หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชลประทานเผยผลการศึกษาฯ “โครงการเติมน้ำเขื่อนภูมิพล” แก้ภัยแล้งในพื้นที่ภาคกลางอย่างยั่งยืน

ชลประทาน

.เผยผลการศึกษาฯ “โครงการเติมน้ำเขื่อนภูมิพล” แก้ภัยแล้งในพื้นที่ภาคกลางอย่างยั่งยืน

กรมชลประทาน เผยผลการศึกษาโครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้เขื่อนภูมิพล สามารถเติมน้ำในเขื่อนภูมิพลได้ปีละประมาณ 1,800 ล้านลูกบาศก์เมตร (ล้าน ลบ.ม.) หวังแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ภาคกลางได้อย่างยั่งยืน

นายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำท่าในแม่น้ำยวม ในแต่ละปีมีปริมาณมากก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำเมยและแม่น้ำสาละวิน ออกสู่ทะเลอันดามัน โดยเปล่าประโยชน์ กรมชลประทาน จึงได้ศึกษาหาแนวทางนำน้ำส่วนนี้ไปเติมในเขื่อนภูมิพล ซึ่งผลการศึกษาสรุปว่า ต้องสร้างเขื่อนในแม่น้ำยวม เหนือจุดบรรจบแม่น้ำเมยทางด้านเหนือน้ำประมาณ 13.8 กม. ตั้งอยู่ที่บ้านแม่ละนา ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ความจุประมาณ 69 ล้าน ลบ.ม. พร้อมกับก่อสร้างสถานีสูบน้ำที่บ้านสบเงา เพื่อสูบน้ำจากเขื่อนน้ำยวมเข้าอุโมงค์ส่งน้ำ ขนาด 8.1- 8.3 เมตร ความยาวประมาณ 62 กิโลเมตร ไปเติมลงในเขื่อนภูมิพล รวมไปถึงการปรับปรุงลำน้ำแม่งูด ระยะทางราว 2 กิโลเมตร รวมค่าก่อสร้างประมาณ 71,110 ล้านบาท

สำหรับการผันน้ำจากเขื่อนน้ำยวมไปเขื่อนภูมิพล จะดำเนินการในช่วงฤดูฝน ซึ่งจะเริ่มในช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนมกราคม สามารถเติมน้ำในเขื่อนภูมิพลได้ปีละประมาณ 1,800 ล้านลูกบาศก์เมตร ในช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม จะไม่มีการผันน้ำเนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำยวมมีน้อย ทั้งนี้ จะมีการระบายน้ำจากเขื่อนน้ำยวมเท่ากับปริมาณน้ำตามสภาพธรรมชาติในแม่น้ำยวมในแต่ละช่วง เพื่อรักษาระบบนิเวศด้านท้ายน้ำด้วย

“ปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นในเขื่อนภูมิพล จะช่วยให้การเพาะปลูกพืชในช่วงฤดูแล้งเพิ่มขึ้นราว 1.6 ล้านไร่ มีน้ำอุปโภค-บริโภคเพิ่มขึ้นปีละ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มพลังงานไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าเขื่อนภูมิพลได้ปีละ 417 ล้านหน่วย นอกจากนี้ ยังเกิดแหล่งเพาะพันธุ์ปลาและการท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เขื่อนน้ำยวม ที่สำคัญจะช่วยเพิ่มปริมาณการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาได้ประมาณ 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเมื่อมีการเติมน้ำในเขื่อนภูมิพลแล้ว จะทำให้ปริมาณน้ำต้นทุนของแม่น้ำปิงมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น สอดรับกับการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาท่อทองแดง จังหวัดกำแพงเพชร ที่สามารถส่งน้ำไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 550,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัด 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอไทรงาม อำเภอพรานกระต่าย อำเภอเมือง อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอคีรีมาศ อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย” นายสุรชาติ กล่าว

ปัจจุบันโครงการเติมน้ำเขื่อนภูมิพล ได้ศึกษารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA เสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมฯ (คชก.) แล้ว เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา จากนี้ไปกรมชลประทานจะดำเนินการส่งรายงานให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบโครงการฯ ต่อไปตามลำดับ

#RID
#กรมชลประทาน

เนื้อหาโดย: MAESOD NEWz
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MAESOD NEWz
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หิวฝรั่ง เชิญทางนี้ค่ะ EP.4
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว่าที่ผู้ว่า กทม.คือใคร? มาดูนโยบายก่อนตัดสินใจสับปะรด​ สับปะรด​ สับปะรด4 ผลไม้น้ำตาลสูง เบาหวานควรเลี่ยง??เชียงใหม่ท่วมแล้ว!!"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นภารกิจด่วนพิเศษ ล่าสุด "อัจฉริยะ" รู้แล้วใครฆ่า "แตงโม" มีคนสำนึกผิดมอบหลักฐานเด็ดให้‼️
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ต พากันงง นี่เพจจริงหรือเพจปลอมร่วมไถ่ชีวิตโค กระบือ วันอัฏฐมีบูชา 23 พ.ค. 65อนุชา สั่งลุยด่วน กำจัดผักตบชวาในเขตนครชัยศรี จ.นครปฐม หลังพบไม่เคยลอกคลองมากว่า 10 ปี คาดแล้วเสร็จทันน้ำหลากไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนสตอรี่ล่าสุด "นี่โมเองนะ ทุกคนอย่าเพิ่งทิ้งโมไป โมจะทำให้ความจริงปรากฎ"
ตั้งกระทู้ใหม่