หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุณทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วกันแบบไหน ที่ถูกต้อง !!!

การกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว เพื่อนๆ ส่วนมากเพื่อนๆ กำจัดกันแบบไหน ใช้ช้ำไหม ใช้หน้ากากผ้า หรือ กระดาษ และทิ้งเลยหรือจัดเก็บแยกให้เรียบร้อย เรามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน แต่จากการความคิดเห็นสวนตัวไปสอดคล้องกับแนวคิดที่ว่าไม่ควรเอาหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วยัดลงขวดพลาสติก ควรจะแยกทิ้งใส่ถุงขยะแดง ดำ หรือเขียน ไว้หน้าถุงว่าขยะติดเชื่อ หรือ แยกให้ชัดเจนเวลาท้องถิ่นเทศบาลหรือพนักงานทำความสะอาดมาเก็บจะได้จับต้องได้ถูกและป้องกันตัวเองได้ ถ้าเราเอาหน้ากากอนามัยยัดลงใส่ขวดพลาสติกแล้วมีคนที่ต้องการเอาขวดพลาสติกไปขาย เค้าก็ต้องแงะหน้ากากออกมาทิ้งอีก ซึ่งก็อาจจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ หรือ ถ้าเอาไปเอาทิ้งขวดก็อาจจะก่อให้เกิดมลพิษตามมาอีกแน่นอน 

ดังนั้นลองดู แนวความคิดที่ว่านี้มีที่มาจาก ท่านรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เสนอแนวคิดนี้ไว้จากท่าน TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา

#อย่าทิ้งหน้ากากอนามัยในขวดน้ำ ขอรีรันกันอีกครั้ง สำหรับ How to ทิ้งขยะหน้ากากอนามัยอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อให้ปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่รับผิดชอบงานกำจัดขยะ และเพื่อให้ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมครับ

 

1. พับหน้ากากส่วนที่สัมผัสกับใบหน้าเข้าด้านใน ใช้เชือกที่คล้องหูรัดหน้ากากให้แน่น เพื่อป้องกันสารคัดหลั่งแพร่กระจาย

2. ห่อด้วยกระดาษหรือบรรจุภัณฑ์ให้มิดชิด พร้อมนำไปทิ้งลงถังขยะสีแดง สำหรับใส่ขยะติดเชื้อ

3. หากละแวกบ้านของท่าน ไม่มีถังขยะสีแดงจากหน่วยงานในท้องที่ที่รับผิดชอบ ให้แยกถุง และเขียนกำกับไว้ว่า "ขยะติดเชื้อ"

ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมควบคุมมลพิษ ได้จัดทำแผนการบริหารจัดการขยะติดเชื้อ โดยเสนอให้เพิ่มถังขยะสีแดง เสนอไปยังกรุงเทพมหานครและหน่วยงานท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่มีงบประมาณและหน้าที่ความรับผิดชอบ ด้านการจัดการขยะ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการระบาดครับ

สำหรับข้อห้ามการทิ้งหน้ากากอนามัย ต้องรบกวนขอความร่วมมือ พี่น้องประชาชน ไม่ทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วในขวดน้ำดื่มพลาสติกแบบในรูปนี้ครับ เพราะ

1. การบรรจุขยะติดเชื้อในขวดพลาสติกแบบนี้ จะทำให้ไม่สามารถกำจัดได้โดยง่าย นอกจากการเผาตรง ซึ่งเป็นวิธีที่สร้างมลภาวะมากกว่าเดิม เพราะต้องเผาขวดพลาสติกไปด้วย

2. หากไม่เผาตรง พนักงานเก็บขยะจะต้องเปิดขวด เพื่อดึงหน้ากากออกมา เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อและเพิ่มภาระให้กับพนักงานทำลายขยะ

3. ขวดพลาสติก PET แบบนี้ ยังมีมูลค่าและราคาค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับขยะพลาสติกประเภทอื่นๆ ถ้ามีคนพยายามเอาหน้ากากออก เพื่อนำขวดไปขาย จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงและอัตราการระบาด

4. ขวด PET แบบนี้ สามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกได้ใหม่ ซึ่งส่วนหนึ่งนำมาผ่านกระบวนการตามมาตรฐาน แล้วนำกลับมาทำเป็นขวดเครื่องดื่มใหม่อีกรอบ ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้เลยครับ ว่าเครื่องดื่มของเราขวดไหน ทำมาจากขวดพลาสติกที่เคยใส่หน้ากากอนามัยใช้แล้ว 

5. สุดท้าย โรงงาน recycle พลาสติก จะไม่รับซื้อขวดพลาสติก ที่มีของแข็งหรือของเหลวใดๆ เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ฉะนั้น ขวดที่มีหน้ากากอนามัย จะถูกคัดทิ้ง กลับไปสู่จุดรวมขยะอีกที ก่อนจะวนกลับไปที่ข้อ 1 ใหม่ กลายเป็นวังวนที่สร้างมลภาวะไม่รู้จบครับ 

รู้แบบนี้แล้ว ช่วยกันแชร์ ช่วยกันบอกต่อ ส่งต่อคำแนะนำและองค์ความรู้ให้ทั่วถึง อย่างน้อยให้คนในครอบครัว และเพื่อนๆทุกคนของพวกเรา จะได้ช่วยกันจัดการขยะหน้ากากอนามัยได้อย่างถูกวิธี ไม่เพิ่มความเสี่ยงอันตรายให้กับพนักงานเก็บขยะในชุมชนของทุกท่านนะครับ 

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
ทิ้งลงขวด
0
แยกใส่ถุงทิ้ง
2
ทิ้งไปเรื่อย
0
ทำลายเอง
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, ประแสร์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หายใจอย่างถูกวิธี ก็สุขภาพดีได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวๆ อย่าหยุดสวย สาวจีนวัย 16 ปี ยอมศัลยกรรมมากกว่า 100 ครั้ง ไม่ยอมอัปลักษณ์ แม้เสี่ยงตาย"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกได้เวลาซื้อวัคซีนกันอีกแล้ว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์ป่าในตลาดการลงทุนแล้วคุณเป็นสัตว์ชนิดใดMelanistic Alligator gar สัตว์ประหลาดหายาก ‘สีดำสนิท’ ถูกตกได้ที่เท็กซัสน้ำทิพย์ พรโชคชัย: ทิศทางอสังหาริมทรัพย์ 2022เพื่อนร่วมงานดีเด่น พ.ศ.2564
ตั้งกระทู้ใหม่