูล 1 เม็ด 500 มก. ถ้าคิดง่าย ๆ แบบว่าปลูกพอได้ ไม่ถึงกับดีมาก 1 ต้นสด จะได้ประมาณ 10 แคปซูล คำแนะนำทั้งหมดนี้ได้จากการปลูกเองทั้ง 2 วิธีและจากผู้ที่ปลูกเป็นอาชีพในจังหวัดสระแก้วในจังหวัดอื่น ๆ ปรับตามสภาพพื้นที่นะครับ ขอให้ปลูกสำเร็จเป็นอัศจรรย์นะครับ แล้วอย่าลืม ปลูกไปก็สวดสวดธัมมจักฯไปด้วยนะ จะได้บุญเต็ม ๆ
https://www.facebook.com/PhraPongsan/posts/972321236948239/
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
น้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย
ตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย
10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะ
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
สูตร "ไส้หมูพะโล้และไข่พะโล้หอมหมื่นลี้" ตามรอยล่าหยก
จังหวัดในประเทศไทยที่อากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ
หนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลก
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
ไทยต้องดูไว้! ลาวเข้าสู่ยุค 'เมืองสีเขียว' เต็มตัว ส่องรถแท็กซี่ไฟฟ้า (EV) ที่วิ่งกันเกลื่อนเมืองเวียงจันทน์ 2026
ถอดรหัสภูมิปัญญา "ไก่ใต้น้ำ" เมนูพื้นบ้านที่ไม่ได้ใส่น้ำ แต่กลับมีน้ำขลุกขลิกอย่างน่าอัศจรรย์
เปิดลิสต์จังหวัดที่มี คาเฟ่ เยอะจนเลือกไม่ถูก สวรรค์ของสายคอนเทนต์
ดราม่าสนั่น "ปิดตำนานสุชาติแคปเจอร์" ฉายมาใหม่ ลบภาพเดิมปังจริง!?!
เจินเจินเจ็บ! รถบรรทุกชนท้ายรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก
ว้าย ต้ายแล้ว ฟาดมาฟาดกลับ!!! แพรวพราว น่อย เผลอใจบางครั้ง ลั่นแค่คุยไม่เคยไปเอาใคร ปมบิ๊ก ไม่มีเวลา ชอบหนี้ไปเที่ยวบาร์เกย์บาร์โฮส
"ดิออร์ vs เอส" ส่องแฟชั่น กระเป๋าแบรนด์เนม ที่เหล่าไอดอลขิงกันสุดผุด





