ศบค.เตรียมเสนอ ผ่อนคลายร้านอาหารในห้างฯ
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี "นางสาว ไตรศุลี ไตรสรณกุล" กล่าวว่า "สืบเนื่องจากที่ประชุม ครม. ในวันที่ 20 ก.ค. 2564 และ ที่ประชุม ศปก.ศบค. เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2564 มีแนวนโยบายให้ฝ่ายแพทย์ พิจารณาผ่อนคลายมาตรการ สำหรับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ให้สามารถเปิดขายออนไลน์ได้!!"
ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้พิจารณามาตรการจำหน่ายอาหารออนไลน์ สำหรับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะได้นำเสนอให้ ศบค. พิจารณาอนุญาตต่อไป!!
"ไตรศุลี ไตรสรณกุล" กล่าวว่า "แนวทางปฏิบัติเบื้องต้น ที่จะผ่อนคลายให้กับร้านอาหาร ในห้างสรรพสินค้านั้น มีดังนี้
1.ผู้ประกอบการ จัดทำมาตรการ DMHT สำหรับพนักงานทุกคน (สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่รวมกลุ่ม และ ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน) เดินทางมาทำงานแบบอยู่ในเส้นทาง หรือ พื้นที่ที่กำหนด ห้ามเปิดหน้าร้าน และ กรณีมีอาการทางเดินหายใจ เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ ต้องหยุดทำงาน
2. ห้างสรรพสินค้า ต้องจัดจุดรอรับอาหาร โดยเน้นมาตรการเว้นระยะห่าง ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ไม่รวมกลุ่มกัน จุดรอเป็นสถานที่ ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่พลุกพล่าน และ ต้องมีระบบการเว้นระยะห่างทางสังคม การสวมหน้ากาก จัดเจลล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้แอพไทยชนะหรือหมอชนะ
3.พนักงานรับส่งอาหารแบบออนไลน์ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม พกเจลแอลกอฮอล์ และ กรณีมีอาการทางเดินหายใจ เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ ต้องหยุดทำงาน
อ้างอิงจาก: https://www.moicovid.com/