น้ำยาขนมจีน(หนมเส้น ข้าวปุ้น) อีกสูตรหนึ่ง
น้ำยาขนมจีนสูตรนี้ ไม่ค่อยมีใครเห็นมากนัก แต่มีวางขายในตลาด ทาง กทม.
สูตรผสม
1 ปลาดุก หรือปลาช่อน ไม่งั้นก้เนื้อปลาอะไรก้อได้
2 ปลาร้า น้ำปลาร้า สำคัญสุด
3 มะขามเปียก น้ำตาลนิดๆหน่อยๆ
4 หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
5 พริกแห้ง ผ่ากลาง ขูดข้างในออกให้หมด ระวังเรื่องขึ้นรา
หรือใช้พริกหยวก พริกหนุ่ม ได้
6 ข้าวคั่ว จำเพาะต้องข้าวเหนียวนะ
มะเขือ มันเทศ ฟักทอง(บักอึ) ผักบางอย่าง ตามชอบใจ ใช้มะเขือดีกว่า
เริ่มต้น ตั้งไฟ ใส่น้ำปลาร้ากับ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรุด หมอกระเทียม ลงไปก่อน เคี่ยวไปจนออกกลิ่น น้ำเริ่มเดือด ใส่ปลาดุกลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือที่หั่นลงไป ใส่พริก พริกหยวก ลงไป ถ้ากล้วไหม้กลัวแห้ง เติมน้ำทีละนิด พอเดือดๆไฟอ่อนลงใส่ข้าวคั่ว ให้น้ำข้นๆหน่อย
ตัดเค็มด้วย น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
ดับไฟ ยกลง
น้ำยาสูตรนี้ ไม่เผ็ด แต่เค็ม เลยต้องมีของตัด กินกับข้าวได้ เติมน้ำต้มสุกๆอีกรอบ ซดได้ ใส่ผักแล้วแต่จะชอบใจ พยายามหน่อยลองทำดู
ชอบเผ็ด ใส่พริกไทยพริกป่น ทีหลังนะ
จะให้ทายเสียด้วยนะว่าน้ำยาขนมจีนสูตรนี้ มาจากที่ไหน
พักรอเข้าครัวอีกรอบก่อนนะ จุ๊ฟๆ